Pele nấu cháo ám,  Brazil mừng tột độ
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Ở đời có những nhân vật thật kỳ dị. Vua bóng đá Pele là một ví dụ điển hình với năng lực siêu phàm: hễ dự đoán là 100% sai. 

Có thể, với nhiều người, danh vị "Vua bóng đá" của huyền thoại Pele còn gây nhiều tranh cãi bởi với họ, Diego Maradona, Frank Beckenbauer hay Lionel Messi mới xứng đáng với danh hiệu này. Những tranh cãi kiểu này có kéo dài cả thiên niên kỷ cũng không đi đến hồi kết. Tuy nhiên, một danh hiệu khác của Pele là "Thánh Ám" thì không có ai dám so đọ, phải cúi mình kính cẩn bái lậy. 

Cũng như nhiều cựu danh thủ khác, Pele rất thích đưa ra những lời dự đoán liên quan đến bóng đá, nhất là khi World Cup diễn ra. Thường một con người từng chinh chiến dăm ba VCK World Cup, từng đoạt 3 chức vô địch Thế giới, đang nắm giữ một số kỷ lục World Cup vẫn chưa người phá nổi… thì mức độ dự đoán phải chuẩn lắm. Vì ông ấy am hiểu mà. 

Thống kê thành tích dự đoán sai 100% của PeleThống kê thành tích dự đoán sai 100% của Pele

Thế nhưng, sự đời tréo ngoe, khi đã ban cho Pele khả năng đá bóng siêu phàm, lại nỡ lòng nào ban nốt cho ông năng lực "đoán toàn sai". Chính vì thế mà trước đây ông là một nỗi khiếp sợ của mọi hàng thủ, thì sau khi giải nghệ, Pele lại biến thành cơn ác mộng hãi hùng nhất của mọi cầu thủ, mọi ĐTQG, mọi nền bóng đá và cả châu lục. Nhờ những lời khen của Pele. 

"Cú nhòm giường bệnh", "Thánh cháo ám", "Cái mồm đen đủi", "Vận rủi"… là những gì mà người ta gán cho Pele sau chuỗi thành tích dự đoán bóng đá. Thành tích của ông, không may mắn thay, được lưu truyền kim cổ, và không thể xóa trắng vì nó đã được ghi tạc vào điện toán đám mây. 

Ông từng dự đoán rằng châu Phi sẽ có 1 ĐT vô địch World Cup trước năm 2000, nhưng giờ là 2018, thành tích tốt nhất vẫn chỉ là Tứ kết World Cup (Ghana - 2010). Pele tự tin Trung Quốc sẽ vượt qua vòng bảng World Cup 2002, nhưng hóa ra đấy là đội tuyển bết bát nhất trong kỷ nguyên World Cup hiện đại (toàn thua, ghi bàn 0, thủng lưới 9). 

Oh yeah, chúng ta vô địch phải nhớ ơn PeleOh yeah, chúng ta vô địch phải nhớ ơn Pele

Ông cũng là tác giả của lời tiên tri "Colombia sẽ vô địch USA'94", nhưng kết cục thật bi thảm: ĐT này bị loại từ vòng bảng bởi Mỹ, đồng thời 1 tuyển thủ bị bắn chết (Andres Escobar). Dự đoán chắc ăn nhất là Argentina và Pháp sẽ đá trận chung kết 2002 (đấy là 2 đội mạnh, Pháp còn là ĐKVĐ) nhưng hỡi ôi, mời cả hai ông kễnh về, mà về ngay từ vòng bảng. 

Những cá nhân cầu thủ được ông "ban khen" cũng khiếp vía như nhận án tử hình. Nii Lamptey – một tài năng trẻ của bóng đá Ghana – được Pele nhận định là "đích thị Pele 2.0 đây rồi" thì đã sa sút không phanh sau lời dự đoán và mất hút vào những giải đấu cấp phường.

Lời dự đoán đúng nhất của ông là TBN sẽ vô địch World Cup, chỉ đáng tiếc là thời điểm linh ứng muộn 12 năm (2010 thay vì 1998). 

Thế vậy thì những lời dự đoán tiêu cực của Pele thì sao? Kính thưa quý độc giả, đấy chính lại là liều thuốc tiên thần thánh, vạn bệnh tiêu tan, vạn chướng tiêu trừ. Ronaldo Béo mừng húm khi dính chấn thương nặng năm 2008 và được Pele ám quẻ: "Thí chủ không bình phục được đâu, không đá bóng được đâu, thôi chia tay sân cỏ đi". Chưa đầy 1 năm, anh đã trở lại sân cỏ và tỏa sáng trong màu áo Corinthian. 

Này Neymar, yên tâm, ông Pele vừa chê đội ta yếuNày Neymar, yên tâm, ông Pele vừa chê đội ta yếu

Năm 2002, do đã dự đoán Pháp gặp Argentina trong trận đấu cuối cùng, Pele đành múc cháo ám cho ĐT Brazil. "Selecao tuổi gì mà đòi vượt qua vòng bảng". Kết cục: Brazil đi thẳng tới chung kết, Ronaldo Béo lập cú đúp, và Selecao đoạt Cúp Vàng thứ năm". Chính vì thế, cựu tiền đạo Romario – hậu bối của Pele – đã từng tấm tắc khen: "Pele là một nhà thơ khi ông ấy im mồm". 

Năm nay, VCK World Cup chưa diễn ra, nhưng Pele lại trổ tài dự đoán. Nạn nhân ăn cháo ám chính là ĐT Brazil với lời tiên trị: "Brazil không phải là một tập thể tốt để có thể vô địch World Cup 2018". Người viết đoán chắc là các nhà cái sẽ tìm cách đóng cửa Brazil vô địch, còn Neymar và các đồng đội đang ăn mừng rực rỡ. 

Pele, quả thật là một hiện tượng lạ lùng của bóng đá, khiến người ta phải nhắc đến dù rằng giải nghệ đã từ rất lâu. Nhưng thà cứ "soi gương" như Pele còn hơn đoán vớ vẩn khi trượt, khi trúng như nhiều người khác. 

Chia sẻ

Bình luận 0