Trận cầu lớn của HLV Giampiero Ventura tầm thường
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

ĐT Italia sẽ có màn tái ngộ ĐT Pháp lần đầu tiên sau VCK EURO 2016 trong trận giao hữu rạng sang ngày 2/9. Tâm điểm của trận đấu này là màn ra mắt của tân HLV Azzurri, Giampiero Ventura.

Tuy là Italia - Pháp, trận đấu tại Bari vẫn chẳng có gì quan trọng, đơn giản vì đấy chỉ là một trận giao hữu? Hay ngược lại: tuy chỉ là một trận giao hữu, vẫn có chỗ để xem? Hy vọng cựu tuyển thủ Pháp David Trezeguet nói đúng: Italia - Pháp chẳng bao giờ là một trận giao hữu!

Ít ra, quả cũng có chỗ để xem, trong khía cạnh... tò mò. Hãy xem cuộc thử nghiệm gọi là "VAR" (video assistant referee) mà FIFA dùng trong trận giao hữu này rút cuộc sẽ như thế nào. Và đừng ngó lơ mỗi khi ống kính truyền hình lướt qua khu vực VIP trên khán đài. 

Ai từng hâm mộ ngôi sao Zvonimir Boban của AC Milan và đội tuyển Croatia ngày xưa có thể gặp lại người hùng này trong cương vị mới, cũng khá "dữ dội". Trong tư cách phó tổng thư ký FIFA, Boban sẽ dự khán trận giao hữu Italia - Pháp.

Tất nhiên, điều đáng xem nhất đối với những ai quan tâm đến trận đấu này vẫn là màn ra mắt của Giampiero Ventura trong cương vị tân HLV trưởng của Squadra Azzurri. Hai năm trước, người tiền nhiệm của Ventura là Antonio Conte cũng đã ra mắt trong một trận giao hữu thành công, và thầm lặng: thắng Hà Lan 2-0. 

Cũng chẳng có gì để phải chờ đợi nơi một Azzurri vừa cúi đầu trở về từ World Cup 2014. Vậy mà rút cuộc, Conte lại dẫn dắt Azzurri một cách thành công, được thiên hạ ca ngợi ở EURO 2016. Thành công - nếu có - của Azzurri tại World Cup 2018 cũng sẽ bắt đầu từ một trận dấu "chỉ là giao hữu"?
Ventura đang chịu áp lực khá lớn khi thay thế Conte (phải)Ventura đang chịu áp lực khá lớn khi thay thế Conte (phải)

Ventura nói đùa, rằng biết đâu ông sẽ lại thế chỗ Conte ở Chelsea. Nhưng trong một câu chuyện khác, hoàn toàn ngược lại, người ta thấy Ventura rơm rớm nước mắt trong buổi họp báo trước trận gặp Pháp. Đùa thế nào được, với cương vị HLV trưởng đội tuyển Italia. 

Vậy nên, cứ phải tách bạch hai điều. Thứ nhất, trận đấu có thể sẽ không đáp ứng sự chờ đợi của những ai chờ xem một cuộc "ăn thua đủ" giữa hai đội tuyển nổi tiếng thế giới. Đây chính là đặc điểm muôn thuở của các trận bóng đá giao hữu trong kỷ nguyên hiện đại. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một trận đấu quan trọng, một công việc nghiêm túc, của HLV Ventura.

Azzurri, bất kể đã gây ấn tượng tại EURO 2016, sẽ phải thay đổi, phải trẻ hóa, như một quy luật tất yếu của sự phát triển? Và sẽ có bất ngờ thú vị từ thủ môn 17 tuổi Gianluigi Donnarumma? 

Trước mắt, chỉ biết chắc chắn một điều: giới quan sát ở Calcio đã xem Donnarumma là người sẽ kế tục sự nghiệp lừng lẫy của Gianluigi Buffon trong khung thành Azzurri rồi. 

Nói vậy không phải chỉ vì Donnarumma vừa bắt thành công quả phạt đền quan trọng, giúp Milan chiến thắng trong vòng đấu khai mạc Serie A. Tương lai của thủ môn trẻ cực kỳ xuất sắc này đã được xác định từ mùa trước rồi. Nhưng, cụ thể hơn, "tương lai trong khung thành Azzurri" sẽ bắt đầu từ khi nào?

Ở tuổi 68, huấn luyện Torino trong vòng 5 năm gần đây, Giampiero Ventura hẳn nhiên là một cái tên... tầm thường.

Người ta thậm chí đã dùng những trường hợp như Ventura, Sam Allardyce ở đội tuyển Anh, hoặc Julen Lopetegui ở đội tuyển TBN, để dẫn chứng cho tình trạng... xuống cấp của chiếc ghế HLV trưởng ở các đội bóng lớn. 

HLV "ngôi sao" bây giờ cứ phải cầm quân ở những siêu CLB. Tất nhiên, đấy cũng là một cách nhìn. Nhưng bóng đá quốc tế (có nghĩa bóng đá giữa các ĐTQG) là một loại hình đặc biệt, với không ít đặc thù riêng, không thể xem thường.

Biết đâu, chờ xem trận giao hữu Italia - Pháp chính là chờ xem xuất phát điểm của một câu chuyện đặc biệt mang tên Ventura, mà hồi kết sẽ diễn ra tại World Cup 2018!
Save

Chia sẻ

Bình luận 0