Tại sao các quốc gia ham muốn World Cup?
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

World Cup chỉ là một giải đấu bóng đá. Nhưng khác với nhiều giải đấu bóng đá, tất cả các nền bóng đá đều khao khát được tham dự World Cup hơn tất cả mọi giải đấu. Vì sao lại thế? 

Nhìn lại lịch sử World Cup, giải đấu này ra đời trong sự khinh thường của nhiều nền bóng đá lâu đời, tiêu biểu là khối Liên hiệp Anh. Quê hương bóng đá từ chối tham dự những vòng chung kết đầu tiên. Thậm chí, Ấn Độ còn bỏ World Cup chỉ vì bị bắt đá bóng bằng giày chứ không phải chân đất.

Nhưng thời hoang sơ mông muội đó chóng qua, kể từ khi bóng đá trở thành công cụ phô diễn sự hùng mạnh của quốc gia. Brazil nhanh chóng nổi tiếng thế giới nhờ thành tích siêu việt ở World Cup. Liên Xô và các nước Đông Âu từng coi World Cup là vũ đài thể hiện quan điểm chính trị. Sức hút của World Cup bắt đầu nóng.

Song phải đến khi các tập đoàn giàu có như Adidas kết hợp với FIFA, World Cup mới chính thức trở thành một ngành công nghiệp tài chính giàu tiềm năng, một cỗ máy in tiền siêu việt, thì sự kiện bóng đá này mới trở thành miếng mồi béo bở để 200 quốc gia có nền bóng đá là thành viên của FIFA tranh giành.

World Cup giờ đồng nghĩa với tiền bạc và danh vọng tột đỉnhWorld Cup giờ đồng nghĩa với tiền bạc và danh vọng tột đỉnh

Hơn bao giờ hết, kể từ World Cup 1994, mỗi suất tham dự World Cup được tính bằng hàng kg vàng. Từ đó mới nảy sinh nạn hối lộ, tham nhũng, mua bán phiếu bầu để được đăng cai World Cup hay kiếm suất dự World Cup. Tiền bạc chính là thứ nguyên liệu tạo nên sự hấp dẫn cho miếng bánh World Cup.

Tính ở kỳ World Cup gần nhất, FIFA thu về hơn 4 tỉ USD lãi ròng từ sự kiện bóng đá tổ chức trên đất Brazil. Ở World Cup 2018, đến thời điểm này, FIFA đã đầu tư hơn 2 tỉ USD, nhưng chắc chắn con số thu về sẽ rất ấn tượng.

Ngoài những khoản chi phí để nước chủ nhà tổ chức một kỳ World Cup hoành tráng, FIFA cũng dành rất nhiều tiền để làm phần thưởng. Bất cứ đội bóng nào lọt vào VCK, dù không thể vượt qua vòng loại cũng nhẹ nhàng đút túi 10 triệu USD. Riêng phần thưởng cho đội vô địch là khoảng 50 triệu USD, quá lớn cho khoảng 6-7 trận đấu.

Giọt nước mắt Italia khi đánh mất cơ hội làm giàuGiọt nước mắt Italia khi đánh mất cơ hội làm giàu

Chưa hết, quốc gia có đội tuyển tham dự World Cup cũng đâu thèm màng gì đến phần chia của FIFA, bởi sự hiện diện của ĐTQG tại World Cup cũng chính là chiếc chìa khoá vàng để vận hành cỗ máy in tiền rồi. Người dân sẽ mua sắm thả phanh hơn với các mặt hang Tivi, điều hoà, máy chiếu, bia rượu, nước giải khát, đồ ăn…

Đấy cũng là cơ hội kiếm tiền của ngành vận tải, du lịch, công ty cá cược thể thao, nhà hàng, quán bar, khu vui chơi giải trí, truyền thông, truyền hình, báo chí, ngành kinh doanh trang phục thi đấu của ĐTQG… Có thể nói, hàng triệu việc làm sẽ được tạo ra.

Được tham dự World Cup đã thế, mỗi trận thắng của ĐTQG cũng tiếp tục kích thích tiền bạc sinh sôi. Một trận thắng của ĐT Việt Nam tại World Cup chẳng hạn, sẽ giúp hàng tỉ người biết đến Việt Nam, tò mò tìm hiểu và nảy sinh nhu cầu đến Việt Nam du lịch.

Nền kinh tế Hà Lan sẽ kém khởi sắc vì RobbenNền kinh tế Hà Lan sẽ kém khởi sắc vì Robben

Theo tính toán của ngân hàng ABN Amro (Hà Lan), mỗi trận thắng của đội bóng tại World Cup, sẽ giúp GDP của quốc gia đó tăng 0,7%. Thử nhân tỉ lệ này với 7 đấu của đội vô địch thì chúng ta sẽ thấy bóng đá đúng là một liều doping đáng thèm khát của nền kinh tế.

Trên thực tế, những cường quốc bóng đá lớn không được góp mặt tại World Cup 2018 như Italia, Hà Lan… nền kinh tế của những nước này sẽ khó khởi sắc trong năm nay bởi vì họ không có vé đi Nga. Còn Nga, nước chủ nhà 2018, bất chấp thành tích của ĐTQG ra sao, sẽ ung dung đút túi khoảng 30 triệu USD.

Chính vì thế, World Cup mới trở thành sự khao khát của tất cả các quốc gia!

Chia sẻ

Bình luận 0