Premier League được và mất gì sau quyết định “cách mạng”?
Hải Sơn (theo ESPN)

Chia sẻ

Bình luận 0

Hôm nay, các CLB tại Premier League sẽ tiến hành thảo luận và bỏ phiếu dời lịch kết thúc kỳ chuyển nhượng mùa Hè. Nếu thay đổi diễn ra, kỳ chuyển nhượng mùa Hè sẽ kết thúc trước khi mùa giải mới bắt đầu. Vì sao các CLB lại quyết định thay đổi mang tính "cách mạng" như vậy?

Ý tưởng trên xuất phát từ việc các CLB muốn đảm bảo việc bắt đầu mùa giải khi đã biết chính xác họ có những cầu thủ họ cần trong đội, kịp bán đi những cầu thủ không còn trong kế hoạch nữa. Ngoài ra, vài CLB lớn ở Premier League cũng muốn tạo ra thay đổi.

Về cơ bản, thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở Premier League tuân theo luật chuyển nhượng của FIFA, quy định 2 kỳ chuyển nhượng cố định trong năm kèm thời hạn diễn ra. Việc này được FIFA quy định chính thức trước khi mùa giải 2002/03 bắt đầu. Trước đó, LĐBĐ các quốc gia (đặc biệt là ở châu Âu), cùng quan chức các giải đấu lớn và Ủy ban châu Âu đã phải tranh luận một thời gian dài về cách thức tổ chức hệ thống chuyển nhượng cầu thủ.

Các CLB ở Premier League đang muốn kết thúc sớm kỳ chuyển nhượng mùa Hè để ổn định nhân sựCác CLB ở Premier League đang muốn kết thúc sớm kỳ chuyển nhượng mùa Hè để ổn định nhân sự

Luật chuyển nhượng FIFA đưa ra nhằm ổn định thị trường chuyển nhượng, giúp các CLB tránh mối lo thường xuyên về một thương vụ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Xét về lý thuyết, khi giới hạn thời gian của 2 kỳ chuyển nhượng, tất cả các bên đều có lợi. Cầu thủ sẽ tập trung thi đấu, và tìm kiếm đội bóng mới trong thời gian nhất định. CLB có thể lên kế hoạch tốt hơn. CĐV cũng dồn nhiều tiền và tình cảm hơn cho những cầu thủ họ biết sẽ ở lại CLB - ít ra đến trước khi kỳ chuyển nhượng tiếp theo bắt đầu.

Theo luật chuyển nhượng của FIFA, kỳ chuyển nhượng mùa Hè được quy định bắt đầu ngay sau khi mùa giải kết thúc và kéo dài không quá 12 tuần. Kỳ chuyển nhượng mùa Đông xuất hiện giữa mùa giải và không kéo dài quá 4 tuần. Tuy nhiên từng quốc gia, giải đấu sẽ quy định chính xác thời gian diễn ra kỳ chuyển nhượng.

Năm nay, trừ Tây Ban Nha, các giải đấu lớn ở châu Âu đều đóng cửa thị trường chuyển nhượng vào ngày 31/8. Điều đó cho thấy sự nhất quán ở thị trường chuyển nhượng giữa các nước, cho dù có đôi chút khác biệt. Họ còn nhất quán hơn ở thị trường chuyển nhượng mùa Đông: Luôn diễn ra trong tháng 1, dù có thể dời sang vài ngày tháng 2 nếu cuối tháng rơi vào ngày nghỉ cuối tuần.

Vậy tại sao các CLB tại Premier League lại muốn kết thúc sớm thị trường chuyển nhượng thay vì cố định như từ trước tới nay? Điều này được giải thích bằng việc thời điểm mùa giải mới bắt đầu và thị trường chuyển nhượng kết thúc thường trùng nhau khoảng 2 tuần. Trong 2 tuần đó, việc cầu thủ nào đến, cầu thủ nào đi có thể gây xáo trộn trong đội hình.

Một ví dụ điển hình cho việc xáo trộn đội hình trong 2 tuần này chính là Arsenal. Sau trận thua 2-8 trước Manchester United ở mùa giải 2011/12, Arsene Wenger đã nóng vội chi tới gần 50 triệu bảng để đưa về Mikel Arteta, Per Mertesacker, Andre Santos, Park Chu Young và Yossi Benayoun. Hầu hết họ đều thi đấu không thành công.

Vì lý do đó, các CLB ở Premier League tin việc kết thúc sớm kỳ chuyển nhượng mùa Hè trước khi mùa giải mới bắt đầu giúp tất cả các bên (cầu thủ, đội bóng, CĐV) biết được rõ ràng tình trạng đi hay ở của một cầu thủ. Không đội bóng nào được phép bán cầu thủ sau khi mùa giải diễn ra cho tới kỳ chuyển nhượng mùa Đông. Tình trạng rối loạn đội hình trước khi mùa giải bắt đầu cũng được gỡ bỏ.

 

Barcelona đã có cơ hội để chiêu mộ Philippe Coutinho từ Liverpool khi kỳ chuyển nhượng mùa Hè của Tây Ban Nha kết thúc muộn hơn so với Premier League 1 ngàyBarcelona đã có cơ hội để chiêu mộ Philippe Coutinho từ Liverpool khi kỳ chuyển nhượng mùa Hè của Tây Ban Nha kết thúc muộn hơn so với Premier League 1 ngày

Dù vậy, việc thay đổi quy định cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. LĐBĐ từng nước đặt thời hạn diễn ra thị trường chuyển nhượng theo lịch FIFA, cũng có nghĩa FA không thể yêu cầu các nước khác thay đổi tương tự. Ngoài ra, luật FIFA quy định thời hạn chót là dành cho việc MUA cầu thủ, chứ không phải BÁN.

Điều đó cũng có nghĩa nếu Manchester United muốn mua cầu thủ từ La Liga, họ phải chốt sổ từ đầu tháng 8. Trong khi đó, Real Madrid có thêm tới 3 tuần để ngắm nghĩa, chiêu binh mãi mã từ Premier League. Chưa kể tới Super League của Trung Quốc, khi họ đặt lịch chuyển nhượng đến tận 14/9.

Nếu xét đến bất lợi, rõ ràng các CLB tại Premier League, nhất là các CLB lớn có thể chịu ảnh hưởng nặng nề. Manchester United sẽ có ít thời gian hơn trong việc chiêu mộ cầu thủ trước khi mùa giải mới bắt đầu, và có 3 tuần đầu mùa giải phải giữ chân cầu thủ trước sự chèo kéo của các CLB ngoài nước Anh. Nếu không giữ chân được anh ta, họ cũng không có phương án thay thế.

Nhưng nếu có bất lợi như vậy, tại sao Premier League vẫn muốn thay đổi? Việc này xuất phát từ thị trường chuyển nhượng vốn chịu phản đối gay gắt, và chắc chắn sẽ chịu phản đối nhiều hơn vì những khác biệt gây chia rẽ trên thị trường chuyển nhượng. Điều đó làm xuất hiện khái niệm "lý tưởng hóa": Các giải đấu lớn ở châu Âu sẽ cùng nhau hợp tác, thống nhất thị trường chuyển nhượng toàn cầu.

Tuy nhiên, con đường đi tới thay đổi cũng không hề dễ dàng. Dù FIFA không nhất thiết phải phê chuẩn để thông qua thay đổi lịch kết thúc thị trường chuyển nhượng của FA, nhưng FA sẽ phải thông báo cho FIFA trước 12 tháng về thời gian diễn ra kỳ chuyển nhượng tới. Ngoài ra, để thay đổi luật, cần có phiếu thuận từ 2/3 số CLB trở lên, tức 14 đội. Nếu FA đồng thuận thay đổi, họ sẽ gửi thông báo tới FIFA.

Ngoài ra, việc này chỉ giới hạn trong phạm vi các đội bóng thuộc Premier League. Các đội bóng hạng dưới khác của Anh hoàn toàn được tự quyết lịch chuyển nhượng của họ theo quy định của giải đấu họ tham gia. Dù vậy, nhiều khả năng họ cũng sẽ làm theo Premier League khi giải đấu này thay đổi.

 

Liverpool ký hợp đồng với Alex Oxlade-Chamberlain vào ngày cuối của kỳ chuyển nhượng khiến Arsenal không kịp tìm người thay thếLiverpool ký hợp đồng với Alex Oxlade-Chamberlain vào ngày cuối của kỳ chuyển nhượng khiến Arsenal không kịp tìm người thay thế

Bên cạnh đó, các giải đấu khác tại châu Âu không nhất thiết phải thay đổi lịch theo Premier League. Họ được quyền tự quyết, trừ khi thay đổi điều luật hoặc có thỏa thuận với các giải đấu khác. Thay đổi lịch diễn ra thị trường chuyển nhượng phụ thuộc vào LĐBĐ và BTC từng giải đấu ở từng quốc gia.

Nếu việc này diễn ra, câu chuyện Manchester United đã nói ở trên có thể là kịch bản tồi tệ nhất với các đội bóng ở Premier League.

Chia sẻ

Bình luận 0