Ơn Giời, bản quyền World Cup đây rồi!
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Thế là sau bao phấp phỏng, chờ đợi, cuối cùng người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng có thể thở phào hét lên: Ơn Giời, bản quyền World Cup đây rồi. 

Có thể nói, chưa kỳ EURO hay World Cup nào mà NHM bóng đá Việt Nam bị thử thách như năm nay. Đến tận ngày thứ 7 trước khi lễ khai mạc VCK World Cup 2018 diễn ra, Việt Nam vẫn chưa có bản quyền truyền hình và lịch phát sóng các trận đấu (về mặt phát ngôn chính thức). Và Việt Nam cũng sở hữu danh hiệu “Thành viên thuộc FIFA sở hữu bản quyền phát song World Cup 2018 muộn nhất”.

Đấy là một điều lạ lùng, hiếm khi xảy ra với một quốc gia sở hữu số lượng người hâm mộ bóng đá đông đảo và cuồng nhiệt như ở ta. NHM chắc chắn không thể tưởng tượng được viễn cảnh: khán giả truyền hình cả nước không được xem World Cup trên ti vi.

Ngay từ những năm đất nước còn chiến tranh, cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn, nhưng World Cup vẫn đến với khán giả dẫu rằng không đầy đủ hay lúc nào cũng truyền trực tiếp, nhưng người dân vẫn được thoả mãn niềm khao khát bằng một câu nói quen thuộc: “Nếu điều kiện kỹ thuật cho phép…”.

Ơn giời, chúng ta đã giành được quyền phát sóng World Cup rồiƠn giời, chúng ta đã giành được quyền phát sóng World Cup rồi

Ngày đó, những trận bóng World Cup đến với chúng ta qua sóng của đài Hoa Sen (Liên Xô) hoặc sóng truyền hình của các quốc gia thuộc khối Xã Hội Chủ Nghĩa. Và kể từ sau khi Đổi Mới, việc được xem toàn bộ và trực tiếp giải đấu hấp dẫn này là điều đương nhiên.

Song chỉ trong khoảng 10 năm gần đây, bản quyền truyền hình trở thành món hàng sinh lời đắt đỏ, khiến cho việc người dân được thưởng thức bóng đá đỉnh cao theo phương thức bao cấp, miễn phí trở nên khó khăn hơn.Sóng trực tiếp của những giải bóng đá hàng đầu như Premier League, La Liga, Serie A đã vắng bóng trên truyền hình phổ thông từ lâu.

Và đến giờ, sóng của VCK World Cup, EURO cũng đe doạ sẽ biến mất dẫu rằng trong quan niệm chung, kiểu gì thì kiểu, cứ đến ngày bóng lăn, thì dân phải được xem. Và kỳ World Cup này thể hiện mạnh mẽ nhất cho nhận định này.

Nhưng với tệp khách hàng đông đảo như thế nàyNhưng với tệp khách hàng đông đảo như thế này

Có thể đài truyền hình Việt Nam (VTV) mới thoả thuận xong thương vụ này với đối tác bán bản quyền trong ngày hôm qua; có thể thương vụ chỉ được hoàn thành nhờ sự “giúp đỡ” tài chính của một doanh nghiệp nào đó; hoặc cũng có thể VTV đã thoả thuận xong từ lâu, nhưng đến hôm qua mới chính thức công bố để tạo sức nóng và dần dần dẫn dắt người dân tới quan niệm: Không có gì miễn phí.

Khả năng thứ ba, theo cánh báo chí thể thao thạo tin, là lớn hơn cả. Bởi như đã nói, bản quyền truyền hình nói chung, bản quyền truyền hình bóng đá nói riêng là một cỗ máy in tiền. Và như thế, đơn vị sản xuất và cung cấp dịch vụ đó – VTV hay nhà đài nào đó – không thể làm miễn phí.

Họ có thị trường gồm hàng chục triệu người dân, và bài toán làm thế nào để lấy tiền của thị trường đó là vấn đề cốt yếu. Quảng cáo cũng đem lại nhiều tiền, nhưng khi thế mạnh độc tôn của truyền hình đã phải chia sẽ với các dạng thức Xem - Nhìn mới dựa vào nền tảng Internet, thì chỉ quảng cáo không đủ giúp nhà đài hoàn vốn và sinh lời.

Chắn chắn tương lai xem bóng trả tiền sẽ đến rất nhanhChắn chắn tương lai xem bóng trả tiền sẽ đến rất nhanh

Việc đẩy chuyện mua bản quyền truyền hình World Cup lên cao trào sẽ là yếu tố giúp nhà đài chiếm thế thượng phong trong việc “thương lượng” với tệp khách hàng là ngươi dân Việt Nam ở những sự kiện bóng đá “không thể không được xem” sắp tới.

Dù sao đi chăng nữa, ít nhất ở VCK này, người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn sẽ được dự tiệc một cách miễn phí.

Nhưng hãy nhớ rằng, trong tương lai, chúng ta sẽ phải trả tiền cho tất cả những gì chúng ta muốn xem!

Chia sẻ

Bình luận 0