Thế giới tiến lên phía trước, Arsenal... ở lại phía sau
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 1

Nếu Premier League là môn toán học, thì mệnh đề “Arsenal = Top 4” là một hằng đẳng thức. Đã 21 năm qua, Arsenal chưa bao giờ rời xa “địa bàn” quen thuộc của mình. Nhưng năm nay có thể là một câu chuyện khác. 

Kể từ mùa 1996/97, Arsenal đã luôn kết thúc mùa giải trong top 4. Nhưng thời thế đã thay đổi, khi Pháo thủ liên tục trượt chân trong các chặng nước rút mùa giải. Lúc này, với vị trí thứ 5 và Premier League chỉ còn 1 vòng đấu, Arsenal chỉ còn 22% cơ hội trở lại chỗ ngồi quen thuộc hơn hai thập kỷ qua. 

Chuỗi domino đang đổ. Mất Top 4 cũng đồng nghĩa là mất đi khoản thu nhập khổng lồ hàng năm. Dự Champions League có ý nghĩa lớn lao dưới góc độ kinh tế. Mùa trước, sân chơi C1 châu Âu mang lại 58 triệu bảng cho The Gunner. Nếu chỉ có thể dự Europa League vào mùa tới, con số ấy sẽ tụt xuống còn 23 triệu bảng, với điều kiện vượt qua vòng bảng. 

Lần đầu tiên sau 21 năm, Arsenal đối diện với nguy cơ không vào Top 4Lần đầu tiên sau 21 năm, Arsenal đối diện với nguy cơ không vào Top 4

Những cú hích trên TTCN cũng sẽ biến mất. Không thể tranh tài ở trận địa danh giá nhất hành tinh cấp CLB kéo theo mức định giá cầu thủ xuống thấp, trực tiếp đánh vào nguồn thu của đội. Chưa kể những ngôi sao hàng đầu như Alexis Sanchez sẽ không muốn gắn bó lâu dài. Hợp đồng của tiền vệ người Chile sẽ đáo hạn vào mùa Hè 2018. 

Rơi khỏi top 4 cũng có nghĩa là Wenger “lên đường”, nơi giáo sư người Pháp đã tự tay xây dựng một đế chế bền vững mang rất nhiều đặc tính nổi bật của một tổ chức chính phủ. Trong suốt thời gian Wenger tại vị, đã có 159 HLV đến và đi, chưa kể 53 nhân vật khác nhân vật khác lên tạm quyền trong thời gian chuyển giao. Mà Wenger đi, chắc gì đã tốt? Tấm gương M.U và câu chuyện của Sir Alex vẫn còn hiện hữu. 

Trong tình huống khó xử và vô cùng tréo ngoe này, Arsenal là một CLB như thế nào? “Nhờ nhờ” có lẽ là tính từ mô tả họ chuẩn xác nhất. Họ giống như một con cá thoi thóp trên mặt nước, luôn cận kề bên bờ vực cái chết trước khi tìm thấy sự sống bằng các phép màu kỳ diệu. Năm ngoái là lần đầu tiên sau 11 năm, Arsenal có thể kết thúc mùa giải ở vị trí cao hơn hạng ba (hạng 2). 

Và khi ống thở bị rút, trước các điều kiện xâm lăng ngoại cảnh và cả hoàn cảnh chủ quan, “con cá” Arsenal không còn lựa chọn nào khác, ngoài “cái chết”. Đây chính xác là những gì đã xảy ra ở mùa giải năm nay, khi Chelsea quá mạnh, Liverpool hồi sinh mạnh mẽ, Tottenham vô cùng ổn định và Man City lắm tiền thừa sao. 

Nếu không được dự Champions League, các ngôi sao như Sanchez và Oezil nhiều khả năng sẽ tháo chạyNếu không được dự Champions League, các ngôi sao như Sanchez và Oezil nhiều khả năng sẽ tháo chạy

Arsenal đang có 72 điểm, với hiệu số bàn thắng bại là +31. Không có gì mới mẻ so với những mùa giải trước đó. Kể từ mùa giải 2010/11, điểm số của Arsenal sau 37 vòng luôn dao động ở mức 64-73. Hiệu số bàn thắng bại cũng nằm trong khoảng 21-32. 

Điều gì đã thay đổi với phần còn lại của Premier League? Điểm số trung bình sau 35 vòng của các CLB lớn trong nhóm Big 6 (ngoại trừ Arsenal) là 72,8. Với Arsenal, thống kê này chưa bao giờ vượt quá 70. 

Cùng lúc này, nếu so sánh với 4 CLB trong Big 6 có điểm số thấp hơn cả (những CLB Arsenal cần trực tiếp đánh bại nếu muốn đi Champions League), số điểm trung bình của những đội này là 67,7.

Chiến lược của Wenger là xây dựng một đội hình đảm bảo sẽ luôn giành được 70-75 mỗi mùa, tương đương với mức điểm bình quân của một vị trí trong top 4. Chiến lược này phát huy tác dụng khi nguồn lực của đối thủ chưa đủ mạnh để bắt kịp tính ổn định ở mặt trị sự của Arsenal, nhưng Premier League 2016/17 rõ ràng đã chứng kiến quá nhiều biến động lớn và Arsenal không thể “bình thản” đua top 4 được nữa. 

Làn sóng phản đối Wenger đang lên đến đỉnh điểmLàn sóng phản đối Wenger đang lên đến đỉnh điểm

Một vấn đề nữa, là thói quen “lấy công bù thủ” của Arsenal. Từ đầu tháng 3 tới cuối tháng 4, Arsenal thắng 5, hòa 1, thua 4. 5=4+1, quá rõ rồi phải không? Còn nữa, số bàn họ ghi được, bằng đúng số lần Petr Cech và Ospina vào lưới nhặt bóng. 

Nói cách khác, Arsenal vẫn giậm chân tại chỗ, và đối thủ của họ lại ngày một mạnh lên. Chẳng phải, họ đã tụt lại hay sao? 

Chia sẻ

Bình luận 1