Sư tử Anh hèn nhát quá!
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 6

Cuối cùng, sự lạc quan “Đem bóng đá về nhà” của người Anh đã biến thành một cơn chế nhạo. Cũng là về nhà, nhưng không phải Cúp Vàng Thế Giới, mà là bầy sư tử Anh hèn nhát đã thi đấu với trái tim chuột nhắt. 

Không ai kỳ vọng vào việc ĐT Anh sẽ vô địch World Cup, thế nhưng, khi họ vượt qua cơn ác mộng sút luân lưu 11m và băng qua trận tứ kết với Thuỵ Điển một cách nhàn nhã, thì sự lạc quan lại trỗi dậy. Người ta đã lại hát ca và mơ mộng đến việc rinh Cúp Vàng vinh quy bái tổ.

Song, ở trận đấu mà Tam Sư nhận được rất nhiều ân sủng thì họ lại tự đánh mất cơ hội của mình bằng sự hèn nhát không đáng có. Dẫn bàn ngay từ phút thứ 5, Anh đã vô hiệu hoá Croatia trong suốt 2/3 thời gian thi đấu chính thức. Nhưng, ngay lúc này, họ lại để sự nhu nhược dẫn dắt.

Họ muốn đem Cúp Vàng về nhà, nhưng lại trắng tay vì sự run rẩyHọ muốn đem Cúp Vàng về nhà, nhưng lại trắng tay vì sự run rẩy

Rất nhiều cơ hội gia tăng cách biệt đã bị Harry Kane, Jesse Lingard và những cầu thủ tấn công khác bỏ phí. Họ chỉ muốn kiểm soát bóng, không cần nắn nót dứt điểm và trông chờ vào những tình huống bóng chết. Đó là một tinh thần thụ động rất đáng trách, nhất là đối thủ lại giỏi gây đột biến chứ không khô cứng như Thuỵ Điển.

Ở hiệp hai, sự tỉnh táo và sắc bén của sư tử Anh đã biến mất, nhường chỗ cho tâm lý phòng ngự nhằm bảo toàn tỉ số. Nhưng hỡi ôi, với một đội bóng không giỏi về phòng ngự ở áp lực tâm lý cao, họ đã để Croatia gỡ hoà trong một pha dàn xếp đá phạt, nhờ cú ra chân tầm cao của Perisic.

Đến lúc này, điểm yếu tâm lý của sư tử Anh hoàn toàn bộc lộ. Họ run rẩy, mắc sai lầm và nhường thế trận cho một Croatia đã sức tàn lực kiệt. Ý đồ của thày trò HLV Southgate là khá rõ ràng, cố gắng đưa trận đấu vào hiệp phụ và loạt đá luân lưu 11m để cầu may.

Conf Croatia quả cảm hơn đã giành chiến thắngConf Croatia quả cảm hơn đã giành chiến thắng

Nhưng không, khi chỉ còn 12 phút nữa là hiệp phụ thứ hai kết thúc thì sự ngoan cường của Croatia đã được đền đáp. Bàn thắng đến với Mandzukic xuất phát từ sự lóng ngóng của hàng thủ Anh, do lỗi của trung vệ trị giá 50 triệu bảng John Stone. Tất cả đã chấm dứt.

Người ta không còn nhận ra một ĐT Anh của những trận trước đó khi chứng kiến sự bất lực của một chú sư tử có muốn tấn công cũng không biết làm thế nào. Tất cả chỉ là những pha bóng quẩn quanh, bế tắc và cực kỳ vô hại. Người ta cũng thấy ngay, Anh đã may mắn như thế nào khi lọt vào tận tới bán kết.

Southgate không thể trách cứ ai ngoài chính mình. Ông đã hèn nhát không chỉ đạo các cầu thủ chơi ung dung tự tin khi đang có lợi thế dẫn bàn. Ông đã cầu toàn không dám thay một Vardy cho những cầu thủ cực kỳ mờ nhạt như Walker hay Anderson từ sớm. Và ông cũng chẳng có một sách lược nào thoả đáng khi tình thế đòi hỏi.

Perisic và Mandzukic chính là người kết liễu con sư tử hèn nhátPerisic và Mandzukic chính là người kết liễu con sư tử hèn nhát

Người Anh tự thua nhiều hơn là thua bởi Croatia. Họ những tưởng bỏ được mọi xiềng xích tâm lý từ vòng bảng để thi đấu hết mình. Nhưng không, bán kết là một cái ngưỡng quá ngợp khiến nỗi lo sợ, hèn nhát lại có thời cơ trỗi dậy và làm hại sư tư Anh như suốt 52 năm qua.

Nguời ta có thể thua, nhưng phải khiến đối phương kính nể. Nhưng cách thua của Tam Sư chỉ đem lại sự cay đắng cho những người yêu mến họ. Bởi không có biện giải nào có thể bào chữa cho thất bại, bởi nó xuất phát từ nỗi sợ hãi của một con sư tử mang trong mình trái tim chuột nhắt.

“It’s coming home”, nhưng đó chỉ là một Tam Sư thất thểu về nhà!

Chia sẻ

Bình luận 6