Oezil không hề là “món trang sức đắt tiền nhưng vô dụng”
Hải Thanh

Chia sẻ

Bình luận 0

Mesut Oezil đang bị biến thành “mồi nhậu” của đám đông thích chỉ trích. Họ nói rằng anh lười biếng và luôn mất tích ở các trận đấu lớn. Những cáo buộc đó liệu có công tâm?

Đầu mùa giải, huyền thoại Martin Keown mô tả Mesut Oezil là “món trang sức đắt tiền nhưng vô dụng”. Cựu tiền vệ Steven Gerrard đồng ý với quan điểm đó, đồng thời nói rằng anh ta là “gánh nặng của đội bóng”. Lý do khiến tiền vệ người Đức bị chỉ trích gay gắt chính là sự lười biếng. 

Tuy nhiên, các thống kê từ Sky Sports lại không cho thấy điều đó. Mùa trước, Oezil đứng thứ 2, chỉ kém Nacho Monreal tại Arsenal, về quãng đường di chuyển (329,3km, hay trung bình 10,4km/trận). Sanchez được biết đến với thể lực sung mãn, song chỉ chạy trung bình 8,9km/trận. 

Tiền vệ người Đức cũng xếp thứ 4 về số pha chạy nước rút (1.759 lần, hay 55,6 pha/trận), sau Monreal, Alexis Sanchez và Hector Bellerin. Một chi tiết đáng lưu ý là Oezil ra sân 44 trận, chơi cả thảy 3.747 phút mùa trước, nhiều thứ 3 trong đội. Dễ hiểu khi cảy ải liên tục, tình trạng xuống sức vào nửa cuối mùa giải hoàn toàn có thể hiểu được.

Không như nhiều nhận xét, Oezil (trái) luôn là cầu thủ di chuyển nhiều nhất ArsenalKhông như nhiều nhận xét, Oezil (trái) luôn là cầu thủ di chuyển nhiều nhất Arsenal

Và khi mùa này bắt đầu, sau khi nạp đủ năng lượng vào mùa Hè, tiền vệ 28 tuổi trở lại đầy hứng khởi. Mỗi trận mùa này, anh chạy bình quân 10,8km và thực hiện 61 pha chạy nước rút, cải thiện rõ rệt so với trước. “Mesut luôn chăm chỉ hơn những người khác, những đôi khi ngôn ngữ cơ thể của cậu ấy khiến người ta hiểu nhầm”, Arsene Wenger nói.  

Ở thất bại tan nát trước Liverpool mới đây, Oezil lại bị đem ra làm vật tế thần. Một lần nữa anh bị nghi ngờ về khả năng tỏa sáng ở những trận đấu lớn. Các thống kê chỉ ra rằng, kể từ khi cầu thủ này chuyển tới Emirates năm 2013, anh có 31 lần đối đầu với các đội thuộc nhóm Big Six, gồm Chelsea, Man United, Man City, Tottenham và Liverpool. Kết quả, Arsenal chỉ thắng 16%. 

Tuy nhiên, Oezil chỉ là cá nhân trong một tập thể lớn. Và bệnh yếu bóng vía trước các đối thủ cạnh tranh đã hình thành ở Pháo thủ nhiều năm qua. Anh ta không thể chơi tốt trong một hệ thống chiến thuật không đủ tốt, đồng thời những đồng đội khác cũng rất tệ. Nên nhớ, trong số 31 trận vừa nêu, Oezil đã ghi 5 bàn và kiến tạo 8. Ở trận thua Liverpool 0-4, anh cũng tạo ra 2 cơ hội và 3 cú tạt, nhiều hơn mọi đồng đội khác. 

Sau tất cả, Oezil không phải “gánh nặng của đội bóng” như cáo buộc của Gerrard và luôn là một trong những cầu thủ quan trọng của Wenger. Trong trường hợp anh ta ra đi, đó thực sự là tổn thất khủng khiếp cho Arsenal.  

Cầu thủ sáng tạo hàng đầu EPL
Hơn 4 mùa qua, không một ai ở Premier League tạo ra nhiều cơ hội, đặc biệt là những cơ hội lớn như tiền vệ người Đức. Anh cũng đứng đầu về số kiến tạo kể từ mùa 2013/14 tới nay. 

Chia sẻ

Bình luận 0