Nỗi khổ của ĐT Anh từ chức vô địch của Man City
Dũng Phan

Chia sẻ

Bình luận 0

Man City vô địch, nhưng họ không giống với Barca và Bayern, khi xương sống của Man xanh là của cầu thủ ngoài quốc tịch Anh. Vậy nên thật khó để hy vọng ĐT Anh sẽ vô địch World Cup như Tây Ban Nha và Đức vào những năm Barca và Bayern do Pep cầm quân vô địch giải quốc nội.

Điểm gì chung giữa hai nhà vô địch World Cup gần nhất? Có một điểm chung khá đặc biệt, đấy là… Pep Guardiola. Vào các năm 2010 và 2014, khi ĐT Tây Ban Nha và ĐT Đức lần lượt lên ngôi ở Nam Phi và Brazil, HLV Pep Guardiola đang cầm quân và vô địch ở giải quốc nội của nền bóng đá ấy (Barcelona năm 2010 và Bayern năm 2014). 

Lối chơi của Tây Ban Nha và Đức cũng mang ít nhiều dấu ấn của Barca và Bayern. Tây Ban Nha đương nhiên là chơi tiqui-taca, còn Đức dù không quá rập khuôn, vẫn sử dụng những vũ khí mà Pep đã nâng cấp cho các cầu thủ của Bayern để làm đa dạng hóa lối chơi cho Mannschaft. 

Hiện tại, Pep Guardiola đang ở nước Anh, Câu lạc bộ mà ông cầm quân là Man City cũng vừa vô địch Ngoại hạng Anh, và một mùa World Cup nữa lại tới. Vậy có nghĩa, ĐT Anh đang có cơ hội kế bước Tây Ban Nha và Đức? 

Man City vô địch nhưng xương sống là của cầu thủ ngoài quốc tịch AnhMan City vô địch nhưng xương sống là của cầu thủ ngoài quốc tịch Anh

Khi Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010, nòng cốt của họ là các cầu thủ Barcelona, lối đá chính của họ là “trái tim” Xavi ở giữa. Năm đó, Xavi lập kỷ lục với 669 đường chuyền suốt cả giải đấu, anh là hiện thân của những triết lý mà bộ não Pep Guardiola đưa vào sân cỏ. 

Năm 2014, đến lượt Đức lên ngôi tại World Cup với nòng cốt là quân của Bayern, và cầu thủ xuất sắc nhất năm đó là… Manuel Neuer, người đã chơi như một “Sweeper Keeper” - “thủ môn quét”. Neuer chơi được như vậy, một phần ở phẩm chất của anh, nhưng chính nhờ Pep Guardiola mà phát triển đến mức độ đó. 

Neuer có một trậu đấu đỉnh cao gặp Algeria. Một trận đấu sau này đã được miêu tả “Algeria đã tính toán rất đúng để tạo bất ngờ lớn nhất giải, họ chỉ không tính được thủ môn Neuer”. Ngày đó, Neuer đã đá theo đúng triết lý của Johan Cruyff năm nào “Với đội bóng của tôi, cầu thủ đầu tiên tấn công chính là… thủ môn”. 

Khi Man City giành chức vô địch Ngoại hạng Anh năm nay, đội bóng của Pep Guardiola đã trình diễn một lối đá kiểm soát bóng không thể ngăn chặn, đồng thời cũng đã đánh một đòn mạnh vào trong tâm lý tự hãnh và bảo thủ của nước Anh. Những điều mới mẻ mà Pep đang trình diễn tại nước Anh hoàn toàn xứng đáng để Gareth Southgate học hỏi, qua đó áp dụng cho Tam sư, hơn là sống mòn với một lối đã cũ kỹ và đã cho thấy sự lạc hậu theo thời gian dài. Tuy nhiên, thế là đủ hay chăng? 

Man City đang có một khác biệt cực lớn so với Bayern và Barca. Hãy bắt đầu từ một câu nói: “Một ĐTQG mạnh thì phải có một giải VĐQG mạnh”. Điều đó đúng, nhưng chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ nữa: đấy là phải có một CLB mạnh làm xương sống cho ĐTQG. 

Những nhà vô địch đều nằm ở xương sống này, vì các cầu thủ ăn ý với nhau, hiểu nhau do đã quen lối chơi tại CLB. Cho nên nguyên tắc xây dựng ĐTQG, đều dựa trên một xương sống các cầu thủ của một CLB. 

 

Các ngôi sao được gọi vào ĐT Anh như Stones, Sterling hay Delph đều không phải mẫu cầu thủ có thể mang triết lý của Pep lên đội tuyểnCác ngôi sao được gọi vào ĐT Anh như Stones, Sterling hay Delph đều không phải mẫu cầu thủ có thể mang triết lý của Pep lên đội tuyển

Man City vô địch, nhưng họ không giống với Barca và Bayern, khi xương sống của Man xanh là của cầu thủ ngoài quốc tịch Anh. Hạt nhân của Man City là David Silva và Kevin De Bruyne. Còn phát hiện lớn nhất là Leroy Sane và Gabriel Jesus. Man City chỉ có 3 cầu thủ người Anh sẽ là trụ cột của ĐTQG là John Stones, Raheem Sterling và Fabian Delph. Tất cả những người này đều không phải là trái tim, hay là mẫu cầu thủ khiến đội bóng vây quanh.

Triết lý thì có, người thực thi lại không phải nhân vật chính. Đó chính là cái khổ của người Anh và của Tam sư. 

Chia sẻ

Bình luận 0