Truy tìm thủ phạm dẫn tới sự sụp đổ của bóng đá Italia
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Chắc chắn, Ventura sẽ phải có buổi giải trình với hội đồng HLV quốc gia. Ông nợ NHM Italia một lời xin lỗi. Trận hòa bạc nhược trước Thụy Điển đã đẩy bóng đá Italia xuống vực thẳm. Nhưng Ventura quả thật không thể tự bổ nhiệm mình. Nếu tội Ventura 10, thì trách nhiệm của người ra quyết định tiến cử ông là 100. 

Khi Conte rời nhiệm sở, người ta bắt đầu công cuộc sục sạo HLV. Nhưng đó có thể là một HLV tuy ít kinh nghiệm nhưng trẻ trung và giàu ý tưởng, chứ không hẳn là một ông già sắp bước sang tuổi 70 và chưa từng đạt được bất kỳ thành tự gì trong bóng đá đỉnh cao. 

Gian Piero Ventura trong cả phần đời trước đó chưa bao giờ dẫn dắt một CLB trong tốp 5. Dấu ấn đáng kể nhất của Ventura là một danh hiệu ở… Serie C1. Ngoài ra, ông còn có trong bộ sưu tập… 2 Serie D. Hẳn là 2. 

Bóng đá là sân khấu bốn mặt và không gì là chắc chắn cả. Ai đó từng nói rằng, đừng trông mặt mà bắt hình dong. Nhưng thật kỳ lạ, Ventura đã vượt qua 15 ứng viên khác để nhận được chiếc ghế cao quý và đầy trách nhiệm là lĩnh xướng ĐT Italia. 

Carlo Tavecchio – chủ tịch LĐBĐ Italia (FIGC) trực tiếp liên lạc và tận tay soạn hợp đồng cho Ventura. Và nếu như NHM chỉ trích Ventura vì tư duy bóng đá kỳ quái, người đặt nền móng cho một đội Italia dị dạng và bất bình thường là Tavecchio. 

HLV Ventura đang là người hứng chịu mọi chỉ trích sau thất bại của ĐT Italia tại play-off World Cup 2018HLV Ventura đang là người hứng chịu mọi chỉ trích sau thất bại của ĐT Italia tại play-off World Cup 2018

Ông ta là một nhân vật gây rất nhiều tranh cãi và bằng cách nào đó, vẫn leo tới ghế cao nhất thuộc hệ thống điều hành bóng đá chuyên nghiệp Italia. Trước khi đắc cử nhiệm kỳ, Tavecchio sở hữu bản CV “bất hảo” và không thể hoành tráng hơn. 

Thời điểm nhận việc, Tavecchio đang đối mặt với 6 cáo buộc liên bang. Trước đó, vị này đã ba lần vào tù vì các tội danh liên quan trốn thuế, trốn phí bảo hiểm xã hội, làm sai lệch báo cáo hồ sơ liên đoàn và lạm dụng chức quyền. Mọi đặc điểm dùng để nhận dạng “quan tham” đều hội tụ ở Tavecchio. 

Tavecchio mang tư tưởng phát xít nặng nề. Năm 2014, ông ta từng mỉa mai Joseph Minala, tiền vệ người Cameroon “Opti Pogba, nhìn xem, khi mới đến đây cậu ta còn đang ăn chuối và giờ đã chơi cho đội một của Lazio”. 

Trong một lần khác, Tavecchio bị chủ biên tạp chí Soccerlife, Giacomini lén ghi âm đoạn hội thoại giữa hai người về một trọng tài cấp quốc gia nhưng thuộc thế giới của người đồng tính: “Hắn là gay à. Thế là giữ những người như hắn ở xa tôi nhé. Không ý gì đâu nhưng tôi là người bình thường”. 

Cũng ở buổi nói chuyện trên tư cách “hai người bạn” theo cách giải thích của Tavecchio sau này trong buổi điều trần trước tòa án, có một chi tiết nhắc tới Roman Jew Cesare Anticoli, doanh nhân đã mua lại miếng đất đặt trụ sở khối các tổ chức bóng đá nghiệp dư Italia do Tavecchio điều hành (1999-2014). 

“Tay Do Thái này không được ở gần người Italia chúng ta. Nó sẽ làm hỏng tư duy của ta đấy”, Tavecchio nói bằng chất giọng đầy sự mỉa mai và khinh bỉ.

Vụ làm ăn với Anticoli giúp Tavecchio đổi đời. Kiểm toán nhà nước đã phát hiện ra, mọi giao dịch được giao dịch trong đúng 7 ngày và số tiền thực lĩnh là 19,7 triệu euro dù trên hóa đơn, khu đất ấy chỉ có giá 11 triệu euro. Hơn 45% chênh lệch, chính xác là 8,7 triệu euro chảy về tài khoản cá nhân Tavecchio.

Vâng, Tavecchio sẵn sàng lăng mạ đối tác làm ăn vừa tiếp tay giúp ông ta thành triệu phú đô la. Đó chính là bản chất con người của Tavecchio. Oái ăm ở chỗ, Tavecchio lại là đại diện tiêu biểu cho hình ảnh bộ máy lãnh đạo ở Italia. Tính cục bộ và quyền lợi nhóm đã chi phối tới từng quyết định chuyên môn nhỏ nhất. 

Nhưng người xứng đáng bị loại bỏ nhất phải là chủ tịch Carlo Tavecchio và các lãnh đạo của LĐBĐ Italia (FIGC)Nhưng người xứng đáng bị loại bỏ nhất phải là chủ tịch Carlo Tavecchio và các lãnh đạo của LĐBĐ Italia (FIGC)

Sau phát ngôn gây sốc của Tavecchio nhắm vào Minala, thật kỳ lạ là tất cả các quan chức cấp cao thuộc hệ thống bóng đá Italia đồng loạt đứng lên… bênh vực Tavecchio.

Adriano Galliani, CEO của Milan và phó chủ tịch Serie A bao biện “Ông ấy vạ miệng chứ tâm không xấu”. Franco Carraro, một chính trị gia có tiếng nói trong đảng phái của Berlusconi và cũng từng đảm trách vai trò chủ tịch FIGC khẳng định: “Tavecchio tuyệt đối nói không với phân biệt chủng tộc và kỳ thị người đồng tính”. 

FIGC cần một cuộc cải tổ. Chính những con người như Tavecchio đang đóng vai “con sâu làm rầu nồi canh” và đẩy bóng đá Italia xuống đáy khủng hoảng. Sau 60 năm, họ mới lại vắng mặt ở một VCK World Cup – viễn cảnh mà cách đây vài tháng thôi, chẳng ai “thèm” nghĩ tới.

Chia sẻ

Bình luận 0