Olympic Rio 2016 đã bắt đầu với Thể thao Việt Nam Các tuyển thủ Việt Nam như Ánh Viên đã sẵn sàng cho Olympic 2016
Đỗ Tuấn

Chia sẻ

Bình luận 0

Chiến dịch “săn vàng” tại Olympic Rio 2016 của Đoàn Thể thao Việt Nam đã chính thức bắt đầu từ hôm nay.

23 TUYỂN THỦ, NHƯNG BAO NHIÊU HY VỌNG?
Hôm nay 28/7, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn và các thành viên của đoàn TTVN sẽ lên đường tham dự Olympic Rio 2016. Lần này đoàn Việt Nam có 23 tuyển thủ đoạt vé chính thức đến Olympic Rio 2016. Đây là số VĐV đông nhất của đoàn Việt Nam trong những lần tham dự các kỳ Olympic, kể từ ngày hội nhập trở lại đấu trường thế vận hội vào năm 1980.

Việc ngày càng có nhiều tuyển thủ Việt Nam đến Olympic bằng vé chính thức, thay vì những suất đặc cách dành cho các nước có nền thể thao kém phát triển, đấy là tín hiệu vui và đầy lạc quan cho thể thao nước nhà. 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn là một trong sô những niềm hy vọng có huy chương vàng của TTVN tại Olympic 2016Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn là một trong sô những niềm hy vọng có huy chương vàng của TTVN tại Olympic 2016

Tuy nhiên, đông VĐV góp mặt nhưng bao nhiêu trong số đấy có hy vọng giành được huy chương, đấy lại là một câu hỏi không dễ trả lời. Nói thế, bởi ngay lễ xuất quân tham dự Olympic của đoàn Việt Nam, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn đã chia sẻ cùng chúng tôi: “Mục tiêu của TTVN là phải giành được huy chương tại Olympic 2016. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình cho mục tiêu ấy. Thế nhưng phải thừa nhận rằng khả năng có huy chương, dù chỉ 1 chiếc của chúng ta mới chỉ ở mức hy vọng và phấn đấu”.

Vậy đâu là những môn thể thao được đặt kỳ vọng của đoàn Việt Nam? Đầu tiên phải nói đến cử tạ. Đây là môn thể thao được kỳ vọng nhất và lực sĩ Thạch Kim Tuấn là gương mặt được trông chờ sẽ giành huy chương, thậm chí là HCV cho đoàn Việt Nam ở hạng cân 56kg. 

Ngoài cử tạ, bắn súng chính là môn được kỳ vọng số 2 với các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường. Ngoài 2 môn kể trên, những đội tuyển còn lại đều chỉ dừng ở tầm hy vọng, hoặc “cố gắng vượt qua chính mình”.


CÚ SỐC TRƯỚC GIỜ LÊN ĐƯỜNG
Chuẩn bị cho Olympic Rio 2016, ngành thể thao Việt Nam đã chi ra hơn 40 tỷ đồng để đầu tư cho các đội tuyển có VĐV đoạt vé đến Brazil trong mùa Hè này. 

Theo đó, một số tuyển thủ như Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn (cử tạ), Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường (bắn súng), Phạm Phước Hưng, Phan Thị Hà Thanh (TDDC), Vũ Thành An, Nguyễn Thị Lệ Dung (kiếm)… đã liên tục có những chuyến tập huấn hoặc thi đấu cọ xát tại nước ngoài. Thậm chí, những tuyển thủ như Ánh Viên và Kim Tuấn đã không về nước mà di chuyển từ nơi tập huấn ở Mỹ sang thẳng Rio chuẩn bị tham dự thế vận hội.

Sự chuẩn bị ấy đã giúp thể thao Việt Nam có được số tuyển thủ góp mặt thuộc dạng đông nhất từ trước đến nay, nhưng đừng quên mục tiêu của đoàn TTVN ở Olympic lần này là phải giành huy chương, sau kỳ đại hội trắng tay cách đây 4 năm tại London 2012. Tuy nhiên, thông tin mới nhất vừa được Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT Nguyễn Đình Kháng cho biết, niềm hy vọng số 1 của đoàn Việt Nam là Thạch Kim Tuấn vừa tái phát chấn thương gối.

Chấn thương của Thạch Kim Tuấn đang là vấn đề đáng quan tâm nhất với Đoàn TTVNChấn thương của Thạch Kim Tuấn đang là vấn đề đáng quan tâm nhất với Đoàn TTVN

Thực tế, Thạch Kim Tuấn đã bị chấn thương từ cách đây 1 năm và được chữa trị hồi phục tại TP.HCM. Từ đầu tháng 5 vừa qua, Kim Tuấn đã cùng các thành viên nam của đội tuyển cử tạ sang Mỹ tập huấn. Theo HLV trưởng Huỳnh Hữu Chí, chấn thương của Kim Tuấn đã hồi phục đến 95% và thành tích tập luyện đủ sức tranh chấp huy chương Olympic. Vậy nên, tin Kim Tuấn tái phát chấn thương đang là một cú sốc lớn với đoàn Việt Nam ngay trước thềm đại hội.

Danh sách 23 tuyển thủ Việt Nam tham dự Olympic 2016
Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước (bơi); Trần Quốc Cường, Hoàng Xuân Vinh (bắn súng); Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang (cầu lông); Thạch Kim Tuấn, Hoàng Tấn Tài, Trần Lê Quốc Toàn, Vương Thị Huyền (cử tạ); Phạm Phước Hưng, Phan Thị Hà Thanh (TDDC); Nguyễn Thành Ngưng, Nguyễn Thị Huyền (điền kinh); Văn Ngọc Tú (judo), Vũ Thành Anh, Nguyễn Thị Lệ Dung, Nguyễn Thị Như Hoa, Đỗ Thị Anh (kiếm); Hồ Thị Lý, Tạ Thanh Huyền (rowing); Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng (vật). 

THÔNG TIN CỦA ĐOÀN TTVN
Vũ Thành An cầm cờ đoàn Việt Nam tại lễ khai mạc 

Với chiều cao 1,85m cùng gương mặt điển trai, kiếm thủ Vũ Thành An đã được chọn là người cầm cờ dẫn đầu đoàn TTVN tại lễ khai mạc Olympic Rio 2016 vào tối 5/8 tới đây. Thành An cũng là niềm hy vọng của thể thao Việt Nam ở môn đấu kiếm, nội dung kiếm chém.

180 triệu đồng cho chiếc HCV Olympic
Đấy là mức thưởng theo quy định của nhà nước dành cho VĐV đoạt HCV Olympic, còn đoạt HCB sẽ là 80 triệu và HCĐ là 60 triệu đồng. Tuy nhiên, tập đoàn Synopex (Hàn Quốc) treo thưởng cho các tuyển thủ Việt Nam đoạt huy chương Olympic là 50.000 USD/người.

Lễ thượng cờ đoàn Việt Nam diễn ra ngày 31/7
Theo kế hoạch, lễ thưởng cờ của đoàn thể thao Việt Nam sẽ diễn ra ngày 31/7 tại Làng thế vận hội. Trước đó, một số thành viên của những đội tuyển bơi, kiếm, cử tạ Việt Nam đã di chuyển sang Brazil vào ngày 25/7 và hôm qua (27/7) là đội tuyển TDDC.

Chia sẻ

Bình luận 0