Trọn một chữ “Thầy”
Lam Nguyên

Chia sẻ

Bình luận 15

Ngay sau trận thua 0-3 trước U22 Thái Lan, HLV Hữu Thắng đã từ chức trong buổi họp báo vì không hoàn thành nhiệm vụ mang vàng về cho Việt Nam. Khoan hãy nói đến những sai lầm của Hữu Thắng mà trước nhất hãy nhìn cách vị HLV này đối diện với thất bại và cả cách bảo vệ các học trò.

Theo các phóng viên có mặt trong phòng họp báo, HLV Hữu Thắng trước khi rời đi đã nhắn nhủ: “Anh xin lỗi các anh em phóng viên nhé”. Đấy là lần đầu tiên, một HLV Việt Nam từ chức ngay trong họp báo, sau khi không hoàn thành mục tiêu. Đấy cũng là lần đầu tiên, có một vị HLV cảm thấy cần phải xin lỗi các phóng viên – những người đội mưa, đội gió, đội nắng để theo sát diễn biến của đội tuyển.

Không vòng vo né tránh, Hữu Thắng khẳng định “nguyên nhân đầu tiên là do tôi, vì đã không làm tốt công tác tư tưởng. Chúng ta nhập cuộc quá nặng nề”. HLV trưởng hoàn toàn chịu trách nhiệm cao nhất cho mọi thất bại của đội bóng suốt giải đấu nhưng thay vì chọn phát biểu ở một hội nghị tổng kết như vài HLV khác, Hữu Thắng dũng cảm nói về sai lầm của mình trước toàn thể giới truyền thông trong và nước, và trước cả các học trò. 

ĐT U22 Việt Nam đã có 1 trận thua đáng tiêc trước U22 Thái Lan, qua đó lại 1 lần nữa lỗi hẹn với chiếc HCV SEA GamesĐT U22 Việt Nam đã có 1 trận thua đáng tiêc trước U22 Thái Lan, qua đó lại 1 lần nữa lỗi hẹn với chiếc HCV SEA Games

Là HLV, có thể Hữu Thắng chưa đủ khả năng để mang về huy chương vàng cho đất nước. Nhưng là một con người, Hữu Thắng xứng đáng được tôn trọng vì cách hành xử rất đàn ông và thẳng thắn. Không những thế, anh còn là tấm gương cho các cầu thủ nhìn vào: Là người tự trọng thì hãy biết đối diện với hạn chế của chính mình. Đó là cách tốt nhất để tránh lặp lại sai lầm một lần nữa.

HLV Hữu Thắng nhận trách nhiệm không chỉ vì lòng tự trọng bản thân mà còn vì đạo đức của một người thầy. Anh chấp nhận làm tâm điểm của chỉ trích để bảo vệ các học trò trước sức ép nghìn cân của truyền thông, anh chấp nhận “xin” báo chí hãy bớt những lời lẽ không hay dành cho các học trò. 

Người hâm mộ buồn 1, các cầu thủ phải buồn 10. Đây là kỳ SEA Games cuối cùng của nhiều cầu thủ trong đội hình, kỳ SEA Games mà các cấp lãnh đạo thi nhau “nhất định đoạt vàng”. Lỗi phải thế nào, sai lầm thế nào có thể sẽ là nỗi day dứt đi theo suốt đời cầu thủ như một định kiến “Minh Long chụp tệ”, “Công Phượng không biết sút pen”, “Tuấn Tài chân gỗ”…

Việc HLV Hữu Thắng cho rằng “dư luận tạo sức ép nên cầu thủ đá bị áp lực” có thể sai nhưng anh chấp nhận sai để bao bọc các học trò trong lúc họ đang tận cùng thất vọng – hành động anh cho là đúng. Thua thì đã thua rồi, ghế HLV cũng không còn giữ được nhưng tương lai các học trò vẫn còn dài phía trước. Với các cầu thủ U22 Việt Nam, giữa những nỗi cô đơn tuyệt vọng, ít ra họ vẫn còn một người Thầy sẵn sàng “giơ đầu chịu báng” thay họ trong lúc nguy nan.

Khi biết tin HLV Hữu Thắng từ chức, Công Phượng đang trả lời phỏng vấn nghẹn ngào “Xin lỗi chú Thắng rất nhiều”. Hay như Xuân Trường cũng dành nhiều lời tốt đẹp cho HLV Hữu Thắng và cảm thấy “uất ức” thay cho người thầy của mình. 

Nhiều người có thể không chấp nhận lời phân bua kiểu “mọi người có ở vị trí của em đâu mà biết” của Xuân Trường nhưng ở thời điểm này, Xuân Trường cũng chấp nhận sai hết chỉ để bảo vệ những người cùng mình “vào sinh ra tử”. Đặt mối quan hệ Hữu Thắng – học trò ra ngoài phạm vi bóng đá, băng qua những thất bại thì tình cảm thầy trò của họ là thứ đáng để ngưỡng mộ thực sự. 

HLV Hữu Thắng đã nhận hết trách nhiệm về mình để bảo vệ các học tròHLV Hữu Thắng đã nhận hết trách nhiệm về mình để bảo vệ các học trò

Người viết bài này tin rằng, những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Tài…đã muốn “đá chết bỏ” mang chiến thắng về cho người thầy mà họ hết mực tin tưởng. Nhưng đáng tiếc là khả năng các cầu thủ chỉ đến thế và tâm lý căng cứng vì quyết tâm chứng tỏ mình dẫn đến một trận đấu mà như HLV Lê Thụy Hải nhận xét là “không đáng thua”.

Không thể bắt người hâm mộ cảm thông với họ và cũng không thể chặn những chỉ trích của dư luận như mong muốn của HLV Hữu Thắng. Chỉ mong rằng mỗi người hâm mộ hãy xem bóng đá là trò chơi cuộc đời, ở đó không chỉ có chiến thắng mà còn thất bại. Và có cả những thứ còn hơn thắng – bại thông thường. Mỗi người cho mình một góc nhìn cởi mở hơn cũng là cách giảm thiểu những nỗi thất vọng và buồn chán sau thất bại, lẫn những cảm xúc tiêu cực nhắm vào người khác. Vì ai cũng cần bước tiếp cả.

Chia sẻ

Bình luận 15