Với Ancelotti, sa thải là chuyện nhỏ với “con lợn thần thánh”
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 2

Carlo Ancelotti vừa bị Bayern sa thải, một quyết định chóng vánh và gây bàng hoàng. Nhưng Carletto quá quen với chuyện này. Và một ngày nào đó, sẽ trở lại và khiến những kẻ hoài nghi năng lực của ông phải bẽ bàng.     

“Nghe này Carletto, ông sẽ bị sa thải vào mùa Hè”, các phóng viên nói với Carlo Ancelotti vào tháng 3/2001. “Đừng đùa thế chứ, không vui đâu”, ông nói với họ. “Chúng tôi nghiêm túc đấy”, cánh phóng viên nói với vẻ mặt đầy nghiêm trọng, “Ông là xác chết biết đi”.

Ancelotti không đánh giá cao lời cảnh báo này. Carletto biết rằng các CĐV Juventus ghét bỏ ông - vì xuất xứ nông thôn ở Emilia - kể từ khi đặt chân xuống Turin và nhìn thấy bức tranh graffiti tại Piazza Crimea cùng dòng chữ “Một con lợn thì không thể trở thành HLV”.

Ông cũng nhận thức rõ thành tích của Juventus không được như kỳ vọng. Đội bóng từng 3 lần liên tiếp dự chung kết Champions League và sở hữu ngôi sao sáng giá như Zinedine Zidane lại chỉ dành 1 danh hiệu Intertoto vô giá trị. Nhưng Ancelotti không bao giờ nghĩ đến chuyện mất việc. Bộ ba Luciano Moggi, Antonio Giraudo và Roberto Bettega luôn nhấn mạnh sự tin tưởng đối với ông, thậm chí còn chìa ra bản hợp đồng mới.

Ancelotti từng nhiều lần bị sa thải bất ngờ như hồi năm 2001 ở JuventusAncelotti từng nhiều lần bị sa thải bất ngờ như hồi năm 2001 ở Juventus

Vậy mà đùng một cái, những gì các phóng viên nói đã trở thành sự thật vào... thời gian nghỉ giữa hiệp ở trận đấu với Atalanta ngày 17/6. Juventus khi ấy vẫn còn cơ hội vô địch scudetto, nhưng Ban lãnh đạo của họ rất quả quyết sa thải Ancelotti. Rõ ràng kế hoạch đã được lên từ lâu và không ít người biết về nó, trừ Carletto. 

Tương tự như vậy, ở Chelsea. Sir Alex Ferguson kể lại rằng, sau một trận đấu, Ancelotti đã vào phòng của ông. “Khi Carlo ngồi xuống, tôi đã biết có gì đó không hay đang diễn ra”, cựu HLV người Scotland kể, “Carlo nói rằng sau thất bại của The Blues, Roman Abramovich đã ngồi sẵn trong phòng thay đồ và ra tối hậu thư”. Fergie an ủi rằng, đừng có lo, chẳng ông chủ nào ngu ngốc đến mức sa thải cậu sau cú đúp danh hiệu mùa trước (2009/10). Ancelotti cũng tin điều đó và vui vẻ trở lại. Rồi họ uống với nhau vài ly. 

Đến ngày cuối mùa giải, Chelsea thua 0-1 tại Goodison Park của Everton. Bên ngoài sân, một chiếc xe riêng của CLB đã chờ sẵn. Ancelotti bước vào đó và không còn dịp quay lại The Blues một lần nữa. Abramovich đã “khai đao” theo cách tàn nhẫn nhất. Ông thậm chí chưa kịp từ biệt tất cả mọi người ở Cobham hay Stamford Bridge.

Trong tự truyện của mình, Ancelotti cho biết, tính bất ổn và điên rồ của bóng đá không phải điều gì quá xa lạ. Kể từ khi bước vào nghiệp huấn luyện, ông đã luôn sẵn sàng cho việc bị sa thải. “Thống kê nói rằng ở Anh, HLV là nghề rủi ro thứ 2, sau công việc hầu phòng. Ai đó tại vị được 27 tháng đã được cho là thành công. Nhưng ở Italia còn khắc nghiệt hơn và một người có thể ăn mừng nếu sống sót qua 27 tiếng”, ông viết. 

Ancelotti cũng tiết lộ, một trong những bộ phim mà ông yêu thích là “Cuộc sống tươi đẹp”. “Điều tôi tâm đắc ở bộ phim này là dù rơi vào nghịch cảnh và đối mặt cái chết, nhân vật chính (anh chàng bồi bàn Guido Orefice) vẫn khiến nó trở nên dễ chịu, đặc biệt với cậu con trai Joshua, nhờ vào sự điềm tĩnh và tính hài hước”. 

Khi ở Chelsea, dù giúp CLB giành cú đúp mùa 2009/10 nhưng Ancelotti vẫn chịu cảnh sa thải ngay mùa sau đó Khi ở Chelsea, dù giúp CLB giành cú đúp mùa 2009/10 nhưng Ancelotti vẫn chịu cảnh sa thải ngay mùa sau đó

Đó chính là cách để Carletto đối phó với những giai đoạn đen tối trong sự nghiệp, khi nhận trát sa thải từ Parma, Juventus, Chelsea và Real. Ông sẽ quay về ngôi nhà của mình và đắm chìm trong bầu không khí gia đình, sau đó trở lại với thành công vượt trội hơn. Khi ấy, Ancelotti cho phép bản thân giễu nhại những kẻ ruồng bỏ mình một chút. 

“Một con lợn thì không thể trở thành HLV? Thật là thiếu tôn trọng với lợn. Bởi vì một con lợn có thể huấn luyện. Chắc chắn đấy. Và còn giành danh hiệu. Một con lợn thần thánh”, ông nhắc khéo các CĐV Juventus về thành tích huy hoàng tại Milan với 8 chiếc Cúp lớn nhỏ, bao gồm 1 Champions League khi đánh bại chính Juve. 

Ancelotti vừa bị Bayern sa thải, một quyết định chóng vánh và gây bàng hoàng. Nhưng ông sẽ sớm trở lại. Và một ngày nào đó, có thể khiến đội bóng này bẽ bàng.

Chia sẻ

Bình luận 2