Với Mourinho, Man Utd như… chim xổ lồng
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Sau 2 năm tù túng cùng Van Gaal, Man Utd như thể được giải phóng dưới tay Mourinho. Chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn về hình hài Man Utd – Mourinho ở trận chính thức đầu tiên tại Old Trafford, tiếp Southampton đêm nay.

CHƠI BÓNG CÓ TÍNH MỤC ĐÍCH HƠN
Các HLV mới mang lại sức sống mới cho các đội bóng của họ. Mùa này, 8/20 đội Premier League đổi HLV trước khi mùa bóng bắt đầu. Vòng đấu mở màn, 7/8 đội đó không thua, trừ duy nhất Sunderland của David Moyes. Nhưng Sunderland chỉ thua muộn trên sân Man City cực mạnh.

Sức sống mới được thấy rõ nét nhất ở Manchester United. “Quỷ đỏ” của Jose Mourinho thắng trận mở màn 3-1 ở sân của Bournemouth khác hẳn so với Man Utd dưới tay Louis Van Gaal thua 1-2 tại chính sân đấu này mùa trước. Khác, không chỉ ở kết quả mà còn cả tinh thần và lối chơi.

Mùa trước, Man Utd - Van Gaal cầm bóng 56%, chuyền 96 đường trên 1/3 sân của Bournemouth chỉ ghi được 1 bàn. Man Utd - Mourinho với các chỉ số tương tự là 53%, 90 nhưng ghi được 3 bàn. Rõ ràng, Man United hiện tại chơi bóng có tính mục đích hơn.

Man United dưới thời Mourinho luôn chơi pressing ngay từ phần sân đối thủMan United dưới thời Mourinho luôn chơi pressing ngay từ phần sân đối thủ

Tại sân Vitality tháng 12 năm ngoái, Martial chỉ nhận được 23 đường chuyền còn Rooney như bị cô lập. Trận vừa qua, Rooney có 77 pha chạm bóng, anh nhận được 55 đường chuyền. Với Ibrahimovic là 40 đường chuyền. Điều đó có nghĩa là các cầu thủ tấn công của Mourinho được các cầu thủ tuyến sau phục vụ tốt hơn. Do vậy, họ có 11 cú sút, 7 trúng đích và 3 thành bàn.

Eric Bailly nhận 30 đường chuyền, Daley Blind nhận 51 đường chuyền, tổng cộng cặp trung vệ của Mourinho nhận 16% tổng đường chuyền cả đội thực hiện trong trận. Cặp trung vệ năm ngoái Van Gaal dùng khi họ đá trên sân của Bournemouth nhận 102 đường chuyền, tức là 26%. Một trận bóng mà trung vệ… đá là chính thì lấy gì phục vụ cho tiền đạo, hèn gì Man Utd chỉ ghi 49 bàn trong 38 trận mùa giải trước 

Đội bóng của Van Gaal thực hiện 37 cú chuồi bóng, chỉ có 4 cú ở nửa sân phía trên. Đội của Mourinho có 40 cú chuồi bóng, trong đó 10 cú ở nửa sân trên. Tức là đội hình Man Utd hiện tại đẩy cao hơn, gây sức ép ngay từ phần sân đối thủ để đoạt bóng nhiều hơn.

XÉ BỎ NHỮNG LUẬT LỆ HÀ KHẮC
Thay đổi trên sân đấu của Man Utd phản ánh sự thay đổi trên sân tập và phía hậu trường của họ. Mourinho đã xé bỏ những luật lệ hà khắc mà Van Gaal áp dụng mùa trước. Mourinho cho gỡ bỏ những máy quay mà Van Gaal lắp đặt ở sân tập Carrington. Các cầu thủ không bao giờ được thoải mái trên sân tập khi có những chiếc máy quay theo dõi như vậy.

Những cuộc họp liên miên Van Gaal tổ chức không có ở thời Mourinho. Ông cho hội ý ngắn ngay trên sân vào giữa hay cuối một bài tập. Ông thích dừng buổi tập lập tức để chỉ ngay cái sai cho cầu thủ, như thế mới ăn vào bản năng của họ. Van Gaal thường nín nhịn đến cuối buổi rồi họp rất dài, vừa chán vừa thiếu tác dụng. Giữa Van Gaal và các cầu thủ như giáo viên với học sinh, trong khi Mourinho thoải mái hơn nhiều.

Mourinho vốn không là HLV nổi tiếng về việc cho các cầu thủ của mình tấn công một cách dũng mãnh. Nhưng hiện tại, ông khuyến khích các cầu thủ lao về phía trước thể hiện bản thân, cố lôi họ tỉnh dậy sau cơn ngủ mê dài dưới tay Van Gaal, đánh thức lại bản năng của họ.

Mou luôn tỏ ra cởi mở và thân thiện trên sân tập đồng thời chỉ giữ lại các cầu thủ trẻ thực sự cần thiết như Jesse LingardMou luôn tỏ ra cởi mở và thân thiện trên sân tập đồng thời chỉ giữ lại các cầu thủ trẻ thực sự cần thiết như Jesse Lingard

Những cầu thủ có tốc độ bị trói buộc bởi kế hoạch cứng nhắc của Van Gaal nay được thoát ra dưới tay của Mourinho. Ông khuyến khích các hậu vệ cánh dâng cao, tìm kiếm các giải pháp đưa bóng lên phía trên. “Nếu anh là hậu vệ cánh, mỗi lần có bóng anh phải đưa ngang cho trung vệ, anh lặp đi lặp lại điều đó trong hai năm, rút cục anh sẽ là loại cầu thủ gì?”, Mourinho nói.

Van Gaal được cho là HLV luôn tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ, còn Mourinho thì không. Một cầu thủ trẻ có thể chơi rất sung một vài trận khi vừa được tung vào đội 1, nhưng sau đó thì anh ta lại mất hút, rồi đội hình không ra đội hình, trong khi sự phát triển của các cầu thủ trẻ không được liên tục. 

Cầu thủ trẻ cần phải được chơi bóng thường xuyên. Vì thế, Mourinho chỉ giữ lại Marcus Rashford, Jesse Lingard. Ông đẩy đến 15 cầu thủ trẻ hoặc về đội trẻ, hoặc bán đi hay cho đội khác mượn. Thời gian có hạn với tất cả mọi người, Mourinho sẽ làm công việc hàng ngày trên sân tập tốt hơn với 25 người hay với 40 người? Bạn đã có câu trả lời.

Save

Chia sẻ

Bình luận 0