Việc mua lại Pogba, Lukaku như “trồng quýt phương Nam“ Các ngôi sao đã hoặc sắp quay về chốn cũ như (trái sang) Pogba, Morata và Lukaku chưa chắc đã thể hiện được khả năng của mình
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Pogba ở Juventus, Lukaku ở Everton thì như quýt trồng phương Bắc nên quả ngọt. Cho về lại Man Utd, Chelsea thì có khi lại giống quýt mang về phương Nam.

Việc Man Utd quyết tâm dốc hết túi để mua lại bằng được tiền vệ Paul Pogba khiến các CĐV của Chelsea cảm thấy rất hả hê. Đã rất nhiều lần Chelsea bị chê là trọc phú chỉ biết dùng tiền mua danh hiệu thông qua mua cầu thủ. Nhưng lần này, Man Utd còn tỏ ra trọc phú hơn khi chi cả núi tiền để quyết định mua lại món hàng mà họ đã thải loại cách đây 4 năm. 

Năm 2012, HLV Alex Ferguson đã tống khứ cái gai trong mắt Paul Pogba khỏi Old Trafford và để tiền vệ này sang Juventus theo dạng tự do. Năm 2016, HLV Mourinho tìm mọi cách để đưa Pogba trở lại dù đó là cái giá 110 triệu bảng, cao nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Pogba rời Man United trong cay đắng và trở lại đem theo cay đắng cho Man UnitedPogba rời Man United trong cay đắng và trở lại đem theo cay đắng cho Man United

CĐV Chelsea rất hả hê để rồi sau đó cũng nhận thấy họ rơi vào đúng hoàn cảnh của Man Utd. Đó là khi Chelsea đang làm tất cả để đưa tiền đạo Romelu Lukaku trở lại Stamford Bridge. Cái giá 65 triệu bảng + Remy không chát bằng vụ mua lại Pogba nhưng vụ Chelsea mua lại chân sút người Bỉ còn khôi hài loanh quanh hơn nhiều so với vụ mua Pogba. 

Lukaku được Chelsea phát hiện và mua về từ Anderlecht. Họ đã 3 lần đẩy Lukaku đi và 3 lần cảm thấy hối tiếc muốn mang trở về. Hè 2013, sau khi cho Lukaku sang West Brom theo dạng cho mượn (ghi 17 bàn), Chelsea đòi chân sút này về. Rất tiếc, họ chỉ cho Lukaku đá vài trận đầu mùa rồi đẩy sang cho Everton mượn. 

Lukaku tỏa sáng tại Everton mùa 2013/14 với 15 bàn. Chelsea có cơ hội để lấy lại chân sút triển vọng này nhưng họ vẫn quyết bán cho Everton với giá 28 triệu bảng. Người cả 2 lần đẩy Lukaku đi không ai khác là… Mourinho, người đang đòi mua lại Pogba cho Man Utd.

Lukaku đã 3 lần bị Chelsea chối bỏ và sắp được mua lại với giá kỷ lụcLukaku đã 3 lần bị Chelsea chối bỏ và sắp được mua lại với giá kỷ lục

Chuyện loanh quanh rồi mò lại thùng rác cũ không hiếm trong quá khứ nhưng vào thời gian này thì nó thực sự là trào lưu với những vụ chuyển nhượng đình đám, điên rồ. Ngoài hai vụ ở Anh kể trên thì còn vụ đáng bàn là Real Madrid mua lại Alvaro Morata từ Juventus. 

Năm 2014, Real Madrid đã bán Morata cho Juventus với giá 20 triệu euro nhưng họ khôn hơn Man Utd, Chelsea ở điểm có thòng điều khoản cho phép mua lại (Real khôn là bởi họ đã trải qua nhiều lần phải mua lại hàng thải trước đây như Fernando Morientes, Roberto Soldado, Alvaro Negredo). Giờ Real đã phải bỏ ra với giá 30 triệu euro.


Phải bỏ ra số tiền lớn để mua lại món hàng mình đã thải là cảm giác không dễ chịu gì. Nhưng cái giá để tìm lại những thứ mình đánh mất trong quá khứ đôi khi thường rất đắt. Việc Chelsea, Man Utd hay Real Madrid phải bỏ ra số tiền lớn để theo đuổi một cầu thủ mà họ đã ruồng bỏ cũng không phải khó hiểu. 

Điều đáng lo với Man Utd, Chelsea hay Real Madrid hiện giờ là sau khi họ bỏ tiền khủng để mua hàng cũ thì hiệu quả sẽ phát huy ra sao? Pogba tiếp tục tỏa sáng như ở Juventus hay lại chơi mờ nhạt như 4 năm trước? Lukaku tiếp tục hiệu suất ghi bàn như ở Everton hay lại phập phù như 3 lần ở Chelsea khi trước? Và Morata có duyên như ở Ý 2 năm qua hay lại đi vào vết xe đổ của Soldado, Negredo ở Bernabeu trước đây.

Real đã biết khôn khi thòng điều khoản mua lại Morata với giá không quá caoReal đã biết khôn khi thòng điều khoản mua lại Morata với giá không quá cao

Xét góc độ nào đó thì cầu thủ cũng giống như cây quýt trong điển tích Xuân Thu. Tướng quốc Tề là Án Anh khi sang sứ nước Sở thì Sở Vương muốn hạ nhục bằng việc dàn kịch. Giữa lúc 2 bên nói chuyện, có tên lính dắt một tù binh đi ngang qua, Sở Vương liền kêu lại hỏi người kia là người nước nào, bị tội gì, thì một tên lính cho biết người này nguyên là người nước Tề, bị bắt vì phạm tội ăn trộm ngựa. Sở vương cho lui rồi quay sang hỏi Án Anh: Người nước Tề hay trộm cắp vậy sao?

Án Anh đáp: "Cây quýt trồng ở phương Bắc thường cho quả ngọt, trái sai, nhưng khi đem trồng ở phương Nam thì quả đã chua, lại còn ít nữa. Tại sao thế? Đó là do phong thổ vậy. Người nước Tề giữ đạo luân thường, xưa nay vốn không trộm cắp, nhưng khi sang làm dân nước Sở lại sanh tật xấu. Tại sao thế? Âu cũng là do phong thổ vậy". Sở Vương phải chịu phục.

Pogba ở Juventus, Lukaku ở Everton thì như quýt trồng phương Bắc nên quả ngọt. Cho về lại Man Utd, Chelsea thì có khi lại giống quýt mang về phương Nam. Rất chua.

Chia sẻ

Bình luận 0