Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Vua bóng đá Pele đang chuẩn bị rao bán khoảng 2.000 kỷ vật của mình ở nhà đấu giá Julien's Auctions. Vì sao phải bán, hoặc bán để làm gì, thì chỉ có ông biết rõ.
Thế giới bóng đá đang hào hứng chờ những ngày vui. Người ta đang chờ xem giây phút sống lại của những khoảnh khắc huy hoàng, những vinh quang bất tử trong dòng trôi bất tận của lịch sử bóng đá. Biết đâu, sẽ còn có cả những lố lăng, kệch cỡm; những trầm lắng, u buồn nữa, trong tháng 6 này.

Tôi không nói về EURO 2016 hoặc Copa America Centenario. Tôi đang nói về những cuộc mặc cả sắp diễn ra ở nhà đấu giá Julien's Auctions. Tại đấy, người ta đang chuẩn bị mua bán tất cả những gì liên quan đến cả cuộc đời - chứ không chỉ là sự nghiệp - của vua bóng đá Pele.

Bóng, cúp, huy chương, trang phục...? Không ai kể cho hết được. Còn có cả chìa khóa, đĩa ăn, đồng hồ, mô hình máy bay, hộ chiếu, bằng lái... BBC bảo sẽ có hơn 1.500 hiện vật được bán đấu giá. Guardian lại bảo sẽ có hơn 2.000 hiện vật.

Tóm lại, Pele sẽ bán tất tần tật. Vì sao phải bán, hoặc bán để làm gì, thì chỉ có ông biết rõ. Dan Nelles, một chuyên gia thể thao tại Julien's Auctions, bình luận: "Chắc chắn phải có nhiều lý do, và phải có những lý do thuộc về cá nhân".

Có thể xem chuyện Pele bán đấu giá mọi kỷ vật là một sự kiện thể thao đáng chú ý. Nhưng trên hết, đấy vẫn cứ là... chuyện mua bán. Bạn muốn có chiếc áo mà Pele mặc ở CLB cuối cùng, New York Cosmos? Vì bạn yêu bóng đá, yêu Pele? Hoặc, đơn giản hơn, vì bạn có tiền nhưng không biết nên mua gì trong lúc này? Bạn chưa bao giờ xem bóng đá, nhưng thích... chơi ngông? Cứ tham gia vào cuộc đấu giá - chả ai cấm. Ước tính chỉ khoảng 7.000 USD cho chiếc áo ấy.

Và người ta ước tính, tổng giá trị của hàng ngàn kỷ vật liên quan đến Pele sẽ được bán khoảng 5 triệu USD. Cả sự nghiệp, hoặc cả cuộc đời Pele, hóa ra chỉ đáng giá ngần ấy. Không phải 5 triệu thì là 10 triệu!

Hơn chục năm trước, thủ quân đội Anh David Beckham đá hỏng quả luân lưu 11m trong trận gặp BĐN tại EURO 2004. Một khán giả TBN ngồi ở hàng Q trên khán đài sân "Ánh Sáng" tại Lisbon may mắn lấy được quả bóng. Về nước, khán giả ấy rao bán trên eBay. Bán được 5 triệu USD. Một quả bóng liên quan đến Beckham thôi nhé! Tại Julien's Auctions, quả bóng mà Pele ghi bàn thứ 1.000 trong sự nghiệp ước tính sẽ được bán đi với giá vài chục ngàn USD.

Hồi Pele nổi đình nổi đám, giới hâm mộ toàn cầu khen ngợi. Giới kinh doanh thì tranh thủ ký hợp đồng, mời CLB Santos của ông đá giao hữu. Brazil làm gì khi ấy? Quốc hội Brazil tuyên bố "quốc hữu hóa" thiên tài. Họ biến Pele thành "tài sản quốc gia", hiểu theo nghĩa cấm Pele khoác áo bất cứ đội nào ngoài biên giới Brazil.

Quá sức vinh quang, và có lẽ Pele là cầu thủ duy nhất trong lịch sử trở thành "báu vật quốc gia" như vậy. Nhưng, đâu là ý nghĩa của vinh quang ấy? Hỏi thẳng Brazil trả cho Pele điều gì để đánh đổi cái lệnh cấm kia, thì nghe có vẻ... trần tục. Bậy quá đi mất! Vả lại, Pele đời nào lại hỏi như vậy, khi cả thế giới bóng đá ở dưới chân mình.

Nhưng bây giờ, khi Pele đành đi đến quyết định "bán tất cả", hình như không thấy quốc hội Brazil nói gì. Chẳng thấy bàn tay nào chìa ra với "báu vật quốc gia".

Tất nhiên, Pele già yếu lắm rồi. Người như ông chắc cũng chẳng cần gì nữa. Vậy nên, cái sự cám cảnh vừa nêu là để nói về hàng ngàn kỷ vật liên quan tới ông, chứ không nói về chính ông. Kỷ vật của báu vật của quốc gia? Cứ bán thôi.

Chia sẻ

Bình luận 0