Real đi trước một bước cả thế giới bóng đá
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Mua ngôi sao nào trong mùa Hè này? Với Real, phải hỏi thêm: mua để làm gì? Chiến lược của Real bây giờ là mua... tương lai, vì hiện tại của họ quá huy hoàng rồi.

Real đã đi vào lịch sử với tư cách đội đầu tiên bảo vệ thành công danh hiệu vô địch Champions League. Họ đang là ĐKVĐ cùng lúc ở 3 cấp độ quốc gia (La Liga), châu Âu (Champions League) và thế giới (FIFA Club World Cup) - điều chưa từng có trong suốt lịch sử CLB, và đấy là CLB mà FIFA đã công nhận là số 1 thế giới trong thế kỷ 20. 

Với tư cách ĐKVĐ La Liga, họ đã thắng 3-1 trong trận lượt đi Siêu Cúp Tây Ban Nha, ngay trên sân kình địch Barcelona. Còn với tư cách ĐKVĐ Champions League, họ cũng thắng dễ trước M.U trong trận tranh Siêu Cúp châu Âu. Vậy, siêu CLB Real Madrid cần tăng cường gì trong lúc này? Một cách đơn giản nhất, câu trả lời là... không cần gì.

Real hiện nay đang theo đuổi chính sách chỉ giữ lại các ngôi sao đỉnh cao và có thể bán những cầu thủ khác nếu được giá như Danilo (trái) hay MorataReal hiện nay đang theo đuổi chính sách chỉ giữ lại các ngôi sao đỉnh cao và có thể bán những cầu thủ khác nếu được giá như Danilo (trái) hay Morata

Từ sau bản hợp đồng 80 triệu euro để mua James Rodriguez năm 2014, Real chưa hề ký thêm hợp đồng lớn nào. Năm ngoái, họ chỉ chi 30 triệu để có Alvaro Morata, cầu thủ bây giờ đã sang Chelsea với giá 70 triệu euro. Trước nữa, Danilo là bản hợp đồng lớn nhất của Real trong mùa Hè 2015 (31,5 triệu euro). Sau khi dùng Danilo 2 mùa, Real cũng vừa bán anh sang Man City với giá 28,5 triệu euro. 

Mua sắm có vẻ "tằn tiện", nhưng Real lại vô địch châu Âu 2 mùa bóng liên tiếp - điều chưa đội nào làm được trong kỷ nguyên Champions League. Rõ ràng, không cần đặt ra vấn đề Real phải mua thêm ngôi sao nào trong mùa Hè này.

Theo Hernandez và Dani Ceballos vừa đến Real, với giá tổng cộng 47 triệu euro - chỉ bằng khoảng 1/3 số tiền mà Real vừa kiếm được khi bán (hoặc cho mượn) Alvaro Morata, James Rodriguez, Mariano, Danilo, Diego Llorente, Burgui. Điều đáng chú ý nhất nơi Hernandez và Ceballos thật ra không phải là giá chuyển nhượng, mà là độ tuổi của họ. Real bây giờ chỉ ưu tiên mua về các ngôi sao trẻ. Nghĩa là họ đang hướng đến tương lai.

Trước đây, Real từng có chiến lược "Galacticos" nổi tiếng, sau đó chuyển sang "Zidanes y Pavones", rồi lại "Galacticos" lần nữa. Vì sao phải bỏ những chiến lược ấy? Vì thị trường bây giờ đã khác và chính Real hiểu rõ nhất về điều này. Một khi Real đã tự định giá "mua đứt hợp đồng" lên đến 1 tỷ euro cho Cristiano Ronaldo hoặc Karim Benzema, thì có nghĩa họ đã khẳng định: không ai có thể mua lại những cầu thủ này. 

Cùng với đó, đội bóng Hoàng gia tập trung chiêu mộ các ngôi sao trẻ như Theo Hernandez (trái) và Dani Ceballos  Cùng với đó, đội bóng Hoàng gia tập trung chiêu mộ các ngôi sao trẻ như Theo Hernandez (trái) và Dani Ceballos

Tất nhiên, còn tùy trường hợp (như Barcelona mất Neymar, vì quá ngây thơ trong việc định giá mua đứt hợp đồng). Nhưng với Real, rải tiền để mua những ngôi sao lớn đang tỏa sáng không bao giờ là cách làm hay nữa. Hướng mới là mua về những ngôi sao có thể tỏa sáng trong tương lai.

Chỉ trong một trận cụ thể, còn không dễ gì đoán chắc kết quả (bóng đá luôn là như vậy), nên không nhất thiết cứ phải nhận định chiến lược mới mẻ của Real rút cuộc sẽ dẫn đến kết cục nào. Nhưng nếu thành công, Real rõ ràng là đã đi trước một bước so với... phần còn lại của bóng đá đỉnh cao. Đây là một ý tưởng hay.

Mua sẵn, cho năm… 2019
Vicinius Junior là một trong những bản hợp đồng đáng chú ý mà Real vừa ký trong mùa Hè này. Nhưng tiền đạo của CLB Flamengo (Brazil) mới 17 tuổi, chưa được chuyển nhượng quốc tế. Đấy là hợp đồng định sẵn, rằng Real sẽ... ký hợp đồng chính thức với Flamengo, để có quyền sử dụng Vicinius vào năm 2019 (chứ năm 2018, khi Vicinius đủ tuổi, thì mùa bóng của Flamengo vẫn đang diễn ra).

Chia sẻ

Bình luận 0