Real thất bại mà không hiểu mình sai ở chỗ nào
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Vấn đề của Real hoặc của Zidane, là gì? Đấy chính là vấn đề! Rất khó tìm ra nguyên nhân thất bại, thậm chí còn khó thống nhất, rằng có hay không có một nguyên nhân thất bại. E rằng Zidane cũng không có câu trả lời.

Cần chụp lại màn hình ghi nhận BXH La Liga sau 5 vòng đấu, bởi đấy sẽ là chi tiết mà sau này có thể "nói chẳng ai tin": Real đang đứng ngoài nhóm có vé dự các cúp châu Âu mùa tới, kể cả Europa League. Cần nhớ: đấy chính là Real đang cùng lúc giữ ngôi vô địch ở mọi cấp độ: quốc gia, châu lục và thế giới.

Đấy là một Real vừa làm nên kỳ tích chưa có siêu CLB nào làm được: bảo vệ thành công danh hiệu vô địch Champions League. Và đấy là một Real mà... chính Real lừng lẫy danh tiếng cũng chưa hề làm được trong gần 60 năm qua: vô địch cả La Liga lẫn Cúp C1/Champions League (lần đầu tiên, kể từ sau năm 1958).

Nhưng bây giờ, Real của Zinedine Zidane lại ngã chổng vó trước Betis, thua 0-1 trên sân nhà sau khi chỉ hòa Valencia và Levante trong cả hai trận sân nhà trước đó, tính từ đầu mùa ở La Liga.

Real Madrid vừa nhận thất bại bất ngờ trước Betis ngay trên sân nhàReal Madrid vừa nhận thất bại bất ngờ trước Betis ngay trên sân nhà

Người ta hay bàn về "cơn khủng hoảng" khi một siêu CLB sa sút, mất điểm liên tục, một cách bất ngờ. Và, trong hoàn cảnh như vậy, nhân vật chính tức HLV trong cuộc thường đáp trả bằng thái độ lạnh lùng, bình tĩnh: "Khủng hoảng là khủng hoảng nào?". Nhưng với Zidane bây giờ, câu chuyện rất khác. Người ta không bàn, không hỏi về sự khủng hoảng, thì Zidane sẽ nói thế nào?

Không có sa sút, thậm chí còn trái lại. Khi mà Real không có Cristiano Ronaldo, Toni Kroos, Marcelo, Karim Benzema..., thì Zidane lập tức giới thiệu Theo Hernandez, Borja Mayoral, Marco Asensio... để thấy rằng ngay cả lực lượng dự bị của Real cũng quá mạnh. 

Cũng không có sự mất điểm liên tục, khi chỉ mới cách đây vài ngày, Real vừa thắng 3-1 rất thuyết phục trên sân một Sociedad vừa toàn thắng 3 trận trước đó. Bây giờ, Real không thể ghi bàn, ngay khi chính họ vừa bắt kịp kỷ lục ghi bàn trong 73 trận liên tiếp của đội Santos huyền thoại thời Pele.

Thà rằng Real sụp đổ lúc khác, trong hoàn cảnh khác, câu chuyện may ra còn lý giải được. Thà rằng họ thua, nhưng ít ra cũng vẫn ghi bàn để chính thức xô ngã kỷ lục của Santos. Đằng này, đấy lại là thất bại "kép", khi Real chẳng những thua, mà còn bó tay trong nỗ lực ghi bàn, với sự trở lại của Ronaldo, Kroos, Marcelo... Thế giới đã chào đón thêm 184 triệu con người - số trẻ em vừa chào đời kể từ lần gần nhất Real cũng ra sân mà không ghi bàn.

Real sút bóng đến 27 lần, riêng Ronaldo là 12 lần, nhưng không ghi bàn. Thật ra cũng chẳng lạ. Mùa trước, M.U sút đến 35 lần (hoặc 36, 37 lần - nhiều đến nỗi số liệu thống kê cũng đâm ra hỗn loạn) mà còn không có bàn thắng. Bóng đá vẫn hay có chuyện như vậy. Đấy không bao giờ là một vấn đề.

Vậy, vấn đề của Real hoặc của Zidane, là gì? Đấy chính là vấn đề! Rất khó tìm ra nguyên nhân thất bại, thậm chí còn khó thống nhất, rằng có hay không có một nguyên nhân thất bại. E rằng Zidane cũng không có câu trả lời.

Thất bại nhưng Zidane vẫn chưa hiểu nguyên nhân vì saoThất bại nhưng Zidane vẫn chưa hiểu nguyên nhân vì sao

Ông sẽ bình tĩnh chuẩn bị cho trận đấu sắp tới, với suy nghĩ "đen thôi...". Nếu không có một vấn đề rõ ràng, tại sao cứ phải quay cuồng, không khéo lại tự hại mình? Ở khía cạnh nào đó, nói vậy chưa chắc đã sai. Nhưng ngộ nhỡ, quả đang có một vấn đề mà Real nói chung hoặc bản thân Zidane chưa thấy? Rắc rối to có thể phát sinh trong tương lai. Zidane không dễ ngủ ngon trong những ngày này, vì câu hỏi "Real đang có vấn đề gì?".

Zidane quản quân rất tốt - đấy là điều ai cũng biết. Ông còn giỏi xoay tua đội hình, mạnh dạn sử dụng những "phương án B", thậm chí còn giỏi thay đổi vai trò của vài ngôi sao cụ thể. Nhưng trong trận đấu vừa qua, có vẻ như Zidane... không biết làm gì, khi Real đá mãi mà không ghi bàn. Nghĩa là Zidane "đọc" trận đấu không giỏi? Chỉ ví dụ thế thôi...

Chia sẻ

Bình luận 0