Sam đáng thương hay đáng bị coi thường?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Quá tham tiền, trong đa số trường hợp, sẽ làm người ta mờ mắt. Tham tiền mà lại cộng với "mưu gian" thì rõ ràng là khó thông cảm. Đó là trường họp của cựu HLV ĐT Anh Sam Allardyce.

 

Michael Owen kể cũng... "đểu". Cựu thần đồng danh tiếng trong làng bóng Anh bình luận: "Không thể tin rằng đội Anh lại cần thêm một HLV mới! Chắc không có nhiều người rời ghế HLV trưởng đội Anh với thành tích thắng 100% (như Allardyce)"

Dù gì đi nữa, đấy cũng là số liệu thật sự và chính xác tuyệt đối. Nhưng đã bàn về số liệu, lại phải nói thêm về Sam Allardyce: chắc cũng không có nhiều HLV trưởng dẫn dắt "Tam Sư" chưa đến được trận thứ hai. Ông chưa bao giờ dự một giải đấu. Trên hết, ông là HLV trưởng đội Anh mà lại chưa bao giờ được bước vào sân Wembley - sân nhà của đội Anh - trong tư cách HLV trưởng!

Bức ảnh chế Sam Allardyce giơ cao băng rôn: Tôi đáng bị khinh bỉBức ảnh chế Sam Allardyce giơ cao băng rôn: Tôi đáng bị khinh bỉ

Cây bút Walter Samuel thì bình luận trên tờ Daily Mail: "Kẻ ngã ngựa Sam Allardyce là một con nhân vật thảm thương, bị hại bởi lòng tham (của chính mình)". Thôi thì, mỗi người nhìn vào Allardyce bằng một con mắt khác nhau.

Đáng thương hay đáng trách, đáng khinh hay đáng thông cảm, cũng chẳng bao giờ có một chuẩn mực cho sự đúng/sai trong câu chuyện này. Vấn đề là dù biện hộ hay chỉ trích Allardyce, tốt nhất là phải dựa trên những sự thật, những việc làm, câu nói cụ thể - hơn là dựa vào cảm xúc thuần túy.

Đúng 10 năm trước, Sven Goran Eriksson phải rời ghế HLV trưởng đội Anh vì một câu chuyện tương đồng đến mức kỳ lạ (cũng là nhà báo giả dạng "đối tác", mời Eriksson họp để bàn chuyện "đánh lẻ", rồi đưa mọi chuyện lên mặt báo).

Sam Allardyce đã đánh mất tất cảSam Allardyce đã đánh mất tất cả

Eriksson sai ở chỗ nào, chẳng cần nhắc lại. Nhưng hãy lưu ý một khác biệt lớn. Eriksson khẳng định ông sẽ không dùng những kẽ hở trong quy định chuyển nhượng để trục lợi.

Eriksson ngày trước, Sam Allardyce bây giờ, và hầu như mọi HLV khác trong làng bóng Anh, chắc là đều biết một thực trạng luôn bị che dấu: các nhà cầm quân bỏ tiền vào túi riêng từ những cú chuyển nhượng. Thiếu gì cách! Eriksson nói rõ với "ông chủ mới": đã được trả đến 5 triệu bảng/năm thì không cần và cũng không nên kiếm thêm "tiền lẻ" chi cho mang tiếng.

Cách đây 10 năm, HLV của ĐT Anh Sven Eriksson cũng bị mắc bẫy của báo chí Anh và bị sa thảiCách đây 10 năm, HLV của ĐT Anh Sven Eriksson cũng bị mắc bẫy của báo chí Anh và bị sa thải

Bây giờ, Allardyce nói về đồng nghiệp Hogdson: ông ta không hề gian dối - ông ta không đủ trình để gian dối. Nói đúng chứ đâu có sai! Và đau cho ông: vì nói đúng, ông mới đáng bị tống khứ - Allardyce cũng "có sạn trong đầu" chứ đầu phải ngây thơ. Ông bị "gài" chẳng qua vì quá tham tiền, hơn là vì khờ khạo, đáng thương!

Một đời, Allardyce khao khát sẽ làm được như Alex Ferguson. Tin hay không tùy bạn, nhưng Allardyce cho rằng nếu có cơ hội thì ông cũng đủ tài để dẫn dắt Real Madrid, Inter, M.U, và đương nhiên là cũng có nhiều danh hiệu.

Muốn thành công, phải có khát vọng. Nhưng, xin nhớ cho, khao khát và thực tài là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Vả lại, Allardyce khao khát thành công như Ferguson để làm gì? Ông mơ ước một ngày nào đó nhà truyền thống hoặc trụ sở của LĐBĐ Anh sẽ có một căn phòng gắn biển "phòng Sam Allardyce" bên ngoài. Để làm gì? Để ai muốn vào đấy tham quan thì phải... mua vé? Một bình luận sắc bén của Samuel!

Với một người vừa tham, vừa gian manh như Sam, khái niệm thương hại là không cần thiếtVới một người vừa tham, vừa gian manh như Sam, khái niệm thương hại là không cần thiết

Quá tham tiền, trong đa số trường hợp, sẽ làm người ta mờ mắt. Tham tiền mà lại cộng với "mưu gian" thì rõ ràng là khó thông cảm. Cũng trong đa số trường hợp, người ta sẽ cười lên khoái trá khi loại người như thế thất bại.

Đấy là thực tế lạnh lùng trong cuộc sống. "Đáng thương" ư? Thiên hạ lại phải nói thế chỉ để chứng tỏ rằng bản thân mình "không ác". Có câu "sai một li, đi một dặm", nhưng loại người như Allardyce thì không chóng thì chầy cũng phải sai thôi. Allardyce mà tiến xa ở World Cup hoặc làm đến chủ tịch FIFA thì... sẽ như thế nào nhỉ?

Chia sẻ

Bình luận 0