Wenger đổ lỗi cho thất bại vì… xã hội đổi thay
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong lúc thiên hạ mải bàn chuyện bóng đá, Wenger lại chỉ ra những thay đổi lớn trong xã hội. Vâng, đấy chỉ là cái nhìn riêng của Wenger. Và theo ông, đấy là nguyên nhân làm cho việc huấn luyện bóng đá đỉnh cao ngày càng trở nên cực kỳ khó khăn.

Bóng đá đã thay đổi hoàn toàn so với lúc Arsene Wenger lần đầu cầm quân tại Arsenal - cách đây hơn 20 năm? Nói vậy thì quá thừa. Một trong những chỗ "hơn người" của Wenger là ông thường có khác biệt lớn về ý tưởng, góc nhìn. Trong lúc thiên hạ mải bàn chuyện bóng đá, Wenger lại chỉ ra những thay đổi lớn trong xã hội.

Xã hội đã thay đổi nhiều so với hồi giữa thập niên 1990? Cũng chẳng phải bàn. Wenger đi vào chi tiết cụ thể: đáng chú ý nhất, theo ông, là sự dân chủ hóa. Bây giờ, ai cũng mạnh dạn đưa ra ý kiến, bất kể là trong lĩnh vực họ có am tường hay không. Có quá nhiều người thấy rõ những chỗ lạc hậu, sai lầm, thất bại của Wenger trong việc dẫn dắt Arsenal? Nhằm nhò gì. Dân Anh thậm chí còn phải chấp nhận rằng họ bỗng có quá nhiều "chuyên gia" khi bùng nổ đề tài Brexit - nói gì đến môn bóng đá vốn là trò chơi của đại chúng!

Wenger cho rằng sự dân chủ hóa của xã hội hiện đại khiến ai cũng có thể chỉ trích các HLVWenger cho rằng sự dân chủ hóa của xã hội hiện đại khiến ai cũng có thể chỉ trích các HLV

Vâng, đấy chỉ là cái nhìn riêng của Wenger. Và theo ông, đấy là nguyên nhân làm cho việc huấn luyện bóng đá đỉnh cao ngày càng trở nên cực kỳ khó khăn. Chín người mười ý. Vả lại, người ta thường phải chê bai, chỉ trích thì mới ra vẻ "nguy hiểm", hơn là khen ngợi, tán đồng!

Dĩ nhiên, HLV Wenger đại tài, có nhiều chứng chỉ về toán học và kinh tế học, bạn bè gồm toàn... triết gia thứ thiệt, thì phải khôn ngoan đến mức chẳng bao giờ chỉ ra những điều bất lợi cho bản thân. Bây giờ, thiên hạ phải hiểu về Brexit một cách dễ dàng hơn so với thế hệ của Wenger chứ! Những "người không chuyên" bây giờ cũng phải am hiểu bóng đá hơn so với lớp cổ động viên ở độ tuổi "tri thiên mệnh" từng tôn sùng Giáo sư Wenger ngày trước, đâu có gì lạ!

Đúng là xã hội đã thay đổi hẳn, và đấy là thay đổi còn lớn hơn, đáng chú ý hơn sự thay đổi trong bóng đá đỉnh cao. Cũng đúng là bây giờ người người, nhà nhà đều bày tỏ quan điểm, đưa ra ý kiến của riêng mình. Nhưng chưa chắc đấy đã là sai lầm của xã hội, theo cách nói có màu sắc châm chích của Wenger. 

Bây giờ thông tin nhiều hơn, lớp trẻ ngày càng tiếp cận với những kiến thức mà họ muốn biết một cách đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng hơn. Vậy nên, cũng chẳng lạ nếu "đám đông quần chúng" bây giờ mạnh dạn bày tỏ ý kiến, rằng một Wenger lỗi thời không còn khả năng lèo lái Arsenal đến thành công nữa.

Wenger có dám cho rằng tình trạng "ai cũng có quyền đưa ra ý kiến" trong thời buổi này là chi tiết nói lên... sự xuống cấp của xã hội?

Không hề là suy luận suông. Hãy nhìn vào hai đồng nghiệp trẻ Domenico Tedesco và Julian Nagelsmann của Wenger, để xem cái cách bình luận có vẻ hợp lý trên bề mặt của Wenger là sai lầm và nguy hiểm đến mức độ nào. Hồi Wenger huấn luyện đỉnh cao, Nagelsmann còn chưa chào đời. Lúc Wenger đưa Monaco lên ngôi vô địch Ligue 1, Nagelsmann còn chưa thôi nôi. Sự nghiệp bóng đá của Nagelsmann kết thúc vì chấn thương ở tuổi 19, nghĩa là ông chưa bao giờ thi đấu đỉnh cao. Ông chỉ "biết về bóng đá" qua sách vở.

Wenger đã sa sút đến mức hết chỗ chê rồiWenger đã sa sút đến mức hết chỗ chê rồi

Nhưng khi Arsenal của Wenger chỉ kết thúc Premier League mùa trước ở vị trí số 5 (phải dự Europa League) thì tại Bundesliga, một Nagelsmann "mới 29 tuổi" đã giúp Hoffenheim giành suất dự vòng play-off Champions League. Có thể từ tấm gương Nagelsmann mà Bundesliga mùa này lại có Tedesco, một HLV trẻ thậm chí chưa bao giờ chơi bóng. Ông này cũng chỉ học "suông", và đang dẫn dắt Schalke đứng ở vị trí số 3 ngay trong lần đầu huấn luyện. Am tường cỡ ấy được chưa, hả ngài Wenger?

Thật ra, Wenger chẳng có lỗi gì. Ông đã... hết chỗ chê rồi. Vấn đề của Arsenal là vì sao họ cứ phải "chịu đựng" một Wenger như thế, phải chứng tỏ rằng Arsenal cần ông, chứ không phải ông cần Arsenal?

Chia sẻ

Bình luận 0