Premier League có thể cứu bóng đá Scotland
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Bóng đá Scotland vẫn đang sa sút trầm trọng và đã có ý tưởng nếu các CLB của Scotland như Rangers hoặc Celtic gia nhập giải Premier League của Anh, nền bóng đá này có thể được cứu vãn.

Đội bóng xếp chót ở giải Premier League của Anh kiếm được ít nhất 60 triệu bảng, và đấy chỉ là số liệu cũ (hợp đồng bản quyền truyền hình mới vừa được triển khai từ mùa này sẽ làm cho thu nhập của các đội Ngoại hạng Anh tiếp tục tăng vọt). Trong khi đó, nhà vô địch bóng đá Scotland chỉ kiếm được 2 triệu bảng.

Đấy là một vấn đề lớn của bóng đá nhà nghề, của kinh tế, chính trị, hay tất cả những thứ ấy cộng lại? Nói sao cũng được. Chỉ biết, người Anh nói chung đã có lúc bàn bạc quanh vấn đề này. Đã xuất hiện một ý tưởng, rằng bóng đá chuyên nghiệp tại Anh trong tương lai có thể gồm đến 5 đẳng cấp - thay vì 4 như hiện nay. Bắt đầu từ mùa bóng 2019/20 chẳng hạn. Ý tưởng ấy mà trở thành hiện thực, các CLB của Scotland như Rangers hoặc Celtic có thể sẽ trở thành CLB Anh trong tương lai.

ĐT Scotland bây giờ chỉ là 1 đội bóng làng nhàng không có cơ hội dự các giải đấu lớnĐT Scotland bây giờ chỉ là 1 đội bóng làng nhàng không có cơ hội dự các giải đấu lớn

Brexit mà còn trở thành hiện thực, huống hồ là chuyện bóng đá. Vả lại, Premier League đã hoặc đang có những CLB của Xứ Wales như Cardiff hoặc Swansea, hà cớ gì lại không thể có CLB của Scotland. Còn chuyện Celtic hoặc Rangers "chuyển sinh hoạt" từ Scotland sang Anh thì hôm nay có thể phát sinh hệ quả tồi tệ, ngày mai lại có thể là chuyện tốt đẹp. Cũng khó nói, hoặc với các chính khách bóng đá thì họ muốn nói kiểu gì cũng được.

Ba thập kỷ trước, Scotland là một đội mạnh. Tam sư thì ở đẳng cấp còn cao hơn một đội mạnh. Đấy là một trong những siêu cường của bóng đá quốc tế. Bây giờ, đội Anh thua cả Iceland trong khi Scotland đã vắng bóng ở các giải lớn gần 20 năm. Trận Anh - Scotland ở vòng loại World Cup bây giờ không còn là dịp mà giới chuyên môn buộc phải theo dõi để rút ra các vấn đề lớn liên quan đến sự phát triển của bóng đá đỉnh cao nữa. Có chăng, người ta sẽ chỉ theo dõi để lẩy ra những chi tiết cụ thể, xem các "giáo sư bóng đá" ngày xưa giờ đã sa sút đến mức độ nào!

Hungary, Hà Lan, Uruguay... cũng đều có những thăng trầm tùy lúc. Người ta gọi đấy là những chu kỳ hoặc giai đoạn không thể tránh khỏi trong dòng trôi lịch sử. Nhưng sự sa sút của bóng đá Anh và Scotland có mang tính chu kỳ, hay đấy là điều tất yếu cho một "đôi bạn cùng lùi"? 

Liệu bóng đá Scotland có hy vọng thoát khỏi 2 thập kỷ ngày càng sa sút, để rồi tìm lại cái ngày xưa quá hào hùng? Chắc chắn, họ cần những thay đổi lớn, mang tính cách mạng, chứ không thể chờ theo kiểu thời tiết - sau cơn mưa trời lại sáng. Một thay đổi ngoài những toan tính thông thường - chẳng hạn mở đường cho các CLB Scotland thi đấu trong làng bóng Anh, như vừa nêu - thì còn khả dĩ đem lại hy vọng.

Scotland không phải là nền bóng đá bình thường. Đấy là một di sản lớn nếu nhìn lại toàn bộ lịch sử bóng đá thế giới. Đấy là nền bóng đá của Matt Busby, Bill Shankly, Jock Stein, Alex Ferguson; của những Denis Law, Billy Bremner, Kenny Dalglish, Gordon Strachan, Graeme Souness. 

Nền bóng đá của những huyền thoại như Denis Law, Kenny Dalglish cần có những thay đổi để trở lại thời huy hoàngNền bóng đá của những huyền thoại như Denis Law, Kenny Dalglish cần có những thay đổi để trở lại thời huy hoàng

Kể cả trong kỷ nguyên hiện đại, khi giải Premier League nổi tiếng của Anh tròn 1 thập kỷ, người ta vẫn phải khâm phục chất lượng chuyên môn của bóng đá Scotland: 3 trong 4 HLV giỏi nhất trong làng bóng Anh thời ấy là người Scotland (Graham, Ferguson, Dalglish - người còn lại là Arsene Wenger).

Làm sao thì làm, cứ phải cứu vãn bóng đá Scotland, là vì vậy. Tất nhiên, đấy là việc của nước Anh (Vương quốc Anh). Tiếc thay, đề tài này dường như thoi thóp quanh năm, chỉ được gợi lại mỗi khi có một lý do tình cờ, như trận Anh - Scotland đêm nay.

Chia sẻ

Bình luận 0