Tỉ phú Jack Ma dùng "guanxi" mở kho báu thể thao
Chiêu Văn (theo scmp.com)

Chia sẻ

Bình luận 0

Jack Ma và Alibaba đã xây dựng những mối quan hệ có tính chất toàn cầu trong thể thao để gầy dựng một đế chế tầm cỡ thế giới.

Ali Baba là nhân vật chính trong truyện cổ vùng Trung Đông “Ali Baba và 40 tên cướp”, một tay tiều phu đã kiếm được cách đột nhập vào kho báu của bọn cướp nhờ câu thần chú “Vừng ơi, mở ra”.

Một cánh cửa kho báu tương tự đang sắp mở ra cho tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba. Trong một thỏa thuận tuyên bố ở Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, công ty này đã được thông báo là nhà tài trợ mới cho 6 kỳ Olympic tiếp theo, một phần của chương trình Đối tác Olympic toàn cầu (TOP) của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Thỏa thuận bao gồm việc Alibaba sẽ là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây chính thức cho IOC, là đối tác nền tảng thương mại điện tử của họ, và đóng góp vào dịch vụ truyền hình kỹ thuật số của IOC nhắm tới các CĐV thể thao trẻ.

Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma đã thuyết phục thành công chủ tich IOC Thomas Bach (phải) để trở thành nhà tài trợ mới cho 6 kỳ Olympic tiếp theoTập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma đã thuyết phục thành công chủ tich IOC Thomas Bach (phải) để trở thành nhà tài trợ mới cho 6 kỳ Olympic tiếp theo

Liệu người sáng lập công ty Jack Ma có thốt lên câu “Vừng ơi mở ra” trước cuộc gặp Chủ tịch IOC Thomas Bach để gút lại các thỏa thuận hay không là điều không ai biết, nhưng hợp đồng này đánh dấu sự vươn lên ngoạn mục của công ty mới được thành lập vào năm 1999. Trước đó, Alibaba cũng đã ký một thỏa thuận với LĐBĐ thế giới (FIFA) để tài trợ giải VĐTG các CLB thông qua thương hiệu xe hơi internet của họ Ali E-Auto.

Với một tập đoàn nhiều tham vọng và có ý định vươn ra toàn cầu, những thỏa thuận như thế có thể được coi như một phần của chiến dịch tiếp thị và chiến lược phát triển chung rộng lớn hơn. Tuy nhiên, không giống như các doanh nghiệp Trung Quốc khác, chẳng hạn như Wanda (Vạn Đạt), thể thao không đóng vai trò lớn trong việc phát triển ban đầu của Alibaba. 

Ngay cả như thế, cùng với các khoản tài trợ, tập đoàn này đã thành lập bộ phận chuyên trách về thể thao vào cuối năm 2015, và họ vẫn là một cổ đông của CLB đang chơi tại China Super League (CSL), Guangzhou Evergrande.

Jack Ma cũng là cổ đông của CLB đang chơi ở Super League Trung Quốc, Guangzhou EvergrandeJack Ma cũng là cổ đông của CLB đang chơi ở Super League Trung Quốc, Guangzhou Evergrande

Giống các công ty Trung Quốc khác - như Fosun (Phúc Tinh) - Alibaba cũng nằm trong một mạng lưới các guanxi (quan hệ) chằng chịt. Không giống đối thủ Wanda, vốn coi thể thao là một hàng hóa giải trí, Alibaba tập trung hơn vào thể thao gắn với công nghệ, chẳng hạn như thể thao điện tử. Thỏa thuận mới đây với IOC của công ty đã mở ra một mạng lưới những mối quan hệ đầy triển vọng vốn đã sẵn có trong tập đoàn, từ rõ ràng như với Alisports, tới tinh tế hơn như với Sina và LeSports.

Guangzhou, với sự đầu tư của Alibaba, đã nhanh chóng xuất hiện cạnh Real Madrid và Bayern Munich trong các thỏa thuận đối tác. Nhà ĐKVĐ Champions League Real vốn là một đối tác lâu năm của CLB đóng ở tỉnh Quảng Đông này, hỗ trợ đào tạo cầu thủ. Alibaba hiện bắt đầu bắt tay với Real để điều hành cửa hàng trực tuyến của họ ở Trung Quốc, tương tự với CLB Đức Bayern.

Trong một mối quan hệ khác, cùng với công ty thể thao hàng đầu của Mỹ CSM, Alibaba sẽ phát triển và vận hành các bất động sản thể thao, một phần trong kế hoạch tổ chức các sự kiện quy mô cực lớn ở Trung Quốc cho thể thao quần chúng và nghiệp dư. 

Với các mục tiêu về thể thao của chính quyền Bắc Kinh hiện giờ, đây là một bước đi nhìn xa. CSM có những khách hàng rất quan trọng như Hiệp hội các CLB bóng đá Mỹ, vốn có 500.000 hội viên, mà Alibaba có thể học hỏi cả mô hình tổ chức lẫn cách vận hành cực kỳ tương thích cho bóng đá ở Trung Quốc.

Ở trung tâm của mạng lưới quan hệ đó sẽ là hai công ty Alisports và LeSports, mới chỉ được thành lập vào các năm 2015 và 2014. Rất nhanh chóng, thông qua những khoản đầu tư lớn và chiến lược mở rộng cực kỳ tham vọng, cả hai công ty này đã trở thành những doanh nghiệp lớn trong bối cảnh thể thao ở Trung Quốc và toàn cầu. Alisports giờ đã có các doanh vụ trong những lĩnh vực quyền Anh, bóng rổ, bóng bầu dục Mỹ, và nhiều nữa.

Jack Ma có sự kiên kết khá chặt chẽ trong lĩnh vực thể thao với tập đoàn Wanda của tỷ phú Wang Jianlin, người đã có nhiều đầu tư trong lĩnh vực bóng đá (ảnh nhỏ)Jack Ma có sự kiên kết khá chặt chẽ trong lĩnh vực thể thao với tập đoàn Wanda của tỷ phú Wang Jianlin, người đã có nhiều đầu tư trong lĩnh vực bóng đá (ảnh nhỏ)

Từ sơ đồ các mối quan hệ, có thể thấy trong lĩnh vực thể thao, Alibaba cũng sẽ có liên hệ trực tiếp với Wanda, vốn được thành lập và thuộc sở hữu đối thủ của Ma, Wang Jianlin (Vương Kiện Lâm). Ma và Wang đã thay nhau là người giàu nhất Trung Quốc trong những năm qua. 

Mối liên hệ giữa 2 tập đoàn tư nhân hùng mạnh nhất Trung Quốc bắt đầu rõ ràng năm 2016 khi hai người sáng lập chung tay bỏ 1,23 tỉ USD vào công ty Sports - Wang qua Wanda, và Ma qua công ty đầu tư của ông Yunfeng Capital.

Sports, với sự hỗ trợ của hai ông chủ lớn, có mối quan hệ rất rộng và các lợi ích cực lớn. Chẳng hạn, họ là đối tác truyền hình thông minh chính thức của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA và tay đấm quyền Anh nổi tiếng nhất châu Á Manny Pacquiao. Sports dự kiến sẽ mở 400 CLB tập quyền anh với thương hiệu Pacquiao ở Trung Quốc.

Cánh cửa kho báu với Alibaba và Jack Ma trong thể thao, vì thế, đang mở ra rộng hơn bao giờ hết.

Chia sẻ

Bình luận 0