Pogba thất thường vì hoang mang vị trí
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Cầu thủ chơi gần nhất với N'Golo Kante, nhưng không phải là Kante, thì gọi là gì? Anh ta giữ vai trò gì? Được chờ đợi sẽ làm gì? Và chính anh ta sẽ làm gì? Đây là vấn đề chuyên môn mới nhất đang gây tranh luận ở Premier League.

Chỉ trong vòng khoảng chục ngày, đã có ít nhất 4 tiền vệ chơi ở khu giữa sân, nổi lên thành đề tài chính ở Premier League, theo những chiều hướng trái ngược hoàn toàn. Paul Pogba (M.U) vật vờ bao nhiêu trong trận thua Tottenham, thì cũng với vị trí và vai trò tương tự như Pogba, Moussa Dembele của Tottenham lại tỏ ra xuất sắc bấy nhiêu.

Rồi, cũng giống như cách chơi của Pogba. Aaron Ramsey rực sáng với cú hat-trick giúp Arsenal đè bẹp Everton. Trong khi đó, Tiemoue Bakayoko lại trở thành thảm họa trong đội hình Chelsea, ở trận thua Watford 1-4.

Các tiền vệ Ramsey, Bakayoko, Pogba và Dembele đều không có vai trò rõ ràngCác tiền vệ Ramsey, Bakayoko, Pogba và Dembele đều không có vai trò rõ ràng

Không ai thực sự chỉ ra được vai trò của Pogba, Dembele, Ramsey, Bakayoko trong những trường hợp vừa nêu. Họ chơi ở khu giữa sân, bên cạnh một tiền vệ khác cũng chơi giữa sân, cũng gọi là tiền vệ trung tâm, nhưng với nhiệm vụ phòng ngự rõ ràng hơn họ. Đứng cạnh Pogba trong đội hình 4-2-3-1 của M.U là Nemanja Matic. Với Dembele ở Tottenham (4-2-3-1) là Dele Alli. Với Ramsey ở Arsenal (3-4-2-1) là Granit Xhaka. Với Bakayoko ở Chelsea (3-4-2-1) là Kante.

Trên lý thuyết, trong cặp tiền vệ trung tâm thì thường có một cầu thủ trụ lại che chắn cho hàng thủ, tiền vệ kia sẽ "chơi bóng" nhiều hơn. Nhưng cụ thể là như thế nào? Anh ta sẽ đem bóng lên trên, tổ chức tấn công? Anh ta sẽ tham gia tấn công nhiều hơn, nhưng không nên quá nhiều, vậy bao nhiêu là vừa? Và, anh ta vẫn "chính danh" là tiền vệ trung tâm, như người đá cặp với mình ở khu giữa sân?

Tóm lại, Pogba, Ramsey, Bakayoko, Dembele có lẽ là những cầu thủ khó định danh nhất trong thời buổi này. Chúng ta đều biết một hậu vệ biên là như thế nào, cần làm gì. Trung phong hoặc tiền đạo lùi cũng vậy. Cầu thủ chạy cánh cũng vậy. Nhưng các tiền vệ trung tâm mà không chơi thiên về thủ, như Pogba, lại có vai trò quá mơ hồ. Việc họ làm trên sân lại chưa chắc là việc khán giả chờ xem, nghĩ rằng họ sẽ làm. 

Khi Pogba thành công, anh ta trông như một thủ lĩnh đích thực, như người điều hành cả hàng công M.U. Còn khi thất bại, người xem lại có cảm giác dường như chính Pogba không biết mình phải làm gì. Giữa tư cách người hùng, ông chủ trận đấu, với tai tiếng "phá game" chỉ là lằn ranh mong manh. Không phải khi nào Ramsey hoặc Dembele cũng thành công. Và dĩ nhiên, không phải khi nào Pogba cũng thất bại.

Cặp tiền vệ trung tâm Pogba và Matic của M.U chưa có được sự đồng bộ nhất địnhCặp tiền vệ trung tâm Pogba và Matic của M.U chưa có được sự đồng bộ nhất định

Tất nhiên, mỗi đội có mỗi cách chơi. Vấn đề vừa nêu thường chỉ xuất hiện ở các đội bóng có hẳn một cặp tiền vệ trung tâm rõ rệt. Liverpool thường xếp 3 tiền vệ ở khu giữa sân. Và, tùy tình huống, mỗi người trong số đó đều làm hầu như mọi việc cần làm. Man City có Kevin De Bruyne và David Silva chơi công nhiều hơn, so với Fernandinho thủ nhiều hơn. Nhưng trong cách chơi thường thấy của đội này, luôn có rất nhiều vị trí vận hành đồng bộ, nhuần nhuyễn. 

Hãy trở lại với các "cặp" tiền vệ trung tâm của M.U, Chelsea, Tottenham, Arsenal. Người ta vẫn cho rằng đấy là các cầu thủ có nhiệm vụ kiểm soát khu vực giữa sân. Vấn đề là tính chất "mất kiểm soát" của họ cũng cao như tính chất "kiểm soát" vậy.

 
Chuyền bóng và kiểm soát
Xét về khả năng vận hành đồng bộ với nhau thì cặp tiền vệ trung tâm Dembele - Alli của Tottenham luôn tỏ ra vượt trội so với cặp Matic - Pogba của M.U. Matic luôn là cầu thủ chuyền bóng nhiều nhất trong đội hình M.U, kế đến chính là Pogba. Ngược lại, 3 cầu thủ chuyền bóng nhiều nhất ở Tottenham là... các trung vệ Aldereireld, Vertonghen, Dier. Phải chăng, muốn kiểm soát tốt khu giữa sân thì không nên tham gia nhiều vào khâu chuyền bóng?

Chia sẻ

Bình luận 0