Pep vẫn đang trên đường khẳng định vị thế số 1
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Pep Guardiola đã đạt đến cột mốc 500 trận đấu trong sự nghiệp huấn luyện bóng đá đỉnh cao. Con số tròn trịa ấy nói lên điều gì?

Ngày xưa, người ta hào hứng chờ đợi một "tuyệt tác" nào đấy, khi vua bóng đá Pele đứng trước bàn thắng thứ 1.000 trong sự nghiệp. Hóa ra, đấy chỉ là quả phạt đền đơn giản. Còn bây giờ, khi HLV lừng danh Pep Guardiola tiến đến trận đấu thứ 500 trong sự nghiệp cầm quân, thì đấy hóa ra chỉ là một trận ở Cúp Liên đoàn Anh, trước một đối thủ chỉ ở đẳng cấp Championship (giải hạng Nhất).

Bóng đá, cũng như cuộc sống, chính là như vậy. Khi được hỏi về trận đấu mà ông cho là quan trọng nhất trong sự nghiệp cầm còi, trọng tài số 1 thế giới Pierluigi Collina chỉ vào mùa Hè 2002. Đấy là trận chung kết World Cup giữa Brazil và Đức mà Collina điều khiển? Không phải. 

Man City sắp có được danh hiệu đầu tiên khi đánh bại Bristol để vào chung kết Cúp Liên đoàn AnhMan City sắp có được danh hiệu đầu tiên khi đánh bại Bristol để vào chung kết Cúp Liên đoàn Anh

Đấy là một trận diễn ra ngay sau đó, ở vòng đầu tiên của Coppa Italia, giữa một đội hạng Nhì và một đội hạng Ba. Thật ra, muốn bảo đấy là trận chung kết World Cup cũng được. "Đồng hạng nhất", vì Collina chỉ biết ông ra sân để điều hành trận đấu chứ không thấy trận nào quan trọng hơn trận nào!

Man City của Pep "chỉ" thắng Bristol 3-2 trong trận bán kết lượt về ở Cúp Liên đoàn, như họ cũng chỉ thắng 2-1 ở trận lượt đi. Vấn đề là Man City đã thắng và lọt vào trận chung kết đầu tiên dưới thời Pep. Bóng đá phải gồm cả những chiến thắng khó khăn, ở những trận địa "khiêm nhường", trước các đối thủ không làm cho cả thế giới phải hào hứng chờ xem. Bóng đá không chỉ là Champions League và các trận cầu "thượng đỉnh". Điều quan trọng là, cứ phải hướng tới chiến thắng mỗi khi ra sân.

Trận thắng Brighton vừa qua là trận thắng thứ 64 của Pep trong 92 lần dẫn dắt Man City. Tỷ lệ thắng của ông ở Man xanh là 70%. Trước đây, ông thắng 179 trận trong 247 lần chỉ đạo Barcelona (72%) và thắng 124 trận trong 161 lần dẫn dắt Bayern Munich (77%). Tổng cộng, Pep Guardiola đã có 368 trận thắng trong 500 lần cầm quân (74%). Nếu phải chọn một tượng đài huấn luyện trong làng bóng Anh, có lẽ Alex Ferguson vĩ đại hơn cả. Tỷ lệ thắng của Ferguson trong 27 năm dẫn dắt M.U là 60%.

Một mặt, Pep vẫn luôn duy trì tỷ lệ thắng thật cao, khi ông bước vào mùa bóng thứ 10 và đạt đến cột mốc 500 trận trong vai trò HLV trưởng. Mặt khác, thử thách đối với Pep chỉ có ngày càng nặng hơn, chứ không nhẹ đi. Ở Premier League, ông chỉ dẫn dắt một đội tầm thường xét về truyền thống, tuy không thiếu hảo thủ nhưng chẳng bao giờ có loại siêu sao như Lionel Messi ở Barcelona. Đối thủ mạnh xung quanh thì luôn dày đặc, không như Bayern Munich một mình thống trị Bundesliga. 

Pep vẫn đang trên đường trở thành HLV số 1 trong lịch sửPep vẫn đang trên đường trở thành HLV số 1 trong lịch sử

Như đã nêu trên, Pep thậm chí còn biết thế nào là khó khăn trước một đối thủ hạng Championship, ở Cúp Liên đoàn. Nhưng, rất rõ ràng, ông đã giúp Man City cải thiện đẳng cấp để thống trị giải đấu khốc liệt nhất thế giới tầm CLB. Pep vẫn đang trên đường khẳng định: ông là HLV số 1 hiện thời.

Số 1 ngay giữa lúc "không có gì"
Mùa trước là mùa đầu tiên Pep Guardiola không hề đăng quang ở giải đấu nào, kể từ khi ông huấn luyện bóng đá đỉnh cao. Nhưng, ngay khi Pep chuẩn bị kết thúc mùa bóng "trắng tay" ấy, nhật báo thể thao nổi tiếng L'Equipe của Pháp lại xếp ông vào vị trí số 1 trong bản danh sách những HLV hay nhất thế giới của họ. Số 2 là HLV Antonio Conte của Chelsea. Nhà vô địch World Cup 2014 Joachim Loew chỉ đứng thứ 7, còn nhà vô địch EURO 2016 Fernando Santos đứng thứ 19.

Chia sẻ

Bình luận 0