Pochettino tạo điều kiện để Alli hư hỏng
Lâm Phong

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong bài phát biểu trên Sky Sports mới đây, HLV trưởng Tottenham, Mauricio Pochettino rất hùng hồn khẳng định học trò Dele Alli là “cầu thủ U22 hay nhất thế giới thời điểm hiện tại”. Pochettino đúng khi đánh giá Alli là cầu thủ hay, nhưng nhất thế giới thì hơi quá.

ALLI, MÓN QUÀ CỦA NGƯỜI ANH
Dele Alli là niềm tự hào của nước Anh nói chung và Tottenham nói riêng. Theo thống kê của Sky Sports, với 6 bàn thắng và 10 đường kiến tạo thành bàn, Dele Alli đã in dấu giày vào 16 bàn thắng của Tottenham tại Premier League mùa này, chiếm tỷ lệ 27,1% tổng bàn thắng Spurs ghi được. Nếu tính cả tập thể Tottenham thì Alli là cầu thủ đóng góp nhiều thứ nhì, chỉ kém Harry Kane (44%). Nhưng nên nhớ, Alli mới 21 tuổi.

Phấn khích khi chứng kiến cậu học trò trẻ tuổi làm mưa làm gió khắp các sân cỏ nước Anh, HLV Mauricio Pochettino hào hứng khẳng định, Alli đang là cầu thủ U22 hay nhất thế giới. Vị HLV trưởng Spurs còn thách thức giới chuyên môn sử dụng những con số thống kê để phản bác lại kết luận này.

Alli là 1 tài năng trẻ sáng giá của Tottenham và cả nước AnhAlli là 1 tài năng trẻ sáng giá của Tottenham và cả nước Anh

Con số thống kê đầu tiên quả thật đã chứng minh được đẳng cấp của Alli: Kể từ ngày ra mắt Tottenham đến nay (tháng 8/2015), Alli đã ghi 34 bàn và có 28 đường kiến tạo thành bàn tại Premier League. 

Trong cùng thời gian này, không cầu thủ U22 nào trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu có được thành tích ấn tượng như Alli. Cầu thủ U22 có thành tích tốt thứ nhì là Timo Werner (RB Leipzig) cũng chỉ 48 lần in dấu giày vào các bàn thắng (37 bàn, 11 kiến tạo), trong khi Alli có tới 62 lần ghi dấu ấn.

HAY, NHƯNG KHÔNG PHẢI HAY NHẤT
Tuy nhiên, HLV Pochettino nên biết thêm về 2 con số thống kê sau. Đầu tiên: Alli mới 16 lần in dấu giày vào các bàn thắng tại Premier League mùa này (6 bàn, 10 kiến tạo). Với thành tích như thế, Alli còn kém Kylian Mbappe (in dấu vào 19 bàn cho PSG) và Maximiliano Gómez (17 bàn, Celta Vigo).

Thứ hai: Pochettino tự hào vì Alli ngoài khả năng ghi bàn, còn có thể tung ra những đường chuyền mở ra cơ hội cho đồng đội. Theo Sky Sports, tại Premier League 2017/18, cứ trung bình 41,6 phút thi đấu, Alli lại thực hiện một đường chuyền có thể chuyển hóa thành bàn.

Nhưng sự tán dương thái quá của HLV Pochettino rất có thể sẽ khiến Alli đi vào vết xe đổ của các ngôi sao sớm nở chóng tànNhưng sự tán dương thái quá của HLV Pochettino rất có thể sẽ khiến Alli đi vào vết xe đổ của các ngôi sao sớm nở chóng tàn

Đây là một con số ấn tượng, nhưng đáng tiếc, chưa phải là ấn tượng nhất. Bởi Julian Brandt (Leverkusen) chỉ mất 40 phút để làm điều tương tự, Mbappe mất 38,4 phút, Leon Bailey (Leverkusen, 38,7 phút), và Malcom (Bordeaux, 34,7 phút). Toàn bộ những cầu thủ được đem so sánh với Alli đều dưới 22 tuổi và đều có thành tích ấn tượng hơn anh ở mùa bóng này.

Dele Alli là cầu thủ hay, có tiềm năng phát triển nếu gặp đúng thầy. Tuy nhiên, HLV Mauricio Pochettino có vẻ như đã hơi lạc quan thái quá khi nói Alli là cầu thủ U22 hay nhất thế giới thời điểm hiện tại. Phát biểu của Pochettino trong mắt nhiều người còn được coi là dại dột. Bởi những cầu thủ trẻ cần sự rèn giũa, nghiêm khắc và cầu tiến. Nếu chỉ nhận những lời khen tặng mát lỗ tai, họ sẽ rất dễ ngủ quên trên vinh quang.

Alli chưa là gì khi so sánh với tiền bối
Nếu chỉ tính thành tích ghi bàn và kiến tạo của tất cả các cầu thủ trong lịch sử Premier League trước năm họ 22 tuổi, thực tế thành tích của Dele Alli chưa là gì khi so sánh với những bậc tiền bối như Robbie Fowler, Michael Owen, Wayne Rooney…
139,9 Nếu tính thành tích trên tất cả các đấu trường trong sự nghiệp, Dele Alli đã ghi 66 bàn và có 55 đường kiến tạo thành bàn sau 16.932 phút thi đấu. Như vậy, cứ trung bình 139,9 phút Alli lại in dấu giày vào 1 bàn thắng.  

Chia sẻ

Bình luận 0