Valverde sẽ còn thay đổi Barcelona nhiều hơn nữa
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Bây giờ, việc của HLV Ernesto Valverde sẽ là những việc hướng đến tương lai nhiều hơn hiện tại. Tương lai gần là các vòng đấu quyết định ở Champions League, còn tương lai xa là những mùa bóng tiếp theo.

Barcelona không có Lionel Messi - tại sao không?

HLV Ernesto Valverde tỏ ra bình thản khi được hỏi về phong độ của Messi ngay thời điểm này. Rõ ràng: việc Messi có đủ thể lực để ra sân ở vòng đấu sắp tới tại La Liga hay không chẳng còn quá quan trọng nữa, khi chức vô địch La Liga đã nằm chắc trong tay Barcelona. 

Bất quá, Valverde chỉ phải quan tâm vấn đề thể lực của ngôi sao Argentina vì những vòng đấu còn lại ở Champions League. Và nếu vậy, ông càng nên tranh thủ điều kiện thuận lợi để "cất" Messi trong chuyến làm khách trên sân Sevilla. Đây chính là cầu thủ Barcelona phải thi đấu nhiều nhất ở La Liga mùa này, không kể thủ môn Marc-Andre ter Stegen vốn chưa vắng mặt phút nào.

Siêu sao Messi đang dần già đi và Barca phải học cách sống thiếu anhSiêu sao Messi đang dần già đi và Barca phải học cách sống thiếu anh

Đáng chú ý hơn: nếu Valverde can đảm bỏ Messi, trong một trận đấu không thể cho là tầm thường nhưng cũng chẳng quá quan trọng, điều này sẽ mở ra cả một đề tài hấp dẫn. Đó là một lối chơi không có Messi - điều mà giới hâm mộ Barcelona có lẽ không thể tưởng tượng suốt nhiều năm qua. Hoặc ít ra, đấy sẽ là câu chuyện hay về một Barcelona không phải quá phụ thuộc vào Messi nữa.

Sau World Cup 2018, Messi đã 31 tuổi. Giả sử Barcelona thành công tại Champions League mùa này (bênh cạnh việc trở lại ngôi vô địch La Liga), thì tương lai của gã khổng lồ xứ Catalunya thuộc về Messi hay HLV Valverde? Trước mắt, nếu như Valverde có thể sẵn sàng với tình huống không có Messi ở Champions League thì, tuy thiệt thòi, đấy có khi lại là chỉ tiết làm cho đối phương hụt hẫng. Đối thủ nào mà lại không dành hết mọi ưu tiên cho các bài bản khả dĩ ngăn cản được Messi mỗi khi chuẩn bị đụng độ Barcelona!

Tất nhiên, Messi vẫn đang ngự ở đỉnh cao phong độ (bỏ qua vấn đề chấn thương hoặc thể lực ở những thời điểm cụ thể). Nhưng không phải khi nào anh cũng có thể tỏa sáng, như sự thể hiện trước Chelsea ở Champions League. Antonio Conte và các cầu thủ Chelsea hoàn toàn bó tay trước siêu sao này. Nhưng đấy cũng chính là bài học quan trọng cho những nhà cầm quân danh tiếng khác trong làng bóng đỉnh cao. Tất nhiên, ai cũng đã xem rất kỹ và đã vắt óc trước "bài toán Messi" rồi. Chelsea thất bại không có nghĩa là những đối thủ tiếp theo cũng sẽ thất bại như vậy.

Theo trang Whoscored.com, có một số liệu rất đáng chú ý về Barcelona mùa này. Đấy chính là đội chuyền bóng bổng... nhiều nhất trong 29 vòng đấu vừa qua ở La Liga! Vâng, quá lạ. Nhưng nếu Barcelona thay đổi cách chơi so với những gì người ta từng biết về họ, thì đấy lại không hẳn là chuyện lạ. Một trong những nguyên nhân thành công của Valverde trong mùa đầu tiên huấn luyện Barcelona chính là việc chọn lối chơi dựa vào sơ đồ chủ đạo 4-4-2.

HLV Valverde đang có những dấu hiệu sẽ thay đổi Barca trong những mùa sauHLV Valverde đang có những dấu hiệu sẽ thay đổi Barca trong những mùa sau

Muốn hay không, Valverde cũng phải thay đổi, bởi ông đến Barcelona và khởi đầu mùa bóng trong những điều kiện không thể bất lợi hơn. Suy cho cùng, chẳng ai có thể thành công khi tiếp quản Barcelona mà lại rập khuôn cách chơi của người tiền nhiệm. Luis Enrique trước đây cũng thành công nhờ cách chơi trực diện hơn và dày công chuẩn bị bài bản khai thác hoặc chống tình huống cố định.

Bây giờ, việc của Valverde hơi khác. Đấy sẽ là những việc hướng đến tương lai nhiều hơn hiện tại. Tương lai gần là các vòng đấu quyết định ở Champions League, còn tương lai xa là những mùa bóng tiếp theo. La Masia ư? Nghe đồn Barcelona định mua khoảng... chục cầu thủ mới, trong mùa Hè năm nay. Đã mạnh dạn thay đổi và đang thành công, Valverde còn chờ gì nữa mà không tiếp tục con đường riêng của chính mình?

Chia sẻ

Bình luận 0