UEFA Nations League, cái đích vẫn là TIỀN
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Đêm qua và rạng sáng nay, Nations League đã được cắt băng khai trương bằng một loạt các trận đấu giữa các nền bóng đá châu Âu. Pháp hòa Đức 0-0, Xứ Wales thắng CH Ireland 4-1. Gibralta thua Macedonia 0-2… là những kết quả mang tính "nhát kéo cắt băng". Nhưng dù thế nào, cái đích đến của cuộc cách mạng là chỉ gồm 4 ký tự: T I Ề N.
Chúng ta đều hiểu rõ rằng, World Cup, EURO, Champions League, Premier League… là những con bò sữa siêu việt, luôn đảm bảo nguồn cung cấp sữa dồi dào, béo bở cho những ông chủ FIFA, UEFA, FA. Càng ngày, bóng đá lại càng trở thành một cỗ máy in tiền khủng khiếp, với sản lượng chỉ có tăng chứ không có dấu hiệu giảm. 

Mỗi sự kiện World Cup diễn ra đều dính dáng đến cụm từ "hàng chục tỉ USD". Tiền vé, tiền quảng cáo, tiền bản quyền truyền hình, tiền dịch vụ ăn theo, tiền thưởng… tất cả đều góp phần làm nên bức tranh bóng đá thơm tho, béo bở. Chính vì vậy, những cơ quan quản lý bóng đá luôn muốn nghĩ ra những hình thức kinh doanh mới và hấp dẫn. 
Thi đấu giao hữu bóng là một hoạt động cần thiết đối với mọi đội tuyển quốc gia, thế nhưng, từ trước đến giờ đa phần những trận bóng đá giao hữu đều không sinh lời, hoặc rất ít. Hãn hữu với những ĐTQG tên tuổi như Brazil, Đức, Tây Ban Nha… là kiếm được chút khi chấp nhận giao hữu với các đối thủ kém danh hơn. 

Tuy nhiên, mảng hoạt động này là không thể bỏ được vì đội nào mà chẳng cần "đối" để thi đấu cọ sát trước những giải đấu lớn. Từ tình thế đó, ông Gianni Infantino đã nghĩ ra UEFA Nations League. Tại sao là UEFA Nations League thì là bởi vì lúc đó ông ta đang là thư ký của UEFA chứ chưa phải chủ tịch của FIFA. 

Mô hình này sẽ phân các ĐTQG châu Âu thành 4 hạng đấu, giữa các hạng có tính liên thông bằng việc lên hạng hoặc xuống hạng và đội vô địch các hạng sẽ nhận tiền thưởng theo mức đàng hoàng. Trận đấu giữa Pháp và Đức đêm qua thuộc hạng A (cao nhất) trong khi trận đấu giữa Gibralta và Macedonia thuộc hạng D (thấp nhất). 
Như vậy, các ĐTQG sẽ có cơ hội được thi đấu giao hữu mà không phải đau đầu tìm đối thủ hay đá theo kiểu cho xong. Vì phần thưởng là tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Thử hình dung thế này, nếu ĐT Pháp nhận được 37 triệu USD cho chức vô địch World Cup 2018 thì nếu họ chỉ cần vô địch UEFA Nations League để đoạt vé dự Global Nations League (bản nâng cấp Thế giới) thì cũng bỏ túi ít nhất là chừng đó. Còn nếu vô địch luôn GNL thì nhân đôi số tiền đấy lên. 

Như thế, rõ ràng Nations League đang có tiềm năng trở thành giải bóng đá có sức nặng tiền bạc khủng khiếp nhất. Dự án này, ở giai đoạn chạy thử, đã thu hút được hơn 20 tỉ USD từ các nhà đầu tư. Ở một giải đấu mà các đội đều có quà hậu hĩnh, chắc chắn sẽ thu hút được theo dõi của toàn bộ thế giới và ở tần suất hàng năm chứ không phải 4 năm 1 lần như World Cup. 
Sẽ có rất nhiều mỹ từ phủ lên cuộc cách mạng Nations League nhưng thực chất của nó vẫn chỉ là kiếm tiền theo phương thức mới từ nền tảng tư liệu sản xuất cũ. Chúng ta vẫn cứ khao khát theo dõi Đức chạm trán Anh, Brazil đọ sức Tây Ban Nha, Pháp so tài cùng Italia. Được thôi, cơ hội giờ rất nhiều, chỉ cần chúng ta có tiền để trả cho phí truyền hình hoặc mua vé vào sân. 

Hãy tin rằng, một cuộc chơi kim tiền mới vừa được khởi động và sẽ cuốn cả thế giới theo vòng xoáy!

Chia sẻ

Bình luận 0