Tại sao nên tin Chelsea sẽ vô địch Premier League 2016/17?
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Premier League 2016/17 sẽ khởi tranh từ tối nay. Câu hỏi quen thuộc được NHM đặt ra: Đội nào sẽ vô địch? Tất nhiên, mọi dự đoán đều chủ yếu mang tính cảm quan. Song dưới yếu tố văn hóa – lịch sử, khán giả có thể phàn nào đoán ra nhà vô địch của mùa giải mới.

HIỆN TƯỢNG MỚI Ở PREMIER LEAGUE
Nếu nhìn vào tọa độ địa lý của các CLB ở giải Ngoại hạng (chiếu theo vị trí đại bản doanh), lần gần vĩ độ trung bình của nhóm 5 đội dẫn đầu thấp hơn 52,5 độ (thành phố Birmingham, điểm chính giữa nước Anh), là năm 1978. tức cán cân bóng đá nghiêng về phía Nam. 

Xưa nay tồn tại quan niệm, Premier League luôn là sân khấu của những đội bóng phía Bắc. Thậm chí, đã có thời một mình Manchester che lấp cả bầu trời. 

Tuy nhiên, một hiện tượng kỳ thú không mang tính tuần hoàn đang lặp lại tại Premier League 2015/16. Đó là ách thống trị của các CLB phía Nam nước Anh (tính từ vùng Midlands xuôi về London). 7 đội dẫn đầu trên BXH là các đại diện của phương Nam. 

Mùa 2014/15, hiện tượng ấy cũng đã xảy ra và duy trì tới hết mùa. Hạ màn, đội vô địch là Chelsea, một CLB của phía Nam. Phía Bắc bị áp đảo trên bảng tổng sắp hai mùa liên tiếp, điều ấy chưa từng xảy ra trong 2 mùa giải liên tiếp. 

Phân bố các đội miền Bắc và miền Nam ở Premier League 6 mùa quaPhân bố các đội miền Bắc và miền Nam ở Premier League 6 mùa qua

Sự dịch chuyển của bóng đá Anh đang đi từ Bắc sang Nam. Trước nay, giải đấu này bị đặt dưới ách thống trị của thành Manchester và vùng cảng Merseyside (phía Bắc). 

Rõ ràng, đã xuất hiện sự chuyển dịch quyền lực trên bản đồ bóng đá xứ sương mù.

XÃ HỘI NÀO, BÓNG ĐÁ NẤY 
Ở Anh, chưa khi nào nền túc cầu tách rời hoàn cảnh xã hội. Tại đây, bóng đá ở phía Nam và phía Bắc hoạt động riêng biệt, đối lập trong cách tổ chức và tư duy người quản lý như cái cách mà người dân hai khu vực này trái ngược. 

Phía Nam là vùng đất của người giàu, nơi thú chơi nhạc rock tốn kém hình thành sau sự xuất hiện của ban nhạc Rolling Stones. Phía Bắc là nơi trú ngụ của người lao động, vùng đất nhóm nhạc The Beatles thành danh nhờ dòng nhạc cơ bản.

Vì hệ tư tưởng khác nhau mà người dân phía Nam chỉ coi bóng đá là trò tiêu khiển. Trái lại, người dân phía Bắc xem bóng đá là một nghề nghiệp nghiêm túc. Thế mới có chuyện vào năm 1863, 11 đội bóng bán chuyên đầu tiên khai sinh ở London, cầu thủ là học viên của những trường học quý tộc, thi đấu tại… sảnh gạch của tòa nhà Freemasons' Tavern. 

Trong khi đó tại phía Bắc, những nhà quản lý bóng đá sớm nhận ra đây là một nghề hái ra tiền. Vào giữa thập niên 80 thế kỷ 19, các cầu thủ bán chuyên đã được nhận lương theo tháng, khoảng 4 bảng/tháng. 

Tranh cãi nổ ra từ đây: Phía Nam là bên sáng lập ra LĐBĐ Anh FA (chủ tịch đầu tiên là Sir Francis Marindin và Lord Kinnaird), được chính phủ công nhận FA là một tổ chức xã hội. Bên kia đất nước, các đội phía Bắc cho rằng nghề nghiệp được định nghĩa là bỏ công sức, nhận đồng lương còn làm như phía Nam thì chỉ giống như tổ chức tình nguyện phi lợi nhuận. 

Để giải quyết mâu thuẫn, mỗi vùng cử một đại diện, tham dự trận quyết đấu so tài cao thấp, từ đó phân đúng sai. Kết quả là Blackburn Olympic (phía Bắc) gồm toàn nha sỹ, công nhân, thợ nước đánh bại Old Etonians (phía Nam). 

Rốt cuộc, FA phải đồng ý để các đội phía Bắc thành lập giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên, lấy tên là Football League vào năm 1888, gồm 6 đội phía Bắc và 6 đội miền trung. 4 năm sau, Football League mở rộng quy mô, tạo thêm giải hạng nhì. 

Trận quyết đấu giữa Blackburn Olympic (phía Bắc) và Old Etonians (phía Nam) dẫn tới việc các đội phía Bắc thành lập giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiênTrận quyết đấu giữa Blackburn Olympic (phía Bắc) và Old Etonians (phía Nam) dẫn tới việc các đội phía Bắc thành lập giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên

Mãi tới mùa 1920/21, các đại diện phía Nam mới nhập cuộc. Nhưng họ không đòi hỏi nhiều, chỉ xin chơi ở giải… hạng 3 bởi như đã đề cập, những người này chỉ đá bóng… cho vui. 

Thời kỳ đầu tiên bóng đá tại Anh lên chuyên, ách thống trị hoàn toàn thuộc về phương Bắc. Trước thế chiến thứ nhất, Aston Villa và Sunderland thay nhau vô địch, đội đầu 6 lần, đội sau 5 lần. Mãi tới năm 1931, phía Nam mới có một đội đăng quang Football League là Arsenal.

Nền tàng ấy đã kéo theo sự phân cực rõ ràng về mặt địa lý trong bản đồ bóng đá Anh: Quyền lực tập trung ở phương Bắc. Manchester và Merseyside, nơi sở hữu Man United và Liverpool - hai CLB vô địch giải Ngoại hạng nhiều nhất đều nằm ở khu vực này. 

Tuyệt nhiên, thủ đô London - trung tâm cả nước gần như đứng ngoài cuộc chơi dù rằng, nơi đây có tới 41 CLB chuyên nghiệp. 3 CLB đầu tiên ở phía Nam giành quyền lên chơi ở hạng nhất Football League là Portsmouth, Charlton Athletic, Fulham giờ này không còn chơi bóng tại Premier League. 

AI THAY ĐỔI BẢN ĐỒ?
Năm 1979, Margaret Thatcher đắc cử thủ tướng Anh. Thatcher là đại diện của Đảng Bảo Thủ, bảo vệ sự thịnh vượng của nền kinh tế thủ đô, tức phía Nam. Năm 1979, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh là 5,7% và đến năm 1983, thống kê đó tăng lên 13%. 

Khoảng cách giàu nghèo ngày một nới rộng, khiến cuộc sống của người dân phía Bắc bị đẩy vào thế đường cùng. Gán nhà, bán xe sống qua ngày, bóng đá ở đây vì thế cũng chết yểu dần.

Mọi thương vụ đầu tư ngoại tệ của chủ ngoại quốc đều hướng tới những đặc khu kinh tế tiềm năng. Ngoại trừ thành Manchester và cảng Merseyside với hai bến cảng lớn nhất Anh Quốc, phía Bắc nước Anh xanh một màu… cỏ dại. Ngược lại, London không chỉ là trung tâm văn hóa – chính trị mà đã vươn vòi bạch tuộc, trở thành khu công nghiệp lớn thứ 3 châu Âu. 

Cuối thập niên 80 thế kỷ trước, hàng loạt đội bóng vô danh tiểu tốt ở phía Nam như  Watford, Wimbledon, Millwall and Oxford United lần đầu lên chơi ở giải hạng Nhất (tương đương Premier League bây giờ). Mùa 1987/88 đánh dấu bước chuyển mình của bản đồ bóng đá Anh: Ngoài 4 đội dẫn đầu vẫn ở phía Bắc, 13/17 đội còn lại ở phía Nam. 

Dần dần, khi bóng đá bắt đầu trở thành ngành công nghiệp không khói với sự tham chiến của ngân hàng Barclays, quan niệm làm bóng đá tại Anh thay đổi. Muốn thành công, các đội bóng phải nhận được nguồn tiền từ nhà đầu tư. Nói chính xác, bóng đá đương đại cần gắn liền với doanh nghiệp. 

Với sự xuất hiện của ngân hàng Barclays, Premier League đánh dấu kỷ nguyên gắn liến với doanh nghiệpVới sự xuất hiện của ngân hàng Barclays, Premier League đánh dấu kỷ nguyên gắn liến với doanh nghiệp

Năm 1995, Blackburn Rovers dưới sự đầu tư của doanh nhân Jack Walker đăng quang Premier League, mở ra thời đại mới cho không chỉ bóng đá phương Nam mà còn là bóng đá toàn quốc. 

Khoảng thời gian này, rất rất nhiều tên tuổi phía Bắc đã lui vào dĩ vãng, mà tiêu biểu là Middlesbrough, Leicester City, Bolton, Sunderland and Nottingham Forest. Những đội phía Bắc sót lại còn chinh chiến đỉnh cao, không đội nào rời xa thực tiễn: Dựa hơi chủ đầu tư. Man United của nhà Glazers, Liverpool của nhà Fenway, Man City của nhà Mansour. 

10 năm qua, có 4 lần ngôi vương thuộc về người phương Nam và cả 4 lần đó, chủ nhân của nó không ai khác ngoài Chelsea. Mùa trước, Chelsea sa sút, nhưng không vì thế mà họ bị đánh giá thấp, nhất là khi người ngồi trên ghế chỉ đạo là Antonio Conte, một chuyên gia “đánh” mặt trận quốc nội. 

Không loại trừ khả năng, chủ nhân của ngai vàng Premier League một lần nữa lại về tay The Blues. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ cược cho ngôi vương của Chelsea chỉ là 5/1 (đặt 1 ăn 5) theo Skybet. 

Chia sẻ

Bình luận 0