“Scandal Allardyce” chỉ là phát súng đầu tiên
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Allardyce dễ dàng rơi vào cái bẫy được giăng ra bởi những tay nhà báo lành nghề của Telegraph và ông đã phải trả giá bằng chiếc ghế HLV trưởng tuyển Anh, chỉ sau 67 ngày và 1 trận đấu chính thức. Nhưng scandal của “Big Sam” thực ra mới chỉ là phát súng đầu tiên trong cuộc tổng tấn công của Telegraph vào vấn nạn tham nhũng và tiền bẩn trong làng bóng đá Anh.

Nói xấu Roy Hodgson, bỉ bôi Gary Neville, phỉ báng LĐBĐ Anh FA, sẵn sàng nhận tiền bẩn để trở thành 1 cố vấn đặc biệt giúp các CLB, các công ty đại diện cầu thủ lách luật trong các vụ chuyển nhượng có dính tới “bên sở hữu thứ 3”… tất cả những mặt tệ hại nhất của Sam Allardyce đã được lột trần trong đoạn clip ngắn được ghi lại bởi phóng viên tờ Telegrap trong vai 1 doanh nhân giàu có đến từ Viễn Đông.

Scandal của Sam Allardyce cho thấy dấu hiệu của một " liên minh ma quỷ" giữa những tay cò cầu thủ được thiết lập để dễ dàng thao túng hoạt động chuyển nhượng và làm tiền các CLB. Qua đoạn phim ngắn được ghi lại bởi Telegraph, Alladyce đã hé lộ 1 sự thật rằng “dấu ấn của việc sở hữu cầu thủ bởi bên thứ 3 tồn tại ở khắp các nền bóng đá tại Nam Mỹ, châu Phi, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha” và “ở Anh, tuy FA làm rất chặt vấn đề này nhưng cũng không phải là ngoại lệ” 

Chính Big Sam đã dẫn ra một ví dụ về Enner Valencia, chân sút người Ecuador mà ông đã mua với giá 12 triệu bảng khi còn dẫn dắt West Ham từ CLB Mexico – Pachuca vào năm 2014 - cũng được sở hữu bởi một bên thứ 3. Theo Big Sam, khi hợp đồng đến được nước Anh, quyền sở hữu bên thứ 3 sẽ chấm dứt và tới khi đó, West Ham sẽ hoàn toàn sở hữu Valencia, tất nhiên với một “khoản tiền dưới gầm bàn” cho phía đối tác. 

Enner Valencia là 1 trong những bản hợp đồng "có mùi" mà Sam Allardyce đã thực hiệnEnner Valencia là 1 trong những bản hợp đồng "có mùi" mà Sam Allardyce đã thực hiện

Allardyce thậm chí đã cho biết, việc liên quan tới sở hữu bên thứ 3 này, với một người thao lược như ông là "không thành vấn đề, dễ dàng lách luật" cũng như việc ông "quen biết nhiều tay cò có liên quan" để có thể xử lý bất kỳ rắc rối nào. Bản thân Big Sam cho rằng, “sở hữu bên thứ ba” sớm muộn sẽ được thừa nhận và có chỗ đứng vững chắc tại bóng đá Anh. 

Mờ mắt vì khoản tiền được hứa cỡ 400 nghìn bảng Anh cho thù lao tư vấn nên Big Sam đã “chém” quá đà hay thực tế đang tồn tại những liên minh ma quỷ, những vòi bạch tuộc hắc ám trong việc lũng đoạn thị trường cầu thủ, qua mặt FA và làm tiền CLB, mà chính Allardyce là 1 trong số những mắt xích?

Telegraph khẳng định đã gửi email cho FA, bao gồm biên bản ghi chép, những đoạn băng ghi hình và ghi âm hàng loạt HLV và cò cầu thủ liên quan tới vấn nạn tham nhũng đang tồn tại ở bóng đá Anh mà vụ của Big Sam chỉ là 1 phần trong số đó.

Phía FA từ chối đưa ra mọi lời bình luận ở thời điểm hiện tại nhưng Telegraph tuyên bố trong nhũng ngày tới sẽ lần lượt đưa ra hàng loạt bằng chứng mà họ đang có trong tay. Những bằng chứng có thể tạo ra một vụ nổ khủng khiếp trong làng bóng đá Anh. 

Từ việc 1 trợ lý HLV của 1 CLB đã nhận hàng nghìn bảng cho việc “đi đêm” với cò cầu thủ; không dưới 10 HLV tại Premier League và Championship đã nhận tiền bẩn từ giới đại diện để điều chỉnh giá chuyển nhượng cầu thủ gây thiệt hại không đáng có cho chính CLB mà họ đang phục vụ; 2 HLV có danh tiếng lẫy lừng khác đang đóng vai trò “cố vấn đặc biệt” cho 1 công ty ma chuyên giải quyết vấn đề “sở hữu bên thứ ba” như trường hợp của Allardyce. Và cuối cùng, một cái tên có số má trong làng bóng đá Anh, người đã cùng Telegraph lên kế hoạch và thiết lập những cái bẫy để đưa các HLV vào tròng.

Cuộc điều tra của Telegraph, bắt đầu từ hơn 1 năm trước, qua “phát súng đầu tiên” nhắm vào Allardyce, hứa hẹn sẽ phơi bày và bóc tách những mặt bẩn thỉu nhất của Premier League – giải bóng đá từ nhiều năm qua luôn được coi là hào nhoáng và giàu có nhất hành tinh.

Chia sẻ

Bình luận 0