Vô địch cũng không quý bằng giá trị này của U23 Việt Nam
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Suốt mấy hôm nay, câu chuyện về đội tuyển Olympic Việt Nam luôn là tâm điểm của người dân. Chúng ta đã có một hành trình kỳ diệu tiếp nối câu chuyện thần thoại ở VCK U23 châu Á hồi đầu năm. Cho đến thời điểm này, dù thày trò HLV Park Hang seo có nhận được kết quả thi đấu như thế nào đi chăng nữa, cũng là quá tuyệt vời. Nhưng còn một điều giá trị hơn nhiều…
Tấm huy chương vàng luôn là một phần thưởng đáng khao khát đối với bóng đá Việt Nam, nhất là đấy lại là tấm huy chương của Á vận hội. Nền bóng đá Việt Nam quá nhỏ bé so với thế giới, mới chỉ có những bước tiến rất chậm và nhỏ, trong khi phần còn lại đã tiến hóa mạnh mẽ, bỏ lại một khoảng cách mênh mông. 

Ngay ở phạm vi Đông Nam Á, trong khi Thái Lan đã chán vô địch thì chúng ta vẫn đặt mục tiêu làm thế nào để lấy Vàng tại SEA Games. Có nghĩa rằng, sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam vẫn chưa đến mức đảm bảo được một giai đoạn phát triển ổn định cao, có thể vô địch những giải đấu ở trong khu vực một cách chủ động chứ không phải ăn may. 
Tự tin vào chính bản thân mình, phương tiện và mục đích sẽ đem lại thành côngTự tin vào chính bản thân mình, phương tiện và mục đích sẽ đem lại thành công
Như thế, để thấy rằng, năng lực của bóng đá Việt Nam vẫn còn hạn chế và yếu kém so với những đối thủ mạnh trong khu vực nói riêng, và những đối thủ trên thế giới nói chung. Trong trận đấu chiều nay với Olympic Hàn Quốc, khả năng thắng là có nhưng rất nhỏ so với khả năng thua, thậm chí thua đậm. 

Nói gì thì nói, dù lạc quan đến đâu, chúng ta không thể đặt vị thế của Olympic Việt Nam ngang hàng với Olympic Hàn Quốc được. Đấy là một nền bóng đá muốn thắng chúng ta như thế nào, ở thời điểm nào cũng được và đang được coi là mạnh nhất nhì châu Á, đủ sức cạnh tranh tại VCK World Cup. 

Cầu thủ Hàn Quốc đã và đang thi đấu ở nhiều giải VĐQG hàng đầu thế giới như Premier League, Serie A, Bundesliga… Ngay trong đội hình gặp Việt Nam chiều nay, cũng có một danh thủ đang thi đấu cực hay cho Tottenham Hotspur mà bất cứ người hâm mộ Việt Nam nào cũng biết tên. 
Người ta có thể sở hữu kỹ thuật bẩm sinh song niềm tin chỉ có nhờ rèn luyệnNgười ta có thể sở hữu kỹ thuật bẩm sinh song niềm tin chỉ có nhờ rèn luyện
Chính vì vậy, chúng ta nên hài lòng với thành tích hiện tại của thày trò HLV Park Hang seo. Dù có thua trận này, thua nốt ở trận Ba-Tư, hay thắng trận chung kết để giành HCV thì kết quả nào cũng quá tuyệt vời. Song còn một điều tuyệt vời hơn, giá trị hơn mà Olympic Việt Nam đã tạo dựng được. Đó là sức mạnh của niềm tin về năng lực bản thân. 

Có thể nói, chưa bao giờ chúng ta được chứng kiến một đội bóng có bản lĩnh tốt như hiện nay. Điều này như phẩm chất ngọc nằm sâu trong khối đá, và nhờ những tay thợ mài ngọc như Toshiya Miura hay Park Hang seo mà phần ngọc mới được lộ ra. Điều quan trọng là tay mài ngọc, nhưng quan trọng hơn lại là bản chất có sẵn ngọc nằm trong đá. 

Bóng đá đã tiến hóa đến cảnh giới cực cao, khi mà mọi sơ đồ chiến thuật đều được số hóa và chuyển giao trên một mặt phẳng chung. Khi đó, lối chơi hay chiến thuật không còn là những vũ khí tối thượng nữa mà là chọn lối chơi như thế nào cho phù hợp với từng giai đoạn, từng đối tượng và có niềm tin vào sự lựa chọn của mình. 
Hàn Quốc (áo đỏ) rất mạnh, nhưng Việt Nam rất tự tinHàn Quốc (áo đỏ) rất mạnh, nhưng Việt Nam rất tự tin
Olympic Việt Nam đang rất tin vào khả năng của chính mình. Họ tin rằng, nếu cứ tiến theo con đường này thì sẽ tiếp cận được thành quả. Mọi đối thủ dù yếu hay mạnh cũng đều có thể đánh bại nếu chọn cách tiếp cận trận đấu đúng đắn. Ông Park Hang seo không phải phù thủy thay người, mà là mọi cầu thủ Việt Nam đều ý thức về việc tuân thủ chiến thuật, và thành quả sẽ đến. 

Đấy mới là giá trị cốt lõi và nếu giữ vững được giá trị này, bóng đá Việt Nam sẽ phát triển bền vững trong tương lai, sẵn sàng lập kỳ tích ở các giải đấu khắc nghiệt và danh giá hơn, chứ không chỉ nhăm nhăm kiếm vàng trong khu vực Đông Nam Á! 

Chia sẻ

Bình luận 0