So sánh với Mourinho là… hạ thấp Nagelsmann  Nagelsmann, 29 tuổi, đang là hiện tượng đặc biệt trong làng HLV bóng đá chuyên nghiệp
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Giúp Hoffenheim trụ hạng không tưởng mùa trước và giờ đang góp mặt trong Top 3 Bundesliga với thành tích bất bại, HLV 29 tuổi Julian Nagelsmann đang được ví là như là một "Mourinho nhỏ". 

Trong những ngày qua, cụm từ “Baby Mourinho” hay “Mini Mourinho” được khá nhiều tờ báo dùng để ca ngợi một hiện tượng ở Bundesliga. Đó là HLV tài không đợi tuổi Julian Nagelsmann. Nhưng xét trên nhiều khía cạnh, Nagelsmann đang làm tốt hơn Mourinho rất nhiều.

Mà nói như Bild thì “so Nagelsmann với Mourinho chẳng khác nào hạ thấp những chiến tích khó tin mà HLV 29 tuổi này đã và đang làm được”.

Này nhé, Mourinho có trong tay một đội quân gồm toàn ngôi sao sáng chói thế giới và cả hợp đồng đắt nhất hành tinh Paul Pogba nhưng Man United của ông đang xếp hạng 6 Premier League, vị trí chỉ được dự Europa League.

Ngược lại, Nagelsmann đang giúp Hoffenheim của những cầu thủ ít danh tiếng xếp 3 Bundesliga. Nếu cứ duy trì phong độ này, Hoffenheim sẽ có vé dự Champions League vào cuối mùa trong khi Man United còn đang ngẩng cổ và mơ.

Chưa tới tuổi tam thập nhi lập nhưng Nagelsmann được đánh giá rất caoChưa tới tuổi tam thập nhi lập nhưng Nagelsmann được đánh giá rất cao

Bạn không thể nói Nagelsmann là gã ăn may được. Thành tích của Hoffenheim là minh chứng rõ ràng nhất. Mùa này, cùng với Bayern và Leipzig, Hoffenheim là 1 trong 3 đội chưa thua trận nào ở giải trong nước. Hoffenheim đã thắng Leverkusen, Schalke và cầm hòa Bayern ngay tại Allianz Arena.

Nagelsmann cũng không phải hạng ngồi mát ăn bát vàng hưởng cơ nghiệp của tiền nhiệm như kiểu Guardiola đến Bayern năm 2013. Tháng 2 năm nay, Nagelsmann được bổ nhiệm làm HLV cho Hoffenheim trong hoàn cảnh đội bóng như con thuyền sắp đắm và thuyền trưởng là HLV dày dạn kinh nghiệm Huub Stevens rút lui do đau tim.

Dưới thời Nagelsmann, Hoffenheim trong giai đoạn cuối đã giành 7 chiến thắng và tạo ra chuyện cổ tích khó tin như việc giúp người ung thư giai đoạn cuối lành bệnh. Nhưng kể cả khi Hoffenheim trụ hạng thần kỳ dưới tay Nagelsmann, nhiều người vẫn nghĩ HLV này là kẻ ăn may.

Thử thách đặt ra cho Nagelsmann và Hoffenheim trong mùa này là việc CLB không những chẳng bơm tiền để vị HLV này tuyển quân mà còn bán đi những ngôi sao tốt nhất. Đặc biệt là trường hợp của Kevin Volland rời đội sang Leverkusen. Volland chính là cầu thủ tấn công tốt nhất Hoffen mùa trước đó với 8 bàn thắng và 7 đường kiến thiết.

Coi trọng khía cạnh tâm lý trong huấn luyện, Nagelsmann đã giúp Hoffenheim tầm thường lột xác ngoạn mụcCoi trọng khía cạnh tâm lý trong huấn luyện, Nagelsmann đã giúp Hoffenheim tầm thường lột xác ngoạn mục

Nói ví von thì sau kỳ công giúp Hoffenheim trụ hạng thì mùa này Nagelsmann lại được nhận bàn giao một con tàu còn nát hơn với những thủy thủ mới học việc với nhiệm vụ vượt qua đại dương. Bản thân Nagelsmann cũng chẳng phải là tay thuyền trưởng lão luyện dưới mắt mọi người vì 'ông' mới 29 tuổi, đã thế mặt lại còn trẻ hơn tuổi.

Trong quan điểm của Nagelsmann, một HLV muốn thành công trước hết phải là 1 chuyên gia tâm lý xuất sắc, 1 nhà lãnh đạo thực sự có khả năng khơi dậy tinh thần thi đấu mạnh mẽ ở các cầu thủ, sau đấy mới là những kho kiến thức chuyên môn liên quan đến việc huấn luyện.

Và tay HLV chưa đến tuổi tam thập nhi lập này lại, với triết lý của riêng mình, đã cùng Hoffenheim lập ra những kỳ tích ấn tượng về mặt chuyên môn. 'Ông' biến những món hàng thải như Sandro Wagner (4 bàn), Kerem Demirbay (3), Andrej Kramaric (3) long lanh hơn cả các ngôi sao. Mọi chỉ số của Hoffenheim đều tiến bộ vượt bậc nếu với mùa trước.

Cụ thể mùa này Hoffenheim giành được 20 điểm sau 10 trận trong khi 10 trận đầu mùa trước là 6. Mùa trước, đội chỉ ghi được 12 bàn sau 10 vòng đầu còn giờ là 18 bàn, mùa trước lọt lưới 19 bàn sau 10 vòng đầu còn mùa này chỉ lọt 11 bàn.

Ngay cả Mourinho nếu bị đặt vào tình thế như Nagelsmann ở Hoffenheim thì chắc cũng “bó tay chịu chết”, chứ đừng nói đến chuyện giúp 1 CLB suýt xuống hạng trở thành 1 hiện tượng thú vị của giải đấu.

Chia sẻ

Bình luận 0