Tất cả các đội bóng tham dự World Cup 2018 đều có biệt danh rất đặc biệt. Có biệt danh được lấy cảm hứng từ lá cờ, biểu tượng của đất nước... Có biệt danh lại được gắn theo lịch sử của đất nước, hoặc đôi khi  là những động vật hoang dã được yêu thích, hoặc tôn sùng... 

ĐỘI TUYỂN AI CẬP 
Biệt danh là Pharaoh, được gọi theo các vị vua cổ đại của vương quốc các kim tự tháp.

ĐỘI TUYỂN ARGENTINA
Biệt danh là Albiceleste (màu trắng – xanh), dựa theo màu quốc kỳ của họ.

ĐỘI TUYỂN ANH
Biệt danh là Three Lions, (Tam sư), dựa theo biểu tượng 3 chú sư tử trên lá cờ của LĐBĐ Anh.

ĐỘI TUYỂN AUSTRALIA
Biệt danh là Socceroos, được ghép bởi chữ "soccer" và "kangaroo".

ĐỘI TUYỂN BA LAN
Biệt danh là Bialo-Czerwoni, nghĩa là màu đỏ-trắng. Ngoài ra họ cũng được gọi là Biale Orly (đại bàng trắng) hay Polskie Orly (Đại bàng Ba Lan).

ĐỘI TUYỂN BỒ ĐÀO NHA
Biệt danh là Seleccao hay Selecao das Quinas, nghĩa là “Đội bóng 5 chiếc khiên”. Logo của ĐT Bồ Đào Nha là hình một cây Thánh giá, chính giữa đặt một chiếc khiên cùng dòng chữ FPF (viết tắt của Liên đoàn Bóng đá Bồ Đào Nha). Trên chiếc khiên lại có hình 5 chiếc khiên nhỏ màu xanh với 5 chấm bi màu trắng. Đây được xem là hình ảnh tượng trưng cho 5 vết thương của Chúa Jesus khi Ngài bị đóng đinh lên thập giá và có mối liên hệ tới “Phép màu Ourique”.

ĐỘI TUYỂN BỈ
Biệt danh là Rode Duivels hay Red Devils (Những chú Quỷ đỏ), bắt nguồn từ một bài báo tường thuật diễn biến sau trận đại thắng 5-0 của Bỉ trước Pháp vào năm 1906. Bài báo giải thích là những cầu thủ mặc áo đỏ đã thi đấu như những con quỷ khát máu trước những người Pháp hào hoa.

ĐỘI TUYỂN BRAZIL
Biệt danh là Selecao, tức những người được lựa chọn. Ngoài ra họ còn có các biệt danh khác như “Những vũ công Samba” hay “Đội tuyển vàng xanh”. Một biệt danh khác là Canarinho (Những chú chim khổng tước nhỏ). Biệt danh này tới từ màu áo và những đôi chân thích nhảy múa giống chim khổng tước của các cầu thủ Brazil.

ĐỘI TUYỂN COLOMBIA
Biệt danh là Los Cafeteros, nghĩa là “những người trồng cà phê” vì Colombia là một nước xuất khẩu cà phê nổi tiếng. 

ĐỘI TUYỂN COSTA RICA
Biệt danh là Los Ticos. Tico là cách gọi tắt của Hermanitico (Người anh em), một cách gọi phổ biến trong cộng đồng người dân Costa Rica trước đây trong cuộc chiến với Nicaragua.

ĐỘI TUYỂN CROATIA
Biệt danh là Kockasti, nghĩa là “màu đỏ trắng” theo tiếng Croatia do áo của Croatia chủ yếu gồm 2 màu đỏ và trắng. Ngoài ra họ còn có biệt danh là Vatreni (những chàng trai rực lửa) hay Đội bóng áo ca-ro.

ĐỘI TUYỂN ĐAN MẠCH
Biệt danh là The Danish Dynamite (Thùng thuốc nổ Đan Mạch). Khi Đan Mạch lên ngôi tại EURO 1992, môt khẩu hiệu đã được đưa ra: “Chúng ta màu đỏ, chúng ta màu trắng, chúng ta là những thùng thuốc nổ Đan Mạch”. Ngoài ra họ còn được gọi là Những chú lính chì dũng cảm hoặc Olsens Elleve (Olsen’s Eleven) - 11 người của Olsen (HLV đưa Đan Mạch vô địch EURO 1992), phỏng theo phim “Ocean's Eleven”.

ĐỘI TUYỂN ĐỨC
Biệt danh là Die Mannschaft, mang ý nghĩa là "đoàn quân" thể hiện tinh thần đoàn kết như một đội quân của các cầu thủ Đức.

ĐỘI TUYỂN HÀN QUỐC
Biệt danh là Taegeuk Warriors, nghĩa là "Các chiến binh Taegeuk". Taegeuk hay còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là Taekwondo là quốc võ của Hàn Quốc.

ĐỘI TUYỂN ICELAND
Biệt danh là Strakarnir Okkar, nghĩa là “những chàng trai của chúng ta” theo tiếng Iceland.

ĐỘI TUYỂN IRAN
Biệt danh là Team Melli, nghĩa là “đội tuyển quốc gia” theo tiếng Ba Tư. Ngoài ra họ còn được gọi là Melli Lions, xuất phát từ biểu tượng đặc trưng của đất nước thuộc vùng Trung Đông: sử tử có cánh cầm gươm mang tên Melli. ĐT Iran còn có biệt danh khác là Princes of Persia (Các hoàng tử Ba Tư), dựa theo tên của 1 bộ phim nổi tiếng.

ĐỘI TUYỂN MEXICO
Biệt danh là El Tri, nghĩa là “Ba màu” liên quan từ 3 màu trên quốc kỳ của Mexico, trắng, đỏ và xanh lá cây. Ý nghĩa của của 3 màu là biểu trưng cho cuộc chiến giành độc lập của đất nước vùng Trung Mỹ với thực dân Tây Ban Nha trong quá khứ. 

ĐỘI TUYỂN MOROCCO
Biệt danh là Lions de l'Atlas, tức “Những chú sư tử Atlas”, đặt tên theo dãy núi Atlas nổi tiếng ở Morocco.

ĐỘI TUYỂN NGA
Biệt danh là Sbornaya. Đội chủ nhà Nga vẫn được người hâm mộ Việt Nam quen thuộc với biệt danh "Những chú gấu" nhưng xứ Bạch Dương còn gọi các cầu thủ của mình bằng cái tên rất thân mật là Sbornaya - tức là đội tuyển quốc gia. 

ĐỘI TUYỂN NHẬT BẢN
Biệt danh là Blue Samurai, tức là “những chiến binh Samurai xanh”, lấy theo tên võ sỹ Nhật Bản xưa và màu áo xanh của ĐTQG.

ĐỘI TUYỂN NIGERIA
Biệt danh là Super Eagles, tức là Siêu đại bàng. Đại bàng được coi là bá chủ của trời xanh và Nigeria lấy đó là biểu tượng cho quốc gia của mình. "Đại bàng xanh" là nickname đã nổi tiếng trong giới mộ điệu từ lâu của Nigeria từ thời thế hệ vàng của Okocha, Kanu, Amokachi...

ĐỘI TUYỂN PANAMA
Biệt danh là La Marea Roja, tức “Thủy triều đỏ” do Panama nằm ở vị trí ven biển và đội tuyển của họ mặc áo màu đỏ.

ĐỘI TUYỂN PERU
Biệt danh là La Blanquirroja, tức là “Đỏ và Trắng” theo tiếng Tây Ban Nha do ĐT này thường mặc áo thi đấu có màu đỏ và trắng. Ngoài ra họ còn có biệt danh là Los Incas (Những người Inca) theo tên của nền văn minh cổ đại từng phát triển rực rỡ ở nơi đây.

ĐỘI TUYỂN PHÁP
Biệt danh là Les Bleus, do trang phục của ĐT Pháp luôn có màu xanh da trời. Ngoài ra họ còn được gọi là Equipe Tricolore (đội quân 3 sọc) dựa theo ba màu trên quốc kỳ Pháp.

ĐỘI TUYỂN SAUDI ARABIA
Biệt danh là Green Falcon hay Al Sogour Al Akhdar ("chim ưng xanh" theo tiếng Ả Rập). Chim ưng là một biểu tượng thiêng liêng tại Saudi Arabia và màu áo truyền thống của ĐTQG nước này là xanh lá cây nên những tuyển thủ của đất nước vùng Trung Đông vẫn được gọi là "Những chú chim ưng xanh".

ĐỘI TUYỂN SENEGAL
Biệt danh là Les Lions de la Teranga, nghĩa là “Những chú sư tử vùng Teranga".

ĐỘI TUYỂN SERBIA
Biệt danh là Beli Orlovi, nghĩa là "đại bàng trắng" theo tiếng Serbia.

ĐỘI TUYỂN TÂY BAN NHA
Biệt danh là La Furia Roja, nghĩa là "Cơn cuồng nộ đỏ" bởi màu áo cũng như lối chơi tấn công cống hiến truyền thống trong suốt chiều dài lịch sử bóng đá.

ĐỘI TUYỂN THỤY ĐIỂN
Biệt danh là Blagult, nghĩa là Xanh và Vàng theo tiếng Thụy Điển, dựa theo màu quốc kỳ của họ.

ĐỘI TUYỂN THỤY SỸ
Biệt danh là Schweizer Nati, viết tắt của Nationalmannschaft - Đội tuyển Quốc gia.

ĐỘI TUYỂN TUNISIA
Biệt danh là Les Aigles de Carthage, nghĩa là "Đại bàng Carthage". Carthage là tên gọi của một thành phố cổ và cũng là tên gọi của 1 nền văn minh từng phát triển rực rỡ ở Tunisia.

ĐỘI TUYỂN URUGUAY
Biệt danh là La Celeste, nghĩa là “Bầu trời xanh”, dựa theo màu quốc kỳ của Uruguay.