Thế nào là 1 bản hợp đồng thành công?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Mùa Hè 2001, M.U bỏ ra số tiền kỷ lục 19 triệu bảng mua một cầu thủ chưa ai gọi là ngôi sao. Anh đã 25 tuổi, lại vừa trải qua một năm thi đấu không nhiều vì phải dưỡng thương. Mãi 3 năm sau, tức đã ở tuổi 28, cầu thủ ấy mới được xuất hiện lần đầu tiên ở một giải đấu lớn, trong màu áo ĐTQG.

Đấy là Ruud van Nistelrooy, một trong những bản hợp đồng thành công nhất xưa nay ở Premier League. Ngay khi xuất hiện, Van Nistelrooy đã lập kỷ lục là người ghi bàn nhiều nhất trong mùa đầu tiên chơi bóng ở Premier League. Anh ghi bàn trong 8 vòng liên tục. Cứ thế, Van Nistelrooy ghi bàn đều đặn cho đến khi chuyển sang Real Madrid, với giá 14 triệu euro. Câu chuyện nói lên điều gì?

Một bản hợp đồng thành công trong bóng đá đỉnh cao không nhất thiết cứ phải là hợp đồng "mua rẻ bán đắt", cũng tương đối mơ hồ nếu người ta đánh giá mức độ thành công về chuyên môn và đối chiếu với giá chuyển nhượng. Một chức vô địch Premier League, 1 Cúp FA, 1 Cúp Liên đoàn và 1 Siêu Cúp trong 5 mùa bóng khoác áo M.U, ngay giữa kỷ nguyên Quỷ đỏ thống trị sân cỏ Anh, đấy là điều quá bình thường trong 5 năm Van Nistelrooy khoác áo M.U.

Van Nistelrooy là 1 trong những bản hợp đồng thành công nhất lịch sử Premier League dù thành tích không quá ấn tượngVan Nistelrooy là 1 trong những bản hợp đồng thành công nhất lịch sử Premier League dù thành tích không quá ấn tượng

M.U vô địch Premier League 3 lần liên tiếp và vô địch Champions League 1 lần trong 3 mùa bóng ngay trước khi Van Nistelrooy xuất hiện. M.U cũng vô địch Premier League 3 lần liên tiếp và vô địch Champions League 1 lần trong 3 mùa bóng ngay sau khi chia tay Van Nistelrooy. 

Nhưng chẳng ai nói cú đầu tư vào Van Nistelrooy (với giá kỷ lục) là thất bại. Hồi năm 2011, Bleacher Report xếp Van Nistelrooy vào vị trí số 14 trong 25 bản hợp đồng quan trọng nhất lịch sử bóng đá - đứng ngay sau vụ Barcelona mua tài năng trẻ Lionel Messi, chỉ thua 4 bậc so với cú chuyển nhượng Diego Maradona đến Napoli.

Nhìn lại thành tích cụ thể không phải là một cách hay để phán xét mức độ thành công của hợp đồng trong làng bóng chuyên nghiệp. Chưa có thành tích cụ thể, càng khó nói đâu là những vụ mua bán thành công. Lý do dễ hiểu: nếu đơn giản như vậy thì còn gì là sự tuyệt vời của môn thể thao vua, của ngành kinh doanh bạc tỷ nhưng không giống với bất cứ ngành kinh doanh nào!

Sức sống của bóng đá đỉnh cao phần nào đến từ những vụ chuyển nhượng. Ngày xưa, khi người ta có thể đoạt Cúp C1 châu Âu chỉ bằng lực lượng "cây nhà lá vườn", với những cầu thủ sinh trưởng trong vòng bán kính vài chục dặm quanh SVĐ (như Celtic năm 1967), bóng đá đã có những bản hợp đồng hấp dẫn, hy hữu, thậm chí động trời, sau này luôn được nhớ đến khi người ta nhìn lại lịch sử. 

Real Madrid và Barcelona phải "luân phiên sử dụng" Alfredo Di Stefano, theo phán quyết của tòa án (sau đó Barcelona bỏ cuộc). Johan Cruyff lập tức gia nhập Barcelona chỉ vì không được đồng đội bầu làm thủ quân Ajax. Bóng dáng mafia phảng phất quanh vụ Napoli mua được Maradona. M.U tình cờ có Eric Cantona sau một cuộc điện thoại chẳng liên quan gì. Luis Figo quyết định kết quả bầu cử chủ tịch Real Madrid...

Di Stefano và Cruyff là những bản hợp đồng làm thay đổi lịch sử bóng đáDi Stefano và Cruyff là những bản hợp đồng làm thay đổi lịch sử bóng đá

Khó mà thống kê cho hết những cú chuyển nhượng làm thay đổi cả lịch sử bóng đá. Ở phương diện nào đó, cứ phải thấy rằng chuyển nhượng là chi tiết quan trọng nói lên "sức khỏe" của một nền bóng đá chuyên nghiệp. Giống như một nền kinh tế cứ phải mua bán tấp nập mới có sức sống vậy. Lãi hay lỗ trong mỗi trường hợp chỉ là những câu chuyện riêng, nhỏ nhặt.

Bóng đá là môn thể thao đối kháng, chiến thắng nhất thời cho đội này đồng nghĩa với thất bại nhất thời của đội kia. Làm sao có chuyện tất cả đều sẽ thành công. Cứ chuyển nhượng nhộn nhịp như hiện nay, là quá tốt cho Premier League rồi. Không nhất thiết cứ phải lo nghĩ chuyện thành, bại về sau.

Chia sẻ

Bình luận 0