Pep và Mou tính đường thắng hay tính đường thua?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Khoan bàn đến các vấn đề chiến thuật, phong độ. Muốn dự đoán kết quả của trận Man United - Man City tại vòng 1/8 Cúp Liên đoàn, trước tiên cứ phải dự đoán một điều tưởng như đơn giản, kỳ thực lại rất hóc búa: " Man United nào", hoặc "Man City nào" sẽ ra sân trong trận derby "thảm họa" này?

Không phải chuyện bỏ thì thương mà vương thì tiếc. Hoàn toàn ngược lại là đằng khác. Nếu chỉ là sự tiếc rẻ khi không thắng, đấy chẳng bao giờ là một vấn đề. Man City mà không thắng được trận này, người ta sẽ lập tức chỉ ra chuỗi 6 trận liên tiếp không hề chiến thắng của Pep Guardiola, mặc kệ tầm quan trọng của Cúp Liên đoàn ở giai đoạn này là như thế nào. Với Man United, càng không cần nhắc lại tình trạng bi đát của Jose Mourinho sau trận thua 0-4 nhục nhã trước Chelsea vừa qua.

Thật trớ trêu, khi cả Guardiola lẫn Mourinho đều đang khao khát chiến thắng, ở nơi mà các đội mạnh vốn không cần thắng, hoặc nếu muốn thì coi như sẽ phải thắng. Cúp Liên đoàn - trận địa "bèo" nhất đối với một CLB ở Premier League, vốn đã có thêm bước lùi trong mùa bóng này, khi không tìm ra nhà tài trợ. Vả lại, đây chỉ mới là vòng 1/8. Với Arsenal, đây là "công việc" thuần túy. Và do phải "làm việc" hơn là tranh chấp vinh quang, họ sẽ dùng đội hình hai - đá xong lại về!

Đã là đội mạnh ở Premier League mà lại phải dùng đến các trụ cột ở vòng đấu này, như thế là đã "mất thể diện" rồi. Ngoài ra, đây còn là chuyện nghiêm túc. Lịch thi đấu vất vả ở Premier League và cúp châu Âu đang chờ cả Guardiola lẫn Mourinho chỉ trong vài ngày kế tiếp. Dùng đội hình chính đương nhiên sẽ là hạ sách. 

Phân tích kỹ hơn, họ lại đối diện nguy cơ mất cả chì lẫn chài. Hãy tưởng tượng: Mourinho dùng đội hình chính và chẳng may lại thua cả đội hình hai của Pep, ngay tại sân nhà? Chúng ta đang nói về vấn đề danh dự - quan trọng hơn cả chuyện thắng, thua thuần túy của các HLV nổi tiếng nhất thế giới. Thà thua bằng đội hình hai!

Trong khi Pep còn nhiều toan tính cho chặng đường phía trước của Man City ở Premier League và Champions League...Trong khi Pep còn nhiều toan tính cho chặng đường phía trước của Man City ở Premier League và Champions League...

Tóm lại, Pep và Mourinho không chỉ điên đầu suy tính xem họ làm sao để thắng. Họ còn đối diện với bài toán gồm đủ khôi hài, hóc búa, đầy cạm bẫy: phải tính chuyện... thua như thế nào nữa! Dùng đội hình hai tức đã có chút đường lùi, cho dù xảy ra tình huống xấu nhất vẫn chưa đến nỗi phải rơi xuống tầng địa ngục thứ chín. Khổ nỗi, muốn thắng thì cứ phải trông cậy vào lực lượng mạnh nhất. Ở đời, đâu dễ kềm được chữ "muốn"!

Khác biệt lớn nhất hiện nay là Mourinho gần như không còn gì để mất. Pep thì ngược hẳn. Dù sao đi nữa, Man City vẫn đang dẫn đầu Premier League, và đấy mới là trận địa quan trọng nhất ngay lúc này. Ở Champions League, vẫn khó hình dung nguy cơ dừng chân ngay sau vòng bảng, cho dù Man City có lấy được điểm nào trước Barcelona hay không. Có thể ông sẽ không bung hết sức. Nói đúng hơn, Pep buộc phải tính kỹ, phải suy nghĩ, chọn lựa nhiều hơn. 

... thì với Mourinho chỉ còn 1 con đường là phải chiến thắng... thì với Mourinho chỉ còn 1 con đường là phải chiến thắng

Với Mourinho, thậm chí cứ nói huỵch toẹt: dùng lực lượng nào... cũng vậy. Bây giờ, làm gì còn có ranh giới giữa lực lượng, đội hình, chiến thuật tối ưu với các giải pháp khác ở Man United! Có khi bây giờ mà Mourinho càng bớt toan tính, Man United lại càng đỡ rối!

Giả sử chính mình là Pep, hoặc Mourinho, bạn sẽ ưu tiên nghĩ về điều gì trong hoàn cảnh này? Tính đường thắng, hay tính đường thua sao cho hợp tình hợp lý? Có thể Mourinho chỉ đang suy nghĩ một điều: ông nên nói gì trên mặt báo - chọn sẵn hai câu cho hai kết quả khác nhau!

Chia sẻ

Bình luận 0