Vì sao Messi luôn được đánh giá cao hơn Ronaldo?
Hoàng Hải

Chia sẻ

Bình luận 1

Khi Vua bóng đá Pele được hỏi ai là người giỏi hơn giữa Messi và Ronaldo, ông đã cân nhắc khá lâu trước khi trả lời: Ronaldo! Huyền thoại Brazil có những lý do riêng để lựa chọn siêu sao người Bồ Đào Nha và một trong số đó có thể là sự ganh tỵ của bản thân dành cho La Pulga.

Pele là người Brazil còn Messi là người Argentina. Brazil và Argentina vốn là hai nền bóng đá luôn có sự so kè với nhau, đây cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến lựa chọn của “Vua bóng đá”. Với riêng Pele, bản thân ông dù không muốn nhưng cũng luôn nằm trong một sự so sánh không bao giờ chấm dứt: Ai vĩ đại hơn giữa Pele và Diego Maradona?

Những người sinh ra sau thời đại của Maradona chỉ có thể xem lại những màn trình diễn siêu đẳng của “Cậu bé vàng” qua những thước phim tư liệu, nhưng họ có một diễm phúc khác là được xem một Maradona “phiên bản không scandal” khác. Đúng, đó chính là Lionel Messi.

Messi có cái chân trái giống với Maradona, và anh thực sự là một bản sao được nâng cấp của người tiền bối. Chưa đầy 20 tuổi, La Pulga đã tái hiện lại cả hai pha làm bàn để đời của “Cậu bé vàng” – “Bàn tay của Chúa” và cú solo từ giữa sân qua một loạt hậu vệ trong trận đấu với ĐT Anh tại World Cup 1986. Đó là pha lập công bằng tay trong trận đấu với Espanyol năm 2007 và màn độc diễn trong trận gặp Getafe cùng năm.

Messi là dạng thiên tài trăm năm có một và người ta dễ ngưỡng vọng, dễ bị quyến rũ bởi hình mẫu đó Messi là dạng thiên tài trăm năm có một và người ta dễ ngưỡng vọng, dễ bị quyến rũ bởi hình mẫu đó

Messi chơi bóng tự nhiên như một hơi thở. Những cú chạm bóng, những tình huống đi bóng và dứt điểm của anh hoàn hảo như các tuyệt tác nghệ thuật. Xem Messi chơi bóng là một niềm hạnh phúc, có lẽ chỉ trừ các CĐV đội bóng phải đối đầu với Barcelona và ĐT Argentina.

Từ mùa 2008/09, thế giới bóng đá chìm trong cuộc tranh cãi bất tận xem Messi và Ronaldo ai là người giỏi hơn. Sự so sánh này còn khó khăn hơn là phân định xem Pele và Maradona, ai vĩ đại hơn. Đơn giản là bởi Pele và Maradona không cùng thời; còn La Pulga và CR7 lại là những đối thủ trực tiếp của nhau.

Ronaldo đã cân bằng số lượng Quả bóng Vàng với Messi, nhưng siêu sao người Bồ sẽ không bao giờ được yêu thích như đại kình địch của mình. Hãy bỏ qua những vấn đề ngoài sân cỏ như thái độ, phong cách sống hay đời tư cá nhân; có một thực tế rằng nếu bạn hỏi 10 người xem bóng đá bất kỳ về hai ngôi sao này, Messi chắc chắn sẽ nhận được nhiều “phiếu bầu” hơn, tỷ lệ 8/2 hay 7/3 thì còn tùy vào độ trung thực của người được hỏi. 

Định kiến về việc Messi là tài năng thiên bẩm còn Ronaldo thành công nhờ khổ luyện đã được hình thành từ rất lâu. Điều đó khiến cho mặt còn lại của họ dường như bị xem nhẹ. Trên thực tế, Messi cũng trải qua một quá trình luyện tập gian khổ còn Ronaldo chắc chắn không thiếu tố chất bẩm sinh.

Quan trọng hơn, định kiến đó cũng giải thích vì sao Messi được yêu thích hơn Ronaldo. Messi là một hình mẫu “siêu nhân” với quyền năng được Chúa trời trao tặng, một thiên tài trăm năm có một. Người ta dễ ngưỡng vọng, dễ bị quyến rũ bởi hình mẫu đó hơn là một người chăm chỉ và kiên nhẫn để thành công. 

Dù phải nói một cách công bằng rằng rất ít người có ý chí phi thường như Ronaldo, nhưng việc xuất hiện một cầu thủ trong tương lai có được sự nhẫn nại và nghị lực như anh có lẽ không khó khăn bằng việc thế giới bóng đá lại sản sinh ra một thiên tài nữa. Như đã nói, thiên tài thường là dạng “trăm năm có một”!

Ronaldo có thể sẽ không bao giờ được yêu mến hay đánh giá như Messi nhưng anh vẫn luôn được ngưỡng mộ nhờ ý chí phi thường Ronaldo có thể sẽ không bao giờ được yêu mến hay đánh giá như Messi nhưng anh vẫn luôn được ngưỡng mộ nhờ ý chí phi thường

Ronaldo đã bước sang tuổi 33 và một lần nữa giới hạn của anh lại được thách thức. Sự ghi nhận dành cho Ronaldo trong cuộc đua vốn đã không cân sức từ vạch xuất phát với Messi là xứng đáng và không thể nghi ngờ. Và trong tất cả những chiến công vĩ đại nhất của Ronaldo, có lẽ không gì ý nghĩa hơn là việc anh đã cố gắng khủng khiếp như thế nào để khiến Messi không thể là “Độc cô cầu bại” trong suốt thập kỷ qua. 

Ronaldo có thể sẽ không bao giờ được yêu mến hay đánh giá như Messi. Đó là sự thật. Nhưng sự ngưỡng mộ thì không thể so sánh rạch ròi giữa hai cầu thủ này. Họ đều là những trường hợp phi thường, và để kết luận, chẳng có gì chính xác hơn một câu mà rất nhiều người đã nói: Chúng ta cần phải cảm thấy hạnh phúc khi được sống trong “triều đại Messi-Ronaldo”!

Và thật buồn khi triều đại ấy đang dần trôi về những năm tháng cuối cùng…

Chia sẻ

Bình luận 1