Ronaldo - Mourinho, bộ đôi quỷ quyệt trong làng trốn thuế
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 14

Những bí mật đen tối nhất của bóng đá đều nằm trong 1,9 terabyte dữ liệu mà Football Leaks cung cấp cho tờ Der Spiegel. Rất nhiều tên tuổi lớn dính chàm, trong đó nhận được sự quan tâm khủng khiếp nhất là Cristiano Ronaldo và Jose Mourinho. 

RONALDO GIỎI HƠN MESSI
Nhắc đến Ronaldo là nhắc đến Messi. Ai giỏi hơn? Không ai biết? Không, không chắc là như vậy. Nói về bóng đá, Messi có thể đang nhỉnh hơn nhưng nói về quản lý những thứ xung quanh bóng đá, Ronaldo là vô địch.

Hãy nhìn theo góc độ này.Mùa hè vừa qua, Messi bị tòa án Tây Ban Nha buộc tội trốn thuế hơn 4,1 triệu euro. Mức án đưa ra là 21 tháng tù giam và nộp phạt 2 triệu euro. Còn Ronaldo? Không, phải gọi theo cách trang trọng như trong tòa án là ông Cristiano Ronaldo dos Santos Aveiro đã bỏ túi 63,5 triệu euro mà không phải bỏ ra 1 xu đóng thuế nào chỉ tính đến năm 2014. Vậy thì ai hơn ai đây?

Bìa tờ Der Spiegel trong ngày công bố quả bom Football Leak với hình ảnh Cristiano Ronaldo có cặp mắt sặc mùi tiềnBìa tờ Der Spiegel trong ngày công bố quả bom Football Leak với hình ảnh Cristiano Ronaldo có cặp mắt sặc mùi tiền

Ronaldo từng nói gì về mình. "Tôi là một chàng trai thông minh" hoặc "Không quan trọng bạn chơi hay hay dở, chiến thắng là được". Trong bóng đá, thước đo là trên sân cỏ. Nhưng với những vận động viên hàng đầu, nó có thể bao gồm cả... tài khoản ngân hàng. Ai nhìn ra được lỗ hổng, càng nhiều lỗ hổng trong việc đóng thuế sẽ hưởng lợi lớn.

Ronaldo đã đổ hàng triệu euro vào một công ty trá hình tại vùng Caribe đến tận năm 2014. Tất nhiên, Ronaldo không phải chi ra bất cứ xu thuế nào cho số tiền đó. Thậm chí, cuối năm 2014, Ronaldo đã bán bản quyền khai thác thương mại hình ảnh của mình giai đoạn 2015-2020 để thu về 75 triệu euro ngay trong năm. Đó cũng là năm cuối cùng siêu sao của Real Madrid được hưởng lợi từ mức thuế thấp nhất tại Tây Ban Nha.

Thầy của Ronaldo tại Bernabeu, Jose Mourinho cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực giấu tiền. Không chỉ là người đặc biệt trên khu huấn luyện, ông cũng có những cách rất riêng để che mắt cơ quan thuế vụ. Một tài khoản ngân hàng tại nhà bằng Thụy Sĩ, một công ty ma tại vùng Caribe và hàng loạt quỹ đầu tư tận New Zealand.

RONALDO KIẾM 2 TRIỆU $ CHỈ TRONG 6 GIỜ
Một ngày của Ronaldo đáng giá bao nhiêu tiền. Football Leaks khẳng định tiền đạo người Bồ Đào Nha đã từng kiếm được 1,9 triệu $ chỉ trong hơn 6 giờ làm việc. Như vậy là 4.691$/phút. Đó là vào mùa hè 2013 khi Ronaldo trở thành đại sứ cho Toyota. Anh tham gia quảng cáo, 3 tiếng trước giờ nghỉ trưa và 3 tiếng sau đó thu về số tiền khổng lồ trên.

Với hơn 1,9 triệu $, bạn không thể mang Ronaldo đến toàn thế giới. Cụ thể, Toyota chỉ được sử dụng hình ảnh của CR7 tại Trung Đông, Algeria, Morocco và Afghanistan. Nếu muốn biến Ronaldo thành thương hiệu toàn cầu, tập đoàn xe hơi này phải trả nhiều tiền hơn nữa.

Mọi bộ phận cơ thể của Ronaldo đều đẻ ra tiền, nhưng Ronaldo lại biến tiền thành vô hình trước mắt thuế vụMọi bộ phận cơ thể của Ronaldo đều đẻ ra tiền, nhưng Ronaldo lại biến tiền thành vô hình trước mắt thuế vụ

Thực tế, nếu Toyota muốn, họ cũng chẳng làm được hơn. Bởi lẽ Ronaldo cũng trở thành người đại diện cho Honda trên lãnh thổ Trung Quốc trong cùng khoảng thời gian. Theo hợp đồng ký kết, Ronaldo nhận 2 triệu euro cho 1 năm bán bản quyền hình ảnh và 6 tiếng diễn trước máy quay.

Ronaldo giờ không chỉ là ngôi sao bóng đá, anh là ngôi sao quảng cáo. Ronaldo kiếm được gấp nhiều lần lương bổng đang nhận tại Real vì những hợp đồng ngoài luồng. Trong những năm qua, anh trở thành đại diện cho Clear, TAG Heuer,Armani và Nike. Thậm chí Nike còn cho ra đời dòng giày mang thương hiệu CR7. Đây đã là nhãn hàng thứ 7 mang tên biệt hiệu của Ronaldo.

Hợp đồng quảng cáo đem về cho Ronaldo những khoản tiền tươi kếch sù, chưa kể những điều khoản đính kèm tham lamHợp đồng quảng cáo đem về cho Ronaldo những khoản tiền tươi kếch sù, chưa kể những điều khoản đính kèm tham lam

Tiền chảy vào tài khoản Ronaldo như lũ. Tập đoàn thực phẩm khổng lồ của Mỹ, Herbalife phải chi ra hơn 16 triệu $ trong 5 năm cho Ronaldo. Anh cũng nhận 2,25 triệu euro từ công ty quê nhà Banco Espirito Santo trong vòng 3 năm. Ngoài ra còn 300.000 euro khi xuất hiện trên chương trình truyền hình tại Rome.

Tiền mặc chỉ là bước đầu, Ronaldo thòng thêm những điều khoản đắt giá. Muốn mang thương hiệu CR7, hàng đồ lót Đan Mạch JBS phải trả cho siêu sao của Real 13% lợi nhuận. Nike phải trả 5% từ tiền bán giày CR7.

Tính ra, Ronaldo nhận thêm 2,6 triệu euro từ hãng đồ thể thao này trong giai đoạn 2010-2011. Đấy là chưa kể khoản lương cứng 1,6 triệu euro/năm và các chi tiết phụ khác. Ví dụ nếu như Ronaldo trở thành Vua phá lưới La Liga, Nike sẽ phải móc túi thêm 250.000 euro.

MẶT TRÁI CỦA MOURINHO
Mourinho thì đã rõ. Một người thủ đoạn trên sân cỏ không lý gì lại minh bạch ngoài xã hội. Mới nhất, cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha yêu cầu cựu HLV Inter nộp 4,4 triệu euro, bao gồm 3 triệu euro tiền thuế chưa đóng và số tiền phạt 1,1 triệu euro.

Hãy bắt đầu kể từ lúc Mourinho chuyển từ Porto sang Chelsea. Ông đã giành mọi danh hiệu cao quý cùng với đội bóng đồng hương, dễ hiểu vì sao Roman Abramovich sẵn sàng chi không giới hạn. Bao gồm khoản lương được cho là 5,3 triệu bảng/năm. Mourinho cũng nhận thêm 1,5 triệu bảng tiền bản quyền hình ảnh từ Chelsea giai đoạn 2004-2009.

Chẳng hổ danh là thày của Ronaldo, Jose Mourinho cũng là tổ sư trong ngành kiếm tiền từ quảng cáo và trốn thuếChẳng hổ danh là thày của Ronaldo, Jose Mourinho cũng là tổ sư trong ngành kiếm tiền từ quảng cáo và trốn thuế

Rất cẩn thận, Mourinho không trực tiếp nhận số tiền đó mà chuyển đến công ty ma Koper Services SA nằm tại Caribe. Cho đến trước năm 2013, hàng triệu euro mà Mourinho kiếm được đều chuyển về địa chỉ này. Để hợp thức hóa, Mou chuyển giao bản quyền hỉnh ảnh của mình cho công ty Koper vào năm 2004.

Các khoản thu bị đánh thuế theo thuế suất của địa phương, tương đương 0%. Tuy nhiên có một vấn đề. Những nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas không thích phải chuyển tiền đến các thiên đường thuế. Nếu làm vậy, giao dịch của họ sẽ nhận phải những con mắt dò xét không đáng có.

Đối tác quảng cáo này ra một địa điểm hay hơn Caribe, lần này là ở CH Ireland. Và trước khi Koper được thành lập, một kế toán thuế người CH Ireland đã thành lập một công ty ở Dublin với tên gọi Công ty quản lý hình ảnh thể thao (MIM).

CH Ireland là thiên đường thuế tại châu Âu với thuế suất thấp đến không tưởng. Đó cũng là địa điểm yếu thích mà Adidas hay Chelsea sẵn sàng trả tiền vào. Dưới sự tư vấn của công ty Gestifute nằm dưới quyền điều hành của Jorge Mendes - người đại diện của Mourinho, chiến lược gia mưu mẹo này đã chọn MIM.

Ngọc Duyên nóng bỏng với bikini

Ngọc Duyên, Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu 2016 vừa mới khoe thể hình nóng bỏng với chiều cao 1m74 trong những bộ bikini sắc...
Football Leaks tiết lộ Mourinho đã phải trả một khoản hoa hồng cho MIM. Đầu tiên là 6,5% và sau đó là 4% số tiền chuyển vào từ năm 2010. Tiếp sau MIM, một công ty khác của CH Ireland cũng liên quan là Polaris. Đây là một tổ chức hoạt động nghiêm túc và chịu trách nhiệm về marketing cho Mourinho, với chi phí 20% số tiền thu được.

MIM và Polaris phải trả mức thuế doanh nghiệp của CH Ireland là 12,5% tổng lợi nhuận. Nhưng số tiền họ thu được từ các khoản hoa hồng chỉ là một phần nhỏ của tổng số tiền. Phần còn lại được chuyển đến Koper nơi chẳng ai đánh thuế ai.

Chia sẻ

Bình luận 14