Trận chiến giữa những môn đồ của Cruyff
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Trước trận đấu giữa Man City và Everton tối nay, có 1 sự thật thú vị là HLV của 2 đội, Pep Guardiola và Ronald Koeman, đều từng là học trò của “Thánh” Johan Cruyff. Thậm chí, Koeman còn chính là người đã kèm cặp Pep trong những bước đầu tiên làm quen với thứ bóng đá theo phong cách của Cruyff.

Khi Johan Cruyff bắt đầu dẫn dắt Barca năm 1988, Pep Guardiola là một cậu nhóc gày gò 17 tuổi. Với nhãn quan sắc bén, ông ngay lập tức nhận ra “tư chất thủ lĩnh và bộ óc thiên tài ẩn chứa trong vóc dáng thư sinh” của Pep. Tuy nhiên, theo “Thánh Johan” thì Pep chưa biết thế nào là bóng đá thực sự. Vì vậy, Pep cần được kèm cặp bởi một người kinh nghiệm. 

Vài ngày sau khi có trận ra mắt gặp Cadiz, Cruyff dẫn Guardiola - lúc ấy 19 tuổi, đến trước Ronald Koeman và nói: “Từ bây giờ chú nhóc này ở cùng phòng với cậu. Cậu là gia sư, trông nom, giúp nó phát triển và học hỏi phong cách chơi bóng kiểu Hà Lan”. May cho Koeman, Pep không phải dạng học trò khiến sư gia thất vọng. “Đó là chàng trai tuyệt vời, ham học hỏi, muốn biết mọi thứ và khao khát tiến bộ”, Koeman cho biết. 

“Ngay từ đầu, cậu ta đã hỏi tôi về Học viện Ajax”, Koeman kể lại. “Từ quá trình đào tạo, cách thức tiến hành một trận đấu đến chơi bóng một chạm, chọn vị trí và phối hợp trong không gian chật hẹp”. Koeman cũng “phàn nàn” rằng Pep làm phiền ông bất cứ khi nào rảnh rỗi để nói chuyện về bóng đá. “Có những tháng tôi dành thời gian cho cậu ta nhiều hơn cả vợ”, Koeman nói. 

Pep luôn muốn hiểu cặn kẽ đến từng chi tiết nhỏ bởi ông yêu phong cách của Cruyff. “Thánh Johan” từng nói với ông: “Bóng đá là môn thể thao khó nhất thế giới bởi nó luôn mở và cần đưa ra quyết định từng phút một cho những tình huống bất thường xuất hiện”.  

26 năm qua, cậu “học trò” và “gia sư” ngày nào vẫn duy trì tình cảm nồng ấm. Nhưng đêm nay, mối quan hệ này sẽ tạm thời bị gián đoạn trong 90 phút. Lần đầu tiên Pep và Koeman đứng ở hai bờ chiến tuyến và thật trớ trêu khi họ cùng kết thúc kỳ trăng mật với Man City và Everton. Buộc lòng, cả hai phải tìm mọi cách hạ bệ đối phương nhằm mưu cầu 3 điểm.  

Pep (trái) và Koeman từng là đồng đội, học trò - gia sư tại Barcelona và cùng thầm nhuần triết lý bóng đá của CruyffPep (trái) và Koeman từng là đồng đội, học trò - gia sư tại Barcelona và cùng thầm nhuần triết lý bóng đá của Cruyff

Hai môn đồ trong “giáo đường bóng đá” của Cruyff, sống chung phòng, chơi cùng một khu vực (Pep đá ngay trên Koeman) và khi trở thành HLV, cùng theo đuổi và quảng bá triết lý của “Thánh Johan” đi khắp nơi trên thế giới. Họ đều muốn thống trị trận đấu thông qua kiểm soát bóng, kỹ thuật, đầu óc và sự sáng tạo. Cả hai cũng rất năng động trong tư duy và linh hoạt trong chiến thuật, thích thú để kiến thiết cái gì đó mới mẻ. Đây là một cuộc đụng độ hấp dẫn tuyệt đối. 

Vậy, ai sẽ là người chiến thắng? Rất khó để dự đoán. Cậu nhóc ham học hỏi ngày nào đã phát triển thành một trong những chiến lược gia hàng đầu và vị “gia sư” cũng luôn xây dựng đội ngũ mạnh mẽ ở những nơi đi qua. Biết đâu sau trận đấu tối nay, Koeman tiếp tục ngạc nhiên vì Pep. Nhưng cũng biết đâu, Pep sẽ lại hỏi Koeman một lần nữa rằng, làm thế nào Everton có thể hay thế? 

Trò đang vượt thầy
Pep Guardiola thành công hơn Ronald Koeman trên cương vị HLV, cả về số danh hiệu lẫn tôn chỉ bóng đá đẹp. Tuy số trận dẫn dắt của Guardiola ít hơn Koeman nhưng số bàn thắng lại nhiều hơn, đồng thời tỷ lệ chiến thắng cũng cao hơn. 

Guardiola Thông số Koeman
21 Danh hiệu (HLV) 8
458 Trận 614
1.135 Bàn thắng 1.103
73,14% Tỷ lệ thắng 54,89%

Chia sẻ

Bình luận 0