Việc của Wilshere là chỉ cần lành lặn
Việt Cường

Chia sẻ

Bình luận 0

Thời gian quả thật có sức mạnh kỳ diệu. 8 tháng trước, Jack Wilshere còn bị xem như kẻ bỏ đi, bị ngay cả đội bóng chủ quản hắt hủi. Bây giờ, anh là trụ cột ở CLB, và mang niềm hy vọng của ĐT Anh trước thềm World Cup 2018.

Sự nghiệp của Wilshere vốn đầy thăng trầm. Nhưng khoảng gần 2 năm trở lại đây chắc chắn là khó khăn nhất. Những chấn thương liên miên khiến Wilshere không thể đóng góp nhiều cho Arsenal. Anh thậm chí còn bị xem là gánh nặng của đội. 

Đầu mùa trước, Wilshere bị đẩy sang Bournemouth theo hợp đồng cho mượn. Việc để các cầu thủ đi theo dạng cho mượn là bình thường. Nhưng với một cầu thủ đã 25 tuổi và có nhiều năm chơi cho đội 1 thì là bất thường. Thông điệp sau hành động ấy của BLĐ Arsenal là rất rõ ràng: Thể hiện mình, hoặc ra đi.

Sau thời gian lận đận, Wilshere đã trở lại đầy ấn tượng tại ArsenalSau thời gian lận đận, Wilshere đã trở lại đầy ấn tượng tại Arsenal

Wilshere trở lại từ Bournemouth với vị thế tiếp tục suy giảm, và chấn thương mới. Chấn thương ấy đã khiến Wilshere không thể kết thúc mùa giải với Bournemouth, dù đã khởi đầu không quá tệ. Thực tế ấy cũng rút hết sự kiên nhẫn của Arsenal. 

Vào mùa Hè, khi Wilshere còn đang tập hồi phục với... xe đạp, HLV Arsene Wenger đã tìm đến để thông báo rằng anh không còn tương lai ở đội bóng. "Sẽ không có hợp đồng mới cho cậu đâu, Wilshere", Wenger nói. "Nếu cậu có thể kiếm được một hợp đồng ở đâu đó, cậu có thể ra đi".

Những lời nói ấy từ người mà Wilshere luôn xem như người cha thứ hai đương nhiên khiến Wilshere thất vọng. Nhưng anh cũng biết ơn ông vì đã thẳng thắn và thành thật. Phải chia tay Arsenal là kết cục mà Wilshere không bao giờ mong muốn, nhưng anh hiểu nó có sẽ tới bất cứ lúc nào. 

Vấn đề là, Wilshere không thể nào tìm được đội bóng mới cho mình. Tất cả đều biết khả năng của tiền vệ này tới đâu. Nhưng cũng chẳng ai lạ anh mong manh với các chấn thương đến thế nào. Cưu mang Wilshere trở thành một canh bạc quá rủi ro mà không ai muốn chơi.

Thực tế đó đẩy Wilshere tới lựa chọn... duy nhất: Ở lại. Dù gì anh vẫn còn 1 năm hợp đồng với Arsenal. May mắn cho Wilshere, Arsenal không vì nghĩ anh đã trở thành phế nhân mà hắt hủi. 

HLV Wenger, ngược lại, còn động viên Wilshere với lời hứa sẽ đưa anh trở lại đội hình Premier League của Arsenal nếu anh thể hiện tốt, ở những giải đấu phụ như Cúp Liên đoàn và vòng bảng Europa League. Đó chính xác là điều Wilshere đã làm. Tới giữa tháng 12, anh trở lại đội hình xuất phát ở Premier League. Rồi đá trọn 10/12 trận đấu mà anh được đăng ký từ đó cho tới nay.

Chỉ cần giữ được sự khỏe mạnh, Wilshere sẽ là niềm hy vọng của ĐT Anh tại World Cup 2018Chỉ cần giữ được sự khỏe mạnh, Wilshere sẽ là niềm hy vọng của ĐT Anh tại World Cup 2018

Wenger không phải là HLV duy nhất hạnh phúc với sự "hồi sinh" của Wilshere. Cả HLV Gareth Southgate nữa. ĐT Anh của ông bị đánh giá là thiếu sự sáng tạo ở hàng tiền vệ. Wilshere, với những phẩm chất mà chúng ta đã biết, là một trong những lựa chọn tốt nhất, hay là "duy nhất" như đánh giá của nhà báo Henry Winter của The Times, để mang tới sự sáng tạo đó. 

Nếu Wilshere khỏe mạnh, anh có thể là chìa khóa cho thành công của Anh ở World Cup 2018. Việc của Wilshere, do đó, là giữ cho mình lành lặn tới hết mùa. Một nhiệm vụ nghe đơn giản. Nhưng với Wilshere là cả một thách thức.

 Wilshere chuyền và tắc bóng tốt nhất
ĐT Anh có nhiều tiền vệ trung tâm sáng tạo hơn Wilshere. Nhưng về khả năng chuyền bóng và đánh chặn thì cầu thủ của Arsenal là lựa chọn tốt nhất.

Chia sẻ

Bình luận 0