Quái vật David Silva vẫn chưa thôi thèm thuồng
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

HLV Pep Guardiola gọi anh là "con quái thú". Alan Shearer gọi anh là "phù thủy". Báo chí so sánh David Silva với Andres Iniesta. Gary Lineker thì bình luận ngắn gọn: "Thức cả đêm chỉ để xem David Silva chơi bóng, cũng đáng giá rồi".

Người ta hễ thiếu điều gì thì thường nghĩ đến điều đó. Giới bóng đá Anh ám ảnh với kỹ năng điều khiển bóng của các cầu thủ Latin, nên Shearer lập tức gọi Silva là "phù thủy". Không chỉ vì Silva mở tỷ số cho Man City trong trận thắng Swansea 4-0 bằng... gót chân. Cũng không chỉ vì anh ghi thêm một bàn nữa trong pha phối hợp với Raheem Sterling mà... chẳng cần nhìn. Theo Shearer, không có gì Silva không làm được. Anh làm được mọi chuyện, ngay giữa tốc độ rất cao.

Ngược lại, Pep Guardiola vốn đã là hiện thân của trường phái bóng đá đẹp. Ông đâu còn gì để phải thấy lạ về kỹ thuật nữa. Vậy nên, "quái thú" có lẽ chính là cái điều mà Pep muốn có trong đội bóng của mình. Cứ phải dũng mãnh lao về phía trước, thể hiện khát vọng ghi bàn. Phải tỏa sáng bằng cả hình ảnh cá nhân, khi sức mạnh toàn đội gần như đã hoàn hảo rồi.

Silva đang liên tiếp ghi những bàn thắng quan trọng cho Man CitySilva đang liên tiếp ghi những bàn thắng quan trọng cho Man City

Đến đây, có lẽ cũng cần bàn thêm một điều: khi cây bút Jack Gaughan viết trên tờ Daily Mail rằng David Silva đang trình diễn thứ bóng đá mà Andres Iniesta đã làm trong suốt những năm đỉnh cao ở Barcelona, thì cũng hơi... tội cho Silva. Iniesta đâu có thường xuyên ghi bàn, như Silva trong những ngày này!

Iniesta dĩ nhiên là rất xuất sắc, nhưng Silva không nhất thiết cứ phải hướng đến một mẫu ngôi sao như thế. Iniesta trước sau vẫn chỉ là một mắt xích - dù là mắt xích quan trọng - trong cả hệ thống tiqui-taca. Còn giá trị của Silva là ở chỗ: vượt qua mọi khuôn khổ, giới hạn, trong cách chơi hiện nay. Đây chính là điều mà HLV Pep Guardiola đặc biệt hài lòng, khi nói về cái mà ông gọi là "khát vọng chiến thắng" của Silva. Phải tự Silva chiến thắng, chứ không chỉ chiến thắng đơn giản vì anh là ngôi sao trong đội hình Man City.

Không dễ hình dung Iniesta sẽ như thế nào khi anh đứng trong đội hình Napoli hoặc Tottenham. David Silva không những khác hẳn, mà còn... hơn Iniesta trong khía cạnh này. Anh đã vô địch Premier League khi Roberto Mancini huấn luyện Man City. Anh lại vô địch dưới thời Manuel Pellegrini. Và anh sẽ lại vô địch trong hệ thống đấu pháp của Pep Guardiola.

Nói về Silva là phải nói về vai trò của một tiền vệ công, với nhiệm vụ kiến tạo là chính. Bây giờ, Silva còn lao lên ghi bàn. Anh còn tự mình kết thúc pha tấn công mà anh châm ngòi, khởi xướng. Anh vượt ra ngoài khuôn khổ của bài bản, chiến thuật, nhưng đấy là sự đột phá chứ không phải việc gây rối. Anh muốn có thêm thành công cá nhân không phải vì không thể quán xuyến công việc được giao trong lối chơi đồng đội, mà vì anh cảm thấy chưa "đã", cảm thấy "thòm thèm" khi... chỉ thành công trong chiến thuật toàn đội.

Với 1 Silva vẫn đang tự nâng cấp bản thân, Pep có thể xoa tay hài lòng với phong độ của Man xanhVới 1 Silva vẫn đang tự nâng cấp bản thân, Pep có thể xoa tay hài lòng với phong độ của Man xanh

Man City của Pep có cách chơi tuyệt vời; có Kevin De Bruyne tỏa sáng; có Gabriel Jesus đủ sức thay Sergio Aguero; có Raheem Sterling tiến bộ vùn vụt... Và Pep còn có David Silva nữa. Giữa hàng loạt điểm nhấn, cá nhân David Silva vẫn cứ tỏa sáng, không lẫn vào đâu được.

Hơn toàn bộ mùa trước
Chưa đến thời điểm giữa giải, David Silva đã góp 13 bàn thắng (ghi 5, kiến tạo 8) cho Man City ở Premier League mùa này. Toàn bộ mùa trước, anh chỉ góp 11 bàn (ghi 4, kiến tạo 7). David Silva chính là cầu thủ kiến tạo bàn thắng nhiều nhất trong cả 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu hiện nay

Chia sẻ

Bình luận 0