Sanchez là mồi câu sao của M.U
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Nếu như Alexis Sanchez - đang bước vào tuổi 30 - vẫn giữ nguyên đẳng cấp trong suốt 4 năm sắp tới, thì quá tốt. Nhưng nếu đấy chỉ là ngôi sao đang bước qua sườn dốc bên kia về mặt phong độ? Cũng tốt, vì các ngôi sao đang lên sẽ nhìn vào đấy để ao ước có ngày ĐƯỢC gia nhập M.U, và lãnh mức lương 450.000 bảng/tuần như Sanchez.

Vua nước Yên (thời Chiến Quốc) hỏi Quách Ngỗi về chiến lược tìm kiếm và thu phục nhân tài. Quách Ngỗi bảo: "Nhà vua hãy cứ dùng tôi, đãi cho thật hậu, nhân tài khắp nơi sẽ tự động kéo đến". Hỏi vì sao, họ Quách kể chuyện "mua xương ngựa".

Có một ông vua rất thích ngựa. Nghe xứ nọ có con ngựa hay, vua trao 1.000 lạng vàng cho một viên quan đi mua ngựa. Chưa đến nơi thì con ngựa đã chết. Viên quan nọ vẫn chi 500 lạng vàng mua lại bộ xương, đem về nước. Vua nổi giận, rằng bộ xương khô thì mua làm gì. Viên quan giải thích: "Chỉ là bộ xương của con ngựa hay mà bệ hạ vẫn chịu mua, huống hồ là những con ngựa hay còn sống". Vua khen phải. Quả nhiên, tiếng đồn lan xa. Ai có ngựa hay cũng tự tìm đến bán cho ông vua nọ.

Việc chiêu mộ được Sanchez sẽ là 1 cú hích về thương hiệu cho M.UViệc chiêu mộ được Sanchez sẽ là 1 cú hích về thương hiệu cho M.U

Giống như nước Yên, sau khi trọng dụng một Quách Ngỗi chỉ ở mức kha khá về năng lực, thì nhân tài từ những nước khác vội vàng tìm đến. Giờ hãy nói chuyện M.U và Alexis Sanchez.

M.U là một đội bóng, dĩ nhiên rồi. Nhưng đã hàng chục năm qua, những đội bóng nổi tiếng thế giới như M.U còn là những công ty lớn, có chức năng kinh doanh cao hơn cả việc chơi bóng.

Đấy không phải là quan điểm. Đấy là sự thật. Vì sao tòa án công lý châu Âu bác bỏ mọi chi tiết mang tính đặc thù trong môn bóng đá và đưa ra "phán quyết Bosman" vào năm 1995, khiến cả UEFA lẫn FIFA phải tự sửa luật? Quan tòa tuyên bố: "Bóng đá bây giờ (tức thời điểm 1995) đã là một ngành kinh doanh, là một nghề nghiệp, chứ không còn là môn thể thao đơn thuần nữa. Vậy nên, luật bóng đá phải phù hợp với các bộ luật về lao động, cạnh tranh, thương mại...".

Do đã là một công ty, M.U phải quan tâm đến giá trị thương hiệu hơn cả giá trị chuyên môn. Nếu như Sanchez - đang bước vào tuổi 30 - vẫn giữ nguyên đẳng cấp trong suốt 4 năm sắp tới, thì quá tốt. Nhưng nếu đấy chỉ là ngôi sao đang bước qua sườn dốc bên kia về mặt phong độ? Cũng tốt, vì các ngôi sao đang lên sẽ nhìn vào đấy để ao ước có ngày ĐƯỢC gia nhập M.U, và lãnh mức lương 450.000 bảng/tuần như Sanchez.

Thực tế của bóng đá đỉnh cao cho thấy: đôi khi các đội bóng lớn hơn thua nhau ở khả năng thu hút siêu sao từ những nơi khác, hơn cả chuyện thi thố tài năng trên sân cỏ. Vì đẳng cấp tài chính, Liverpool không thể giữ Luis Suarez hoặc Philippe Coutinho. PSG thì chiêu dụ từ Neymar đến Kylian Mbappe. Đấy mới là những chuyện quan trọng, nói lên một cách tổng quát tầm vóc của những đội bóng lớn. Còn chuyện Liverpool có suy yếu hay không sau khi mất Coutinho, hoặc PSG mạnh lên cỡ nào sau khi có Neymar, thì... tính sau!

Những biện pháp để nâng cao giá trị thương hiệu đôi khi chẳng liên quan gì đến việc cải thiện sức mạnh chuyên môn của một đội bóng. Đây thật ra đã là quy luật từ ngàn xưa, chứ chẳng riêng gì trong kỷ nguyên bóng đá chuyên nghiệp. 

Từ vụ Sanchez, M.U sẽ dễ dàng thu hút các ngôi sao lớn khácTừ vụ Sanchez, M.U sẽ dễ dàng thu hút các ngôi sao lớn khác

Người ta mãi mãi công nhận Pele là vua bóng đá vì ông có khả năng làm chấm dứt chiến tranh; vì giới ngoại giao phải tranh cãi xem nên giới thiệu Pele với Công tước xứ Edinburgh hay ngược lại; vì Quốc hội Brazil từng "quốc hữu hóa Pele", không cho phép CLB Santos bán ông ra nước ngoài. Tóm lại, Pele là "vua" không phải vì ông là người chơi bóng trên sân hay nhất qua mọi thời đại.

Chưa biết Sanchez sẽ làm M.U mạnh lên thế nào về mặt chuyên môn. Nhưng trước mắt, đã thấy Paul Pogba đòi M.U tăng lương cho tương xứng với Sanchez. Cựu danh thủ Gianluca Vialli khẳng định trong một cuốn sách của ông: tình trạng cầu thủ nhìn vào mức lương của nhau để chơi bóng là có thật trong làng bóng chuyên nghiệp. Dĩ nhiên, M.U biết rõ chỗ tai hại ấy. Nhưng, hợp đồng với Sanchez đâu chỉ là chuyện bóng đá thuần túy.

Chia sẻ

Bình luận 0