Tây Ban Nha là bàn đạp cho Southgate có tất cả
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Trận đấu với ĐT Tây Ban Nha nhiều duyên nợ sẽ là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để Southgate chính thức trở thành HLV trưởng ĐT Anh.

Đúng 20 năm trôi qua kể từ khi Anh và Tây Ban Nha gặp nhau ở một giải lớn. Tam sư thắng ở tứ kết EURO 1996, với Gareth Southgate đứng trong đội hình. Thắng trên chấm luân lưu 11m - đấy không phải là chuyện mà các cầu thủ Anh thường xuyên làm được. Phần thưởng cho chiến thắng ấy? Lọt vào bán kết đã đành, đấy còn là giải đấu mà ĐT Anh được ghi nhận là hay nhất từ đó đến nay!

Cũng từ đó đến nay, Anh đã 6 lần tái ngộ Tây Ban Nha với thành tích thắng 3 thua 3. Một năm trước khi đi vào lịch sử với chức vô địch thứ 3 liên tiếp ở hai giải đấu lớn EURO, World Cup, và được so sánh với ĐT Brazil huyền thoại tại World Cup 1970, Tây Ban Nha đã thua Anh 0-1 tại sân Wembley. Có thể kết luận Tây Ban Nha luôn là đối thủ "được ưa thích" với ĐT Anh? Bóng đá vẫn hay có những câu chuyện như vậy.

Southgate (số 6) từng là thành viên ĐT Anh thắng ĐT Tây Ban Nha tại tứ kết EURO 1996Southgate (số 6) từng là thành viên ĐT Anh thắng ĐT Tây Ban Nha tại tứ kết EURO 1996

Đêm nay, HLV Gareth Southgate đứng trước cơ hội lớn để buộc FA phải nhanh chóng đưa ra đề nghị chính thức, mời ông dẫn dắt ĐT Anh đến World Cup 2018. Thị trường cá cược vẫn đánh giá Tây Ban Nha cao hơn với tỷ lệ cược 6/4 (đặt 4 ăn 6), so với tỷ lệ 7/4 của Anh.

Thế thì quá tốt. Coi như việc của Southgate ở trận giao hữu ngay trên sân nhà "được" cho rằng khó hơn mức độ trung bình! 

Giao hữu hay không giao hữu, rút cuộc Tây Ban Nha vẫn nghiễm nhiên được ghi nhận là đội mạnh, đối thủ "trên tài" so với đội bóng mà Southgate đang tạm dẫn dắt. 5 đối thủ gần nhất của ĐT Anh chỉ đứng thứ 52, 56, 178, 28, 27 trong bảng xếp hạng FIFA. Cứ phải gặp đội mạnh Tây Ban Nha, mới... dễ ăn nói.

Ai cũng biết bảng xếp hạng của FIFA là "rách việc", nhưng người ta lại sẵn sàng dùng nó làm cơ sở cho việc khen/chê khi cần. Cuộc sống vẫn là như vậy. Cũng như ở trận giao hữu "quan trọng" này.

Với đội thua, đấy chỉ là... giao hữu! Nhưng cả tương lai tươi sáng sẽ được bàn đến cho đội thắng - nhất là trong trường hợp đội Anh thắng. Mấy khi Tam sư thắng nổi một đội mạnh, dù chỉ là giao hữu?

Trên lý thuyết, FA không (hoặc chưa) thể đòi hỏi Southgate phải thắng trong trận đấu này. Thử nghiệm ư? Nhưng, thử nghiệm điều gì, khi Southgate chưa được đảm bảo rằng chính ông sẽ có dịp tận dụng những điều bổ ích rút ra từ sự thử nghiệm ấy? Lực lượng và lối chơi trong trận đấu này liệu có ý nghĩa gì nếu sắp tới FA lại giao đội Anh cho HLV khác, với quan điểm chuyên môn khác? 

Nếu thắng Tây Ban Nha ở trận giao hữu sắp tới, Southgate nhiều khả năng sẽ được FA ký hợp đồng chính thứcNếu thắng Tây Ban Nha ở trận giao hữu sắp tới, Southgate nhiều khả năng sẽ được FA ký hợp đồng chính thức

Ngược lại, Southgate sẽ có tất cả nếu Tam sư thành công. Người ta sẽ nhìn vào đấy và kết luận ông có khả năng dẫn dắt ĐT Anh chiến thắng một đối thủ có đẳng cấp cao hơn. Đấy sẽ là kết luận tổng quát nhất, quan trọng nhất. Còn chuyện cách chơi, tinh thần, sự gắn kết trong đội... đều chỉ là những chi tiết cụ thể đi kèm, có giá trị minh họa.

Những gì có lợi nhất, tốt nhất cho Southgate trong thời điểm này cũng có thể là những gì có lợi nhất, tốt nhất cho ĐT Anh, thậm chí cho bóng đá Anh nói chung. Chắc chắn một điều: ông sẽ vận dụng toàn bộ khả năng và quyết khai thác triệt để "cơ hội" gặp Tây Ban Nha. 

Với Southgate, trận này quan trọng hơn mọi trận đấu còn lại ở vòng loại World Cup! Bản thân Southgate xem ra cũng đã "ghi bàn", khi ông tuyên bố trước trận rằng Anh đang lạc hậu khoảng 15 năm so với Tây Ban Nha! Thắng một đối thủ đã đi trước mình 15 năm thì... phải biết!

Chia sẻ

Bình luận 0