Thạch Kim Tuấn thất bại vì tâm lý hay chủ quan?
Đỗ Tuấn

Chia sẻ

Bình luận 0

Sau thành công của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, niềm hy vọng có huy chương tiếp theo cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016 là lực sĩ Thạch Kim Tuấn. Tuy nhiên anh đã thất bại nặng nề.

BẤT NGỜ TRẮNG TAY
Hạng cân 56kg môn cử tạ diễn ra rạng sáng 8/8 (theo giờ Việt Nam). Ở nội dung cử giật, Kim Tuấn đăng ký mức tạ khởi điểm 130kg, nhưng không nâng lên nổi lần 1, phải đến lần thứ 2 mới thực hiện thành công. Lần thi cuối, mức tạ được đẩy lên 133kg, Tuấn không thực hiện được, nên kết quả cử giật chỉ nâng được 130kg. 

Trong lúc, 3 đối thủ Long Quingquan (Trung Quốc), Om Yun Choi (Triều Tiên) và Kruaithong Sinphet (Thái Lan) đều có thành tích cao hơn Kim Tuấn, trong đó người yếu nhất là Kruaithong Sinphet cũng nâng được 132kg. Cần nói thêm, cử giật được xem là thế mạnh của Kim Tuấn khi từng nâng được mức tạ 135kg khá dễ dàng.

Thi nội dung cử đẩy sau đó, Kim Tuấn đăng ký mức khởi điểm 157kg, nhưng thực hiện không thành công. Lần thi thứ 2, HLV đẩy mức tạ lên 160kg, Kim Tuấn không nâng nổi. Và tiếp tục thất bại ở lần thi cuối cùng, cũng ở mức tạ này. 

Với kết quả trên, Thạch Kim Tuấn đã hoàn toàn trắng tay ở hạng cân sở trường và thành tích thi đấu không được ghi nhận do chỉ thực hiện được nội dung cử giật. Ngoài Kim Tuấn, đồng đội của anh là Trần Lê Quốc Toàn chỉ xếp thứ 5 với tổng thành tích 275 kg (cử giật 121 kg, cử đẩy 154). 

Ở hạng cân này, với tổng thành tích 307kg (137, 170), lực sĩ Long Quingquan (Trung Quốc) đã đoạt HCV và phá kỷ lục thế giới lẫn kỷ lục Olympic. HCB thuộc về Om Yun Choi (Triều Tiên) với tổng thành tích 303kg (134, 169), và Kruaithong Sinphet (Thái Lan) giành HCĐ với 289kg (132, 157).

Sau những lựa chọn sai lầm, Thạch Kim Tuấn đã không thể đạt mục tiêu giành huy chương tại Olympic 2016Sau những lựa chọn sai lầm, Thạch Kim Tuấn đã không thể đạt mục tiêu giành huy chương tại Olympic 2016

VÌ ĐÂU THẤT BẠI?
Trước ngày thi đấu, thông tin Thạch Kim Tuấn tái phát chấn thương gối khiến mọi người rất âu lo. Dẫu thế, BHL và những người trong giới chuyên môn vẫn khẳng định, Kim Tuấn hoàn toàn có thể nằm trong nhóm tranh huy chương vì hạng cân 56kg chỉ có hai đối thủ đáng ngại nhất là Long Quingquan (Trung Quốc) và Om Yun Choi (Triều Tiên). 

Thực tế, cuộc so kè diễn ra sáng qua chỉ có 4 lực sĩ được xếp vào nhóm tranh chấp huy chương là Long Quingquan, Om Yun Choi, Thạch Kim Tuấn và Kruaithong Sinphet (Thái Lan), trong đó lực sĩ Thái Lan được đánh giá yếu nhất. Thế nên thất bại của Thạch Kim Tuấn khiến mọi người bất ngờ đến… choáng váng!

Lý giải nguyên nhân, HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết: “Kim Tuấn bị trạng thái tâm lý đè nặng, sau khi nâng không nổi mức tạ khởi điểm 130kg, cậu ấy đã rất hoang mang. Nếu như Tuấn nâng được 130kg ngay từ lần đầu, mọi chuyện đã khác…”.

Bên cạnh vấn đề tâm lý, ông Chí cũng cho rằng chấn thương chưa hồi phục cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi đấu của Thạch Kim Tuấn. Tuy nhiên, theo nhận xét của giới chuyên môn, có vẻ như ban huấn luyện và Kim Tuấn đã quá tự tin lẫn nóng vội trong việc cạnh tranh thành tích, dẫn đến việc đưa ra mức tạ khởi điểm, cũng như điều chỉnh hạng cân trong thi đấu chưa hợp lý. 

Vì nếu nói Kim Tuấn đang chấn thương, tại sao không đưa ra mức tạ khởi điểm ở cử giật thấp hơn một chút, theo kiểu “chậm mà chắc” như 2 lực sĩ Triều Tiên và Thái Lan đã làm (khởi điểm của Om Yun Choi là 128kg và Kruaithong Sinphet là 125kg)? 

Còn bảo Kim Tuấn đang bị trạng thái tâm lý, vậy khi mức khởi điểm 157kg ở cử đẩy không thực hiện được lại không để anh tiếp tục nâng mức tạ ấy trong lần thi thứ 2, đằng này lại nâng lên thành 160 khiến Kim Tuấn càng thêm áp lực, để rồi thực hiện không thành công?

Hôm qua, Trưởng bộ môn cử tạ & thể hình Đỗ Đình Kháng chia sẻ trên facebook cá nhân: “Đây là thất bại kinh hoàng của cử tạ Việt Nam. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều này. Các VĐV đã dốc hết sức lực để cố gắng giành chiến thắng, nhưng đã không làm được vì đối thủ quá mạnh. Tôi xin gửi lời xin lỗi đến toàn thể người hâm mộ vì đã phụ lòng mọi người”

Thực tế, chẳng ai trách các tuyển thủ của chúng ta, bởi trong thi đấu chuyện thắng bại là lẽ thường tình. Tuy nhiên, thất bại do tâm lý thi đấu kém, hoặc vì sự chủ quan của chính người trong cuộc thì rất khó chấp nhận.

Chia sẻ

Bình luận 0