Sau 3 năm, Zidane đã biết thế nào là 'Chó'
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 2

Từ án đình chỉ huấn luyện tới HLV đầu tiên trong kỷ nguyên mở bảo vệ thành công danh hiệu Champions League, Zidane tưởng như là ví dụ minh họa rõ rệt cho triết lý lấy thất bại là mẹ thành công. Nhưng tuần lễ đầu tiên của tháng 11 đã chỉ ra một thực tại khắc nghiệt hơn nhiều cho Zidane: Giờ mới là lúc, năng lực của ông được kiểm nghiệm. Và ông đã nếm mùi "lên voi xuống chó".

CẢM GIÁC BỊ HẮT HỦI VÀ ÁN PHẠT LẠ LÙNG
Ngày 7/9/2014, đội Real Madrid B (lò Castilla) thua Fuenlabrada, trận thua thứ 3 liên tiếp của tuyến trẻ Real. Zidane bấy giờ là HLV trưởng. Tối hôm ấy, Zidane bất ngờ gặp Fernando Torres trong một cửa hàng tiện ích. Ông chia sẻ những khó khăn đang gặp phải và nhận được lời khuyên của Torres: “Anh cần có một phòng làm việc riêng”. 

Trong một khoảng thời gian dài, Zidane thường làm việc trong phòng ăn tập thể. Cuối cùng, theo lời Torres, ông đề xuất một căn phòng chỉ 12m2 là đủ để mình có thể tập trung tối đa cho công việc.

Lúc bấy giờ, ở trong phòng họp báo của đội có một cánh cửa dẫn tới nhà kho bỏ trống. Zindane xin Perez, nhưng câu trả lời là cái lắc đầu. Real chưa có đủ nguồn lực cơ sở vật chất vả lại, chưa từng có tiền lệ HLV đội trẻ có phòng làm việc riêng. Đó là đặc ân cho ban huấn luyện đội một.

Zidane từng nhận án phạt cấm chỉ đạo 3 tháng khi còn làm HLV đội trẻ Real Madrid do chưa hoàn thành xong khóa học và lấy chứng chỉ yêu cầuZidane từng nhận án phạt cấm chỉ đạo 3 tháng khi còn làm HLV đội trẻ Real Madrid do chưa hoàn thành xong khóa học và lấy chứng chỉ yêu cầu

Ngày 27/10, Phòng chức năng của LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) ra án phạt cấm Zidane tham gia công tác huấn luyện 3 tháng vì ông chưa hoàn thành xong khóa học và lấy chứng chỉ yêu cầu. 

Người xác nhận tính đúng đắn của án phạt khi vụ việc được Zidane đem ra tòa là Miguel Galan, chủ tịch trung tâm đào tạo HLV quốc gia và là bạn rất thân của… Zidane. “Tôi chỉ làm đúng quy trình và không có lựa chọn khác”, Galan giãi bày. Nhưng trong mắt Galan, Zidane là một HLV có nhiều tiềm năng phát triển. “Một ngày không xa, sau khi án phạt kia hết hiệu lực, Zidane sẽ làm HLV trưởng đội một Real”, Galan nói tiếp.

3 NĂM – CÓ CẢ VINH LẪN NHỤC 
Trong trận đấu thứ 100 của Zidane trên ghế huấn luyện, chủ tịch Florentino Perez đã tự tay chắp bút trên tờ Marca: “Zidane đã kiên nhẫn và thuyết phục tôi rằng, cậu ấy sẽ dẫn lối thành công ở đây”. 

Sau 3 năm, từ chỗ chỉ là kẻ học việc cho Ancelotti, Zidane đã tự biến mình thành một trong những HLV xuất sắc và độc nhất trong lịch sử bóng đá. Ông đã cùng Real ẵm 7 danh hiệu ở 9 đấu trường tham dự và đoạt 2 giải thưởng The Best liên tiếp do FIFA trao tặng. Phần thưởng của Zidane là sự ghi nhận được thể hiện trên các diễn đàn đại chúng của Perez. “Zidane không phải để thay thế”, Perez chia sẻ. 

Nhưng bóng đá là nghề nghiệp có vòng đời công việc rất ngắn vì những áp lực khủng khiếp nó phải chịu đựng. Zidane đã trả lời biên tập viên của FIFA khi thành công, ông cố gắng duy trì càng lâu càng tốt và khi thất bại, ông sẽ có trách nhiệm vực dậy. Nhưng Zidane dám cam đoan, Real không phải bến đỗ cuối cùng. Trước mắt Zidane là 20 năm làm nghề nữa, trong khi HLV tại vị lâu nhất dưới triều đại của Perez chỉ trụ được 3 năm. 

Những dấu hiệu chuệch choạc của cỗ máy đã bắt đầu xuất hiện sau 2 năm liên tiếp ngự trị trên đỉnh cao như một quy luật tất yếu. Có suy thì có thịnh và ngược lại. Nếu Zidane đã từng đổi đời nhanh chóng sau 3 năm thì sau đây, rất có thể chỉ là 3 tháng thôi, ông sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn diện và nhìn thấy con tàu Real lao dốc cắm đầu. Trong bóng đá, có một điều chắc chắn là không gì chắc chắn cả.

Sau 3 năm làm HLV đội 1 Real, Zidane đã giành đủ vinh quang chói lọi nhất và giờ là lúc ông chứng minh khả năng vượt khó của mìnhSau 3 năm làm HLV đội 1 Real, Zidane đã giành đủ vinh quang chói lọi nhất và giờ là lúc ông chứng minh khả năng vượt khó của mình

Kém Barca 8 điểm và trận thua không thể bào chữa trước Tottenham tại Wembley đã phần nào nói lên quy luật của bóng đá. Nửa năm trước, ngay cả lão làng và già jeux tại Champions League là Juve cũng bị Real “hành cho ra bã” thì giờ đây, đến một đội bóng không thể vượt qua vòng bảng năm ngoái và non nớt kinh nghiệm châu lục là Tottenham lại dễ dàng ghi vào lưới họ 3 bàn. 

Đôi khi, vấn đề không hẳn là Tottenham mạnh và hay hơn. Câu hỏi phù hợp hơn, là liệu Real đã thi đấu đúng với năng lực vốn có của mình? Có phải, họ đã ngủ quên trên chiến thắng và hết động lực sau vài ba năm liền thống trị lục địa già? Đấy là căn bệnh phổ biến của những nhà chinh phục. Leo lên đỉnh đã khó, nhưng giữ đỉnh cao ấy còn khó khăn hơn vạn lần. 

Zidane thừa nhận ông sở hữu đức tính khiêm nhường và thái độ cầu thị. “Tôi không bao giờ ăn mừng chiến thắng quá một đêm”, Zidane nhấn mạnh trong bài trả lời phỏng vấn FIFA. Nhưng một mình Zidane là không đủ. Muốn kéo Real qua cơn bĩ cực này cần sự đồng lòng của cả tập thể. 

Đã đến lúc, Zidane chứng minh cho cả thế giới thấy năng lực của mình không phải nhờ may mắn và sự sắp đặt. Ông đã làm lay động con tim của hàng triệu madridista sau hai danh hiệu Champions League, nhưng nếu hướng con tàu Real vào đúng quỹ đạo và mục tiêu ngắm trước, Zidane mới thực sự để lại những dấu ấn cá nhân đậm nét tại thủ đô Madrid.   

Chia sẻ

Bình luận 2