Phức tạp để làm gì hỡi Tam sư!
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Trước kia, dù không phải là ứng cử viên vô địch sáng giá ở các giải lớn, Anh cũng không bết bát như bây giờ. Và trước kia, đội tuyển Anh đơn giản hơn nhiều.

Tờ báo Independent khen ngợi Marcus Rashford sau trận thắng Slovakia, rằng anh đã chứng tỏ đặc điểm của mẫu cầu thủ then chốt trong những "trận đấu lớn". Ôi chao!

Quê hương bóng đá giờ đã có thể xem một trận đấu với Slovakia tại sân nhà là "trận đấu lớn". Mỉa mai một tí, người ta sẽ hỏi: ngộ nhỡ không phải là "trận đấu lớn", ví dụ các trận ở VCK World Cup, mà so với trận gặp Slovakia thì phải gọi là "trận đấu rất lớn", Rashford có thể đảm đương trọng trách?

Tất nhiên, đấy chỉ là chuyện câu chữ trên mặt báo, và chẳng cần phải nói thêm để thấy sự sôi động trên mặt báo của bóng đá Anh đôi khi vượt xa sự sôi động trên sân cỏ Premier League. Nhưng ở đây, chúng ta hãy bàn một chuyện tổng quát hơn: sự phức tạp mà giới bình luận trong làng bóng Anh thường cố hướng tới cũng chính là đặc điểm thường thấy nơi đội tuyển Anh trong kỷ nguyên "xuống cấp" này.

ĐT Anh vừa có trận thắng nhọc nhằn trước SlovakiaĐT Anh vừa có trận thắng nhọc nhằn trước Slovakia

Vâng, khó mà bác bỏ tình trạng xuống cấp, khi Tam sư bị Iceland loại khỏi EURO 2016, đứng chót bảng ở World Cup 2014, thua 1-4 và về nước ngay sau vòng 2 ở World Cup 2010, thậm chí không hề có mặt tại EURO 2008. Trước kia, dù không phải là ứng cử viên vô địch sáng giá ở các giải lớn, Anh cũng không bết bát như vậy. Và trước kia, đội tuyển Anh đơn giản hơn nhiều.

Cứ việc chơi 4-4-2 đúng cách sở trường. Cứ việc chờ những quả tạt vào ngay trước mặt khung thành của "chuyên gia tạt bóng" David Beckham. Cứ chuyền thật dài vào khoảng trống đằng xa để tận dụng tốc độ của "thần đồng" Michael Owen. Ai có việc nấy, cứ chơi đúng chỗ, làm đúng sở trường, và làm những việc đơn giản nhất có thể.

Marcus Rashford đáng khen trong trận vừa qua không chỉ vì anh vừa ghi bàn, vừa kiến tạo thành bàn. Nếu như Rashford đã là một ngôi sao lớn, là người hùng của trận đấu lớn, thì xem ra chẳng có điều gì để bàn. Chuyện về Rashford chỉ hay hơn khi chính anh, ngay trong vài phút đầu tiên, đã mắc sai lầm dẫn đến bàn thua. Vậy nên, Rashford đáng khen ở chỗ anh đã "đứng dậy" một cách tuyệt vời.

Riêng cái sai lầm mất bóng kia, lại rất đáng nói. Tại EURO 2016, Rashford vào sân từ ghế dự bị và lừa bóng qua 3 cầu thủ Iceland. Báo chí Anh phân tích: chỉ trong 4 phút, Rashford có số lần lừa bóng qua người nhiều hơn mọi đồng đội. Số liệu thống kê ấy quan trọng như thế ư? Trong đời sống bóng đá thường nhật, người ta vẫn hay lưu ý một điều: đôi khi một cầu thủ liên tục lừa bóng qua người - nhất là trong hoàn cảnh qua người cũng chẳng để làm gì - trước tiên vì cầu thủ ấy không biết làm gì nếu không lừa bóng.

Việc phức tạp hóa các vấn đề đang làm hại ĐT Anh và HLV Southgate nên để mọi chuyện đơn giản thì tốt hơnViệc phức tạp hóa các vấn đề đang làm hại ĐT Anh và HLV Southgate nên để mọi chuyện đơn giản thì tốt hơn

Rashford cũng định làm như vậy khi anh mất bóng trên sân nhà, dẫn đến bàn thua. Và đấy là lúc Rashford chơi ở cánh phải trong đội hình Anh. Gareth Southgate cưỡng lại cái điều đơn giản mà ai cũng thấy, rằng Rashford phải đá cánh trái, để làm gì?

Để tận dụng khả năng lừa bóng của Rashford? Càng... điên đảo. Rashford đá ở cánh trái hay hơn chính vì ở cánh trái, anh mới buộc phải phát huy sở trường lừa bóng, sấn từ biên vào trung lộ (do Rashford thuận chân phải). Cách chơi của đội tuyển Anh cho thấy Southgate tự làm phức tạp công việc của mình, cũng như khả năng chơi bóng của Tam sư. Chỗ này, xem chừng Southgate đã đi vào vết xe đổ tại EURO 2016: sao lại để Harry Kane đá phạt góc?

Không trực tiếp liên quan, nhưng việc Slovakia tự tin gây áp lực và cướp được bóng ngay từ đầu trận có thể còn liên quan đến một thói quen khác trong những trận đấu gần đây của Anh: tiền vệ trung tâm rất hay dẫn bóng... về sân nhà. Cựu danh thủ Patrick Vieira từng bàn: đấy không phải là việc của tiền vệ giữa sân. Cầu kỳ và phức tạp, nhưng chẳng dẫn đến điều gì.

Chia sẻ

Bình luận 0