“Vòi bạch tuộc” từ Trung Quốc khiến người Anh hoảng sợ
Khánh Phong

Chia sẻ

Bình luận 0

Một tỷ phú ẩn mặt người Trung Quốc đang âm thầm thu mua cổ phiếu từ các cổ đông độc lập của M.U, giữa bối cảnh đang xuất hiện những rạn nứt lớn trong nội bộ anh em nhà Glazer về việc nên giữ hay bán bớt cổ phiếu của đội bóng mà họ đang nắm giữ.

Tờ Sunday Times số gần nhất đưa tin một số tay trung gian đang thay mặt cho một tỷ phú giấu tên người Trung Quốc tiếp cận với những cổ đông độc lập quan trọng nhất của M.U để thăm dò khả năng họ chuyển nhượng cổ phần của mình cho tỷ phú nọ. Các cuộc nói chuyện vẫn diễn ra trên tinh thần "ngoài lề", chưa dẫn tới các cuộc đàm phán mua bán chính thức. Tuy nhiên, những nguồn tin đáng tin cậy khẳng định việc có một lượng lớn cổ phiếu qua tay đổi chủ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tất nhiên, từ chỗ mua được cổ phần của các cổ đông độc lập tới việc thâu tóm được M.U còn cả một hành trình dài. Sáu anh em nhà Glazer hiện vẫn đang cùng nhau sở hữu tới 80% lượng cổ phiếu của M.U, được niêm yết trên sàn chứng khoán New York kể từ năm 2012. Nếu họ quyết tâm bảo vệ quyền sở hữu đội bóng thì không ai có thể làm gì được. 

Nội bộ nhà Glazer đang có mâu thuẫn về việc bán hay giữ cổ phần tại M.UNội bộ nhà Glazer đang có mâu thuẫn về việc bán hay giữ cổ phần tại M.U

Tuy nhiên, vấn đề là trong nội bộ nhà Glazer lại đang có dấu hiệu của sự chia rẽ. Joel và Avram Glazer, hiện là đồng chủ tịch của đội bóng, muốn giữ cổ phiếu. Anh trai của họ là Bryan cũng thế. Nhưng 3 người còn lại là Edward, Kevin và Darcie Glazer thì lại muốn bán bớt! Mới đây, một tay môi giới người Mỹ đã rao bán 8% cổ phần của M.U, được sở hữu bởi một nhân vật chưa rõ danh tính.

Đó có thể chính là cơ sở để vị tỷ phú giấu mặt kia bắt tay vào thực hiện kế hoạch đầy tham vọng của mình. Thâu tóm M.U là một nhiệm vụ "kỳ vĩ". Thứ nhất là rất tốn kém. Cách đây 12 năm, nhà Glazer đã phải vay nợ tới 790 triệu bảng để mua lại Quỷ đỏ. Bây giờ, giá trị của đội bóng đã tăng lên nhiều lần; theo ước tính từ giá trị cổ phiếu là khoảng 2,2 tỷ bảng. Thứ hai, những rào cản sẽ rất nhiều. Nhà Glazer trong cuộc thâu tóm năm 2005 đã vấp phải sự phản đối khủng khiếp từ các CĐV; họ thậm chí còn bị dọa giết và không dám tới Old Trafford trong một thời gian dài.

Khả năng M.U được sang tên cho 1 ông chủ người Trung Quốc là khá caoKhả năng M.U được sang tên cho 1 ông chủ người Trung Quốc là khá cao

Ngoài ra, chính phủ Anh và cả Premier League cũng sẽ không để đội bóng thành công nhất trong kỷ nguyên Premier League dễ dàng rơi vào tay những người Trung Quốc. Thực tế thì giới tỷ phú Trung Quốc đã vươn tay tới nước Anh từ mấy năm nay, với các vụ thâu tóm Aston Villa, West Brom và Wolves. Southampton cũng sắp bị bán cho người Trung Quốc. Một Công-xoóc-xium do Trung Quốc bảo trợ cũng đã bắt đầu kế hoạch mua lại Liverpool. Chính phủ Trung Quốc cách đây chưa lâu cũng đã đầu tư lớn vào Man City. Tuy nhiên, quy mô của những vụ này nếu đặt cạnh việc mua lại M.U đều trở nên quá nhỏ bé.

Nếu cả M.U - được ví như một thành trì về tài chính vào thời điểm này - mà cũng bị chinh phục, thì chẳng có đội bóng nào là có thể "an toàn" trước những chiếc vòi bạch tuộc vươn tới từ Bắc Kinh...

Chính phủ Trung Quốc cấm không được
Chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát việc các cá nhân mang tiền từ trong nước ra đầu tư ở nước ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính tin rằng điều đó không ảnh hưởng nhiều lắm tới các doanh nhân hàng đầu người Trung Quốc, bởi họ đã tích lũy đủ lượng tiền ở các tài khoản quốc tế để có thể tiếp tục thực hiện các vụ đầu tư quy mô lớn. 

Chia sẻ

Bình luận 0