Phi vụ John Stones giống như bánh trung thu tại Việt Nam
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

John Stones không thực sự giá trị như cái giá 47,5 triệu bảng mà Man City chi ra để mua anh. Chuyện của Stones, vì thế cũng tương tự như… chuyện giá bánh trung thu tại Việt Nam thời điểm này.

Có một điểm trùng hợp thú vị giữa việc bán bánh trung thu ở Việt Nam và việc mua cầu thủ ở châu Âu. Ở thời điểm này, trong khi các tiệm bánh trung thu bắt đầu bung ra như nấm mọc sau mưa trên vỉa hè các đường phố Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM thì ở châu Âu, các phi vụ mua bán cầu thủ đang diễn ra hết sức sôi nổi.

Cái chung thứ hai giữa việc bán bánh trung thu và chuyển nhượng cầu thủ còn nằm ở chỗ giá cả nữa: đắt ngoài sức tưởng tượng. Đang là lúc thị trường hớt váng nên nếu bạn có ý định đi mua bánh trung thu sẽ phải thấy choáng về giá cả của nó. 

Một hộp bánh trung thu phổ thông thì giá cũng phải vài trăm ngàn còn những hộp bánh sang chảnh để đem đi biếu thì giá không thể không dùng tiền triệu. Khi cầm những chiếc bánh nhỏ xíu trên tay thì nhiều người chúng ta đều nghĩ rằng chúng thật quá đắt, không phản ánh đúng giá trị nguyên liệu thật làm trong bánh. 

Và những người theo chủ nghĩa tự ti còn có thể cho rằng chỉ có ở Việt Nam thì mới bỏ tiền ra mua một cái bánh không đúng giá trị thực như vậy.

Câu chuyện bánh trung thu thực ra chẳng nhằm nhò gì so với chuyện ở thị trường chuyển nhượng châu Âu hiện giờ. Một hộp bánh trung thu chỉ vài chục bảng hay vài trăm bảng. Nếu chịu khó chờ đến gần rằm tháng 8, giá còn giảm xuống nữa mà có khi lại còn mua 1 tặng 4 theo đúng tinh thần bán hàng kiểu... trung thu. Chứ còn tại châu Âu, giá cầu thủ hiện giờ đã đắt nay lại còn đắt hơn.

Khi Dani Carvajal tả xung hữu đột từ giữa sân xuyên thủng hàng thủ Sevilla và ghi bàn quyết định giúp Real Madrid đoạt Siêu cúp châu Âu, thì anh sẽ nghĩ gì? Carvajal có thể nghĩ mình là hậu vệ phải xuất sắc nhất thế giới hiện giờ và có thể nghĩ mình phải đáng giá 50 triệu bảng. Nhưng giờ Carvajal sẽ phải nghĩ khác.

Ở cái thời điểm mà hậu vệ phải của Real Madrid ghi bàn đẹp như mơ đó thì Man City cũng đã ký xong hợp đồng mua hậu vệ John Stones với giá 47,5 triệu bảng. Một người như Stones mà giá như vậy thì Carvajal có quyền định giá bản thân cao hơn nhiều. 

Thậm chí, ngay cả Dani Alves – người tạm coi là hậu vệ hay nhất thế giới trong thế kỷ 21 cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình có giá đến 50 triệu bảng vì con số này để tính cho những ngôi sao kiểu như Messi hay Ronaldo.

Chúng ta đã không ít người chê bai cái giá 100 triệu bảng mà Man Utd bỏ ra để mua Paul Pogba. Nhưng ít ra Pogba cũng khẳng định được mình trong 4 mùa bóng ở Juventus khi giúp CLB độc bá Serie A và vào tới chung kết Champions League năm ngoái. Pogba ít ra cũng ghi dấu ấn tại EURO 2016 để thế giới biết anh là ai.

Stones là ai? Nếu bạn không phải là người theo dõi bóng đá Anh thường xuyên thì cũng chẳng rõ lắm về cái tên này. Stones chỉ chơi cho Everton trong 3 mùa bóng qua và thành tích của Everton rất bình thường nếu không muốn nói là tầm thường. Champions League thì Stones cũng chưa từng góp mặt mà mới chỉ có 3 trận tại Europa League. 

Đúng là thỉnh thoảng có những CLB hạng xoàng bỗng sản sinh ra một cầu thủ giỏi như kiểu Tottenham hun đúc ra Gareth Bale hay chính Everton tạo hình ra một Wayne Rooney. Nhưng cũng phải thấy rằng Bale hay Rooney đã tỏa sáng vượt trội để tên tuổi họ vượt tầm khỏi chiếc áo chật chội của CLB cũ. 

Pep Guardiola nói, Stones sẽ là “Pique của mình tại Man City” nhưng những thông số mà hậu vệ đa năng này thể hiện mùa trước thì có vẻ không được bóng bảy như cách HLV Man City mô tả. 

Stones bình quân chỉ tạo ra được 0,2 pha kiến tạo cơ hội mỗi trận, cả mùa không đóng góp trực tiếp hay gián tiếp vào tình huống ghi bàn nào của Everton, đứng ngoài Top 20 hậu vệ có tỉ lệ tranh chấp tay đôi và thắng bóng bổng. 

3 mùa qua, Stones chỉ ghi 1 bàn thắng tại Premier League, chưa từng nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc của tháng. Do vậy đẩy Stones lên làm hậu vệ đắt giá thứ 2 thế giới thì có điều gì đó hơi xúc phạm với những người như Carvajal, Alves. 

Rất khó để hiểu tại sao Man City của Pep bỏ ra ngần ấy tiền để mua Stones cũng như rất khó hiểu vì sao bánh trung thu lại có giá cao đến thế.

Chia sẻ

Bình luận 0