Premier League khổ vì quá nhiều tiền và quá hấp dẫn
Hải Thanh

Chia sẻ

Bình luận 2

Người Anh đã cố xây dựng một Premier League hấp dẫn và giàu tính cạnh tranh bậc nhất hành tinh. Về khía cạnh này, họ thành công. Nhưng cái giá phải trả là những thất bại liên tiếp ở Champions League, như đã xảy ra ở mùa này, và các mùa trước nữa.

NHỮNG NGƯỜI ANH MỆT MỎI
Nhìn vào số liệu thống kê, người Anh chỉ thấy sự chán nản và u ám. 5 mùa Champions League gần nhất, Premier League đóng góp 4 đội ở vòng tứ kết. Nó quá ít nếu so với Tây Ban Nha (15) và Đức (9). Thậm chí, ngay cả Pháp cũng làm tốt hơn với 6 đội. Họ chỉ trội hơn Italia (3), Bồ Đào Nha (2) và Thổ Nhĩ Kỳ (1), song điều này không có gì đáng để tự hào. 

Tại sao một giải đấu vẫn thường tự xưng là hay nhất thế giới lại chịu đựng nỗi đau khổ này? Câu trả lời nằm ở chính người Anh. Để gia tăng tính hấp dẫn và bảo vệ cái mà họ gọi là bản sắc, hay giá trị truyền thống, các đội bóng thi đấu mà không có kỳ nghỉ Đông, trong khi phải tham gia quá nhiều mặt trận đan xen. 

Leicester là đại diện duy nhất của Premier League lọt vào tứ kết Champions League mùa này do không còn tranh chấp ngôi cao ở giải Ngoại hạng và sớm dừng bước tại Cúp FALeicester là đại diện duy nhất của Premier League lọt vào tứ kết Champions League mùa này do không còn tranh chấp ngôi cao ở giải Ngoại hạng và sớm dừng bước tại Cúp FA

Vào thời điểm những đồng nghiệp ở quốc gia khác tận hưởng thời gian bên gia đình, các cầu thủ xứ sương mù căng mình với 3 giải quốc nội. Khi sự mệt mỏi xâm chiếm thể xác, cũng là lúc Champions League trở lại. Điều này giải thích tại sao Man City mùa trước và hiện tại là Leicester đi xa hơn những đồng hương khác. Cả hai đều không còn hy vọng đua tranh ở đấu trường trong nước và chủ động rời khỏi FA Cup từ rất sớm. 

Bên cạnh việc không có kỳ nghỉ giữa mùa, những năm qua, khối lượng tiền khổng lồ đã được bơm vào Premier League. 5 mùa gần nhất, nước Anh luôn dẫn đầu châu Âu về số tiền dành cho chuyển nhượng. Không hề có sự trùng hợp ngẫu nhiên khi trong giai đoạn này, Premier League mất quyền kiểm soát ở Champions League so với 5 năm trước đó, khoảng thời gian có tới 14 đội vào đến tứ kết, nhiều hơn mọi quốc gia nào khác. 

KHỔ VÌ GIẢI ĐẤU QUÁ HẤP DẪN
Đồng tiền đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa các đội bóng Anh, khiến tốp 4 luôn bị xáo trộn. Hết rồi cái thời M.U, Arsenal, Liverpool và Chelsea thống trị giải đấu và rảnh tay thi thố ở châu Âu. Vào bây giờ, Premier League cạnh tranh hơn bao giờ hết. Bất kỳ đội bóng nào cũng có thể thua và cuộc đua vào tốp 4 vô cùng khốc liệt, có thể từ chối mọi cái tên danh tiếng, như M.U, Chelsea hay Liverpool. Khi mỗi trận đều là chung kết, các HLV buộc phải đưa ra đội hình mạnh nhất vào cuối mỗi tuần và không có sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc chơi châu Âu.

Đây là điều gì đó khá xa lạ với Barcelona, Real Madrid, Bayern và Juventus. Họ có thể thua vài trận vẫn không ảnh hưởng tới vị trí, ghi thậm chí cả trăm bàn thắng mỗi mùa và thường kết thúc với ngôi vô địch sớm vài vòng. 

Việc tập hợp những cầu thủ ngôi sao và HLV hàng đầu khiến Premier League đầy tính cạnh tranh và các CLB không còn đủ lực đua tranh với các ông lớn châu Âu khácViệc tập hợp những cầu thủ ngôi sao và HLV hàng đầu khiến Premier League đầy tính cạnh tranh và các CLB không còn đủ lực đua tranh với các ông lớn châu Âu khác

Với sự thoải mái này, 4 đội bóng trên luôn ở tư thế sẵn sàng cho Champions League, để rồi góp mặt thường xuyên ở tứ kết và thừa thãi kinh nghiệm để đối phó với phần còn lại. Nó cũng giống như M.U của năm 2008 hay Chelsea 2012. Khi ấy họ là khách quen ở sân chơi danh giá nhất châu Âu nhờ sự thiếu cạnh tranh ở trong nước, qua đó tích lũy kinh nghiệm phong phú để rồi trở thành những nhà vô địch. 

Vào mùa tới, người Anh sẽ trở lại và làm tốt hơn? Không chắc, bởi vào cuối mùa, gói bản quyền truyền hình trị giá 5 tỷ bảng chính thức giải ngân, tính cạnh tranh của Premier League còn được nhân lên nhiều lần.

Premier League ngày càng thất thế
Từ việc thống trị Champions League với 14 đội vào tứ kết trong 5 mùa, từ 07/08-11/12, 5 mùa trở lại đây, nước Anh chỉ còn 4 đại diện, ít thứ 4 trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu. 
5 mùa qua, không đội bóng Anh nào vào đến tứ kết Champions League nhiều hơn một lần. Trước Leicester, chỉ có M.U, Chelsea, Man City đi xa hơn vòng 1/8.

Ở 12 lần gần nhất các đội bóng Anh bị loại khỏi vòng knock-out, 6 lần họ thất bại trước các đội bóng Tây Ban Nha, 3 lần trước Đức. 

Chia sẻ

Bình luận 2