Tham mộng ăn bốn, Pep vắt kiệt trụ cột Man City
Hải Thanh

Chia sẻ

Bình luận 0

Man City tiếp tục thẳng tiến ở FA Cup, nhưng cái giá phải trả không hề rẻ, khi Leroy Sane dính chấn thương khá nặng. Man xanh đang nuôi hy vọng “ăn bốn”, và để hoàn thành mục tiêu, Pep Guardiola cần điều chỉnh chiến lược trong cách sử dụng nhân sự.

PEP ĐÃ QUÁ LẠM DỤNG SANE 
Với những đội bóng hạng dưới như Cardiff, thứ luôn có sẵn là sức mạnh cùng sự hiếu chiến, và họ tận dụng nó một cách triệt để nhằm bù đắp khoảng cách về đẳng cấp. Leroy Sane hẳn đã cảm nhận sâu sắc về điều đó sau khi nhận cú đạp thô bạo vào thẳng ống đồng từ Joe Bennett trong phút cuối cùng hiệp 1. 

Sane không những mất hiệp 2, mà còn đối mặt với 1 tháng tiếp theo ngồi dưỡng thương. Đồng nghĩa với việc, anh sẽ vắng mặt ở trận lượt đi Champions League gặp Basel cũng như trận chung kết Cúp Liên đoàn gặp Arsenal. Đây dĩ nhiên là tổn thất lớn cho Man City. Trong mùa này, Sane đã có 14 pha kiến tạo (riêng ở Premier League là 10), bằng với Kevin De Bruyne và nhiều hơn cả David Silva (11). Anh cũng sở hữu thêm 11 pha lập công để đứng thứ 3 trong danh sách ghi bàn của Man City. 

Các trụ cột như Sane đã phải cày ải quá nhiều đến mức liên tục gặp chấn thươngCác trụ cột như Sane đã phải cày ải quá nhiều đến mức liên tục gặp chấn thương

Bên cạnh đó, Sane cũng là người đi bóng tốt nhất The Citizens ở Premier League với 54 lần, để rồi đóng góp 37 cơ hội (11 trong số này đặc biệt ngon ăn). Tầm ảnh hưởng quá lớn là lý do anh được Pep Guardiola xếp vào nhóm cầu thủ không thể thiếu, để rồi lạm dụng thái quá. Sane đã ra sân tới 33 trận ở mùa này, chỉ ít hơn 2 đồng đội khác. 

Bennett chính là nguyên nhân dẫn đến chấn thương của Sane, nhưng người ta cũng sẽ đặt câu hỏi, tại sao tiền vệ người Đức lại có mặt ở Cardiff sau khi đã chơi 627/630 phút tối đa trong 7 trận liên tiếp kể từ ngày 31/12? Pep có trong tay đội hình trị giá tới 748,5 triệu bảng, không có lý gì lại thiếu thốn nhân sự đến vậy? 

THÓI QUEN XẤU CỦA PEP
Thực tế là Pep rất lười biếng xoay tua. Là đội thi đấu nhiều nhất tính đến thời điểm này (3.390 phút trên mọi đấu trường, hay 37 trận cộng thêm 2 hiệp phụ ở Cúp Liên đoàn) nhưng HLV người Tây Ban Nha chỉ sử dụng 26 cầu thủ, ít nhất trong nhóm Big Six. 

Hồi đầu mùa, Pep nói rằng việc tham dự tới 4 đấu trường khiến Man City sẽ chơi rất nhiều trận đấu, đủ để mọi cầu thủ được thi đấu thường xuyên. Nhưng bây giờ, hơn 5 tháng trôi qua, ông đã không thực hiện lời hứa. Thay vào đó, có xu hướng gắn bó với nhóm khoảng 12 cầu thủ thường trực và 5 phương án dự phòng. 

Tham vọng ăn bốn khiến Pep không chịu xoay tua đội hìnhTham vọng ăn bốn khiến Pep không chịu xoay tua đội hình

Kể cả khi mùa giải bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất, Pep vẫn không chịu xoay tua. Ông cực đoạn đến nỗi, De Bruyne vừa tập tễnh rời sân ở cuối trận gặp Crystal Palace hôm 31/12 đã lại xỏ giày đá với Watford vào ngày 3/1. Trong trường hợp phải xoay tua, nó cũng chỉ xuất hiện ở một vài vị trí ít quan trọng. Ví dụ như trước Cardiff, chỉ có 4 sự thay đổi so với trận đấu 90 tiếng trước gặp Bristol, trong khi những người như Sane, De Bruyne, Kyle Walker hay Fernandinho vẫn tiếp tục cày ải.  

Cách đây ít lâu Pep tuyên bố sẽ theo đuổi thành công ở cả 4 mặt trận và kêu gọi các học trò phải thích ứng với mật độ thi đấu dày đặc. Tuy nhiên, ông cũng cần thích ứng bằng cách tích cực xoay tua. Bằng không, giấc mơ "ăn bốn" sẽ sớm tan tành bởi chấn thương và sự mệt mỏi.    

Pep ít xoay tua nhất Big Six
Pep Guardiola đã sử dụng 26 cầu thủ ở mùa này, riêng tại Premier League chỉ có 19 người chơi từ 90 phút trở lên. Trong khi đó, Chelsea, Liverpool và Tottenham, mặc dù đội hình mỏng cũng như chơi ít trận hơn, nhưng lại có nhiều cầu thủ ra sân hơn.

Chia sẻ

Bình luận 0