Ronaldo cười còn công nhân khóc
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 2

Emre Can, tân binh của Juventus vừa có buổi ra mắt vừa cười vừa khóc khi rất nhiều câu hỏi của truyền thông và người hâm mộ gửi tới anh lại liên quan đến Cristiano Ronaldo, người được cho là sẽ gia nhập Bà Đầm Già trong thời gian tới. Thế nhưng Emre Can không phải người khóc duy nhất. 

Theo nhiều chuyên gia phân tích, động cơ đưa Ronaldo đến thành Turin chính là vì thuế. Hiện nay, Ronaldo đang phải đối mặt với khoản tiền nộp phạt 1,9 triệu USD vì gian lận thuế thu nhập, kèm theo án tù 2 năm nếu vẫn tái diễn hành vi trên trong thời gian tương lai.

Chính vì không cảm thấy hài lòng với luật thuế của Tây Ban Nha, trong khi Real Madrid lại không mạnh mẽ bảo vệ mình, nên Ronaldo mới nghĩ đến chuyện tìm đến miền đất mới. Chắc chắn, thuế cũng là vấn đề được Ronaldo và những “tay tổ” của Juventus bàn thảo thấu đáo. Do đó “bố già” Moggi mới khẳng định như đinh đóng cột về tương lai thuộc về nhau giữa 2 bên.

Buổi họp báo ra mắt của Can thành buổi hóng tin RonaldoBuổi họp báo ra mắt của Can thành buổi hóng tin Ronaldo

Ronaldo đang là cỗ máy in tiền khủng khiếp nhất giới cầu thủ, với hàng chục khoản thu nhập đến từ quảng cáo, làm thương hiệu hay quảng cáo. Tuy nhiên, khoản thuế tối đa của thuế vụ Italia áp dụng đối với những thu nhập nằm ngoài biên giới chỉ là xấp xỉ 200.000 USD mỗi năm.

Như vậy, bất chấp việc Ronaldo có kiếm được bao nhiêu từ việc quảng cáo cho Coco Bay ở Việt Nam chẳng hạn, thì anh cũng chỉ phải đóng góp một phần nhỏ nhoi cho thuế vụ. Quả là hấp dẫn đối với một siêu sao nhiều nguồn thu ngoài bóng đá như Ronado.

Bản chất của con người là muốn làm ra được nhiều tiền và đóng thuế thu nhập thấp, thậm chí trốn được thì càng tuyệt vời. Ronaldo cũng là con người nên cũng không thể vui vẻ khi thấy một nửa thu nhập bị chảy vào sở thuế. Chính vì thế, những quốc gia thuế, những thiên đường về thuế mới xuất hiện như Monaco…

Tin đồn về lương thưởng, thuế thu nhập của Ronaldo còn đến trước cả chủ nhânTin đồn về lương thưởng, thuế thu nhập của Ronaldo còn đến trước cả chủ nhân

Những tay thuế vụ của Tây Ban Nha có thể sẽ khóc khi sểnh mất con gà béo, nhưng những người công nhân của hãng FIAT – hãng xe lớn nhất Italia – cũng chẳng sung sướng gì với sự xuất hiện của Ronaldo. Bởi theo truyền thông, FIAT sẽ trả lương của Ronado thông qua hợp đồng quảng cáo.

Theo đó, Ronaldo sẽ làm đại sứ hình ảnh cho thương hiệu xe Ferrari của FIAT. Và FIAT sẽ trả thay tiền lương của Ronaldo cho Juventus bởi gia đình của chủ tịch Agnelli là cổ đông chính sở hữu 63% cổ phiếu của hãng ô tô này.

Như thế, bằng rất nhiều lắt léo, khoản lương 35 triệu USD/mùa của Ronaldo sẽ đổ lên vai của FIAT. Và tất nhiên là nguồn tiền này sẽ lấy từ lợi nhuận sản xuất và kinh doanh của hãng xe, thay vì dùng để tăng lương hay cải thiện phúc lợi cho người lao động của hãng FIAT.

Ai cũng háo hức, trừ những người công nhân của FIATAi cũng háo hức, trừ những người công nhân của FIAT

Phát biểu của một người lao động có tên là Giannone có lẽ khiến Ronaldo phải chạnh lòng vì nó lột tả rõ ràng tình trạng người có thu nhập cao ngày càng giàu lên vào được bảo vệ quyền lợi, còn người lao động thì đãi ngộ bằng những ngôn từ hoa mỹ và hình ảnh siêu sao dán trong tường nhà máy.

Lời phát biểu ấy như sau: “Hết Higuain lại đến Ronaldo. Thật đáng xấu hổ cho bọn họ (FIAT). Nhân viên của FIAT chẳng được tăng lương 1 xu nào suốt 10 năm qua!”. Đó quả là một thực tế bẽ bàng mà chắc chắn những ngôi sao như Higuain hay Ronaldo đều biết rõ nhưng đành lờ đi như thực tế hiển nhiên.

Người giàu tiếc tiền và làm đủ cách để giảm sự tiếc bằng mọi thủ đoạn, có thể là phi đạo đức hay phạm luật. Còn người nghèo chỉ biết than thân chứ chẳng biết làm gì hơn. À họ có thể hy vọng Ferrari sẽ bán tốt hơn nhờ ông đại sứ Ronaldo!

Chia sẻ

Bình luận 2