Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Zinedine Zidane giống và khác nhau thế nào so với Carlo Ancelotti, Pep Guardiola, Frank Rijkaard, Johan Cruyff, Giovanni Trapattoni và Miguel Munoz?
Họ đều là những tên tuổi lớn, những tượng đài trong dòng trôi của lịch sử bóng đá - hẳn nhiên rồi. Họ đều đã lên ngôi vô địch ở trận địa C1/Champions League, với tư cách cầu thủ. 

Và đây là khác biệt mà Zidane đang muốn xua tan so với 6 nhân vật còn lại: phải vô địch cả trong tư cách HLV nữa. 60 năm lịch sử, chiếc cúp danh giá nhất thế giới tầm CLB chỉ mới có 6 ngôi sao như thế. Chắc chắn Zidane đang rất khát khao trở thành ngôi sao thứ 7.

Munoz và Trapattoni xuất hiện cách đây đã quá lâu rồi. Số đông chỉ biết về những huyền thoại ấy qua sách báo. Nhưng Cruyff, Ancelotti và Rijkaard thì đúng là quá tuyệt vời. Thành quả của Cruyff khi huấn luyện Barcelona hồi đầu thập niên 1990, nhiều người đã thấy và phải khâm phục. Thực tài của Rijkaard và Ancelotti càng rõ ràng hơn, chỉ mới đây thôi. Thế còn Guardiola và Zidane?

Đấy là những sản phẩm của thứ bóng đá hoàn toàn không có trong thời của Trapattoni, Cruyff, thậm chí chưa có trong thế hệ của Rijkaard hoặc Ancelotti. Bóng đá bây giờ là bóng đá của các "siêu CLB" mà cả thế giới gần như chỉ thu gọn vào Barcelona, Real Madrid, và một vài đại gia hiếm hoi nữa.

Người ta đã định trao ghế HLV trưởng Barcelona cho Jose Mourinho hồi năm 2008. Nhưng vào giờ chót, họ ấn Guardiola vào đấy. Thế là, ngay trong mùa bóng đầu tiên thật sự cầm quân ở đẳng cấp cao, Guardiola chiến thắng tuyệt đối trên mọi trận địa. 

Mới 38 tuổi, Guardiola đã làm được cú "ăn 6". Ông trẻ hơn cả Edwin Van der Sar vốn là cầu thủ ở phía bên kia chiến tuyến trong trận chung kết Champions League 2009, hoặc chỉ lớn hơn 2 tuổi so với thủ quân Ryan Giggs của đối phương.

GuaGua
Guardiola đã giành vô số danh hiệu dù còn rất trẻ

Guardiola vang danh trong nghề huấn luyện chẳng qua vì ông được giao một Barcelona quá mạnh, cũng vì trong thời buổi này, chẳng thể tìm đâu ra nhiều đối thủ cũng mạnh được như Barcelona? Tranh cãi, sẽ đến vô cùng.

Dù sao đi nữa, người ta cũng đã nói nhiều về sự say mê của Guardiola, về chuyện học hỏi của ông suốt hàng chục năm. Chuyện Guardiola say mê lý thuyết bóng đá và am tường lịch sử phát triển chiến thuật từ khi còn chơi bóng là sự thật. Thế còn Zidane?

Cựu danh thủ Pháp thậm chí còn chưa có một mùa bóng trọn vẹn trong vai HLV trưởng, ở làng bóng đỉnh cao. Ông mới thế chỗ Rafael Benitez cách đây 4 tháng. Và bây giờ, ông chỉ còn phải thắng thêm 1 trận để sánh vai với 6 tượng đài vĩ đại khác trong lịch sử cúp C1/Champions League. 

Bóng đá đỉnh cao phải trải qua bao nhiêu thập kỷ, bao nhiêu cuộc cách mạng chiến thuật vốn do công sức của rất nhiều HLV vĩ đại vun đắp vào, bao nhiêu thời kỳ thăng trầm khác nhau, để sản sinh ra những huyền thoại như Cruyff, Trapattoni hoặc Rijkaard. 

Còn bây giờ, thời thế tạo ra Guardiola một cách chóng vánh. Thậm chí, với Zidane còn phải nói khác: HLV này nắm cả thời thế trong tay, buộc thời thế phải ngay tức khắc tạo ra cho mình một sự vĩ đại!

Tất nhiên, đấy là chỉ mới nói trong điều kiện giả định. Nhiều người vẫn đang âm thầm hy vọng cho HLV Diego Simeone của Atletico Madrid. Simeone thì quá hay, quá xứng đáng rồi. Nhưng trước mắt, thực tế lạnh lùng vẫn cứ xếp Real Madrid vào "cửa trên" trước khi bóng lăn trong trận chung kết Champions League.

Zidane mà đưa được Real Madrid lên ngôi vô địch Champions League mùa này, không khó dự đoán sẽ có bao nhiêu mỹ từ, có khi hẳn cả triết lý, được vận dụng vào việc tung hô ông ta. Thôi thì, được ắt làm vua. Một số người nhớ lại Roberto Di Matteo, để rồi phải nghiền ngẫm kỹ về chân giá trị, chắc là không phải số đông...

Chia sẻ

Bình luận 0